Chỉ cần em còn yêu - Hoàn thành - Thu Dương

10364202_641573735936925_4250705550398986309_n.jpg

Mời các bạn cùng đọc truyện này đã được đăng lên thư viện tại ĐÂY.
* * *
Tên truyện: Chỉ cần em còn yêu.

Tác giả: Thu Dương

Thể loại: Tiểu thuyết - tình cảm

Đánh giá độ tuổi: Không hạn chế

Tình trạng: Đang sáng tác

Thiết kế bìa: Tịch NhiGiới thiệu: Khi hiện tại bạn chỉ là những cô cậu sinh viên tràn đầy nhiệt huyết sống với đời, bạn dám yêu dám hận, sẵn sàng thử thách, chấp nhận thất bại. Nhưng có bao bạn nghĩ tuổi 28 của mình sẽ như thế nào chưa? Sẽ là một cô nàng thành đạt trong sự nghiệp, được mọi người kính nể, hay là một cô nàng hạnh phúc với tình yêu nhỏ bé... Kiều Lam trong câu chuyện chỉ là một người phụ nữ bình thường, nhưng quãng đường để cô ấy đến với tuổi 28 của mình đầy gian nan, vất vả. nhưng cứ cố gắng thật nhiều ta sẽ nhận lại kết quả tương tự. Cuối cùng hạnh phúc sẽ đến với những ai biết nắm bắt mà thôi.
Trích đoạn:
Ngày ấy nhà rất nghèo, lại phải nuôi bốn anh em ăn học, chắc bố mẹ rất vất vả, vì thế khi cô làm mất cây viết mực đầu tiên trong đời, mẹ đã phải băn khoăn cả ngày trời mới cắn răng mua cho cô cây viết mới. Thật ra lỗi cũng chẳng phải ở cô, không hiểu sao một sáng ngủ dậy cắp sách đến trường cô đã chẳng thấy cây viết đó đâu. Mấy năm sau, bố chuyển chiếc giường ở ngoài vào trong, cô bỗng thấy cây viết ấy nằm im dưới chân giường. Nhưng cô bé của mấy năm sau đã được phép viết viết bi, chẳng cần tới thứ bút mỗi lần bơm lại dây mực ra áo ấy nữa. Bỗng hiểu sâu sắc đạo lý, cái gì là của mình, đến cuối cùng cũng sẽ trở về với mình thôi, tuy nhiên không hiểu sau bao năm, ta có cần tới thứ ấy nữa không. Tình yêu của cô và anh cũng thế, giờ đây người ngồi bên cạnh cô là một người đàn ông khác, dù chỉ là bạn bè nhưng ít ra không phải anh.

 
Chỉnh sửa lần cuối:
Re: Chỉ cần em còn yêu - Hoàn thành - Thu Dương
Chương 1: Sài Gòn có gió và nắng


Hội trường Đại Học Nông Lâm TP. HCM chuẩn bị diễn ra buổi nói chuyện giữa nhà diễn giả Dương Kiều Lam và các bạn sinh viên trường. Đây là hoạt động nằm trong chương trình chào mừng tân sinh viên của công ty I.M.A phối hợp tổ chức với báo Tuổi Trẻ. Chủ đề của buổi nói chuyện là “Bình yên trong tâm hồn” nhằm giúp các bạn trẻ mới bước vào trường cũng như các bạn sinh viên chuẩn bị ra trường có thể cân bằng tâm lý khi bước vào một hoàn cảnh sống khác. MC kết thúc lời giới thiệu bằng lời chào : “Sau đây xin mời nhân vật chính của buổi nói chuyện ngày hôm nay nhà diễn giả xinh đẹp Dương Kiều Lam”.

Cô bước ra sân khấu cúi đầu chào khán giả : “Xin chào các tân sinh viên các bạn sinh viên, và các tân cử nhân tương lai. Hôm nay các bạn có thấy bình yên không ạ? Ai không nào? Ai có nào? Wow, đa số các bạn đều thấy bình yên sao. Hôm nay trời nắng đẹp, sáng tôi nấu hai tô bún bò cho hai mẹ con, sau đó chở con trai tới trường, và đến đây. Các bạn có thấy đó là bình yên không nào? Bạn đừng nghĩ bình yên là cái gì đó khó tìm thấy lắm, nó đơn giản lắm, như khi bạn nắm tay một ai đó đi dạo trên con đường trường, như bạn vừa đi bộ vừa hát một bài hát, lúc đó tâm trạng rất tốt phải không nào?”

“…”

“Để Lam kể các bạn nghe một câu chuyện nhé, câu chuyện về một người đàn ông có trái tim nguyên vẹn, anh ấy rất tự hào về điều đó, và khoe với mọi người rằng, “tôi là người có trái tim đẹp nhất”, mọi người nhìn vào trái tim của anh ấy, và cũng khen ngợi như thế. Nhưng có một bà cụ lại nói với anh ấy rằng trái tim của bà ấy mới là đẹp nhất. Tất nhiên người đàn ông không tin và đã hỏi bà ấy trái tim tôi nguyên vẹn, còn trái tim bà đầy lồi lõm thế kia tại sao lại đẹp hơn tôi chứ. Bà cụ ấy đã nói rằng trái tim tôi lồi lõm là vì mỗi khi gặp ai đó tôi đều vui vẻ đem một phần trái tim mình cho họ, nếu họ không quý mến tôi thì họ sẽ không cho lại tôi một phần trái tim của họ, những phần tình cảm khác nhau nên phần trái tim họ cho tôi cũng khác nhau. Đó là lý do vì sao trái tim tôi đẹp, cậu phải cho đi thì mới nhận lại được chứ. Người đàn ông nghe thế liền lấy một phần trái tim mình gắn lên tim bà cụ, giờ đây trái tim người đàn ông không còn nguyên vẹn nhưng anh ta thấy hạnh phúc.”

“…”

.

.

.

“Thật ra sống là phải cho đi, không cần phải hết mình, cũng không cần sòng phẳng kiểu anh một tôi một. Cho đi chắc chắn sẽ nhận lại, nhưng một khi không nhận lại được bạn cũng đừng bực tức nhé, những việc đã làm rồi thì ta đừng hối hận, vì quá khứ là thứ không thể thay đổi. Các bạn biết mà đúng không. Chỉ khi ta vứt bỏ được những hối tiếc trong quá khứ thì sống mới thấy bình yên được, mới vui vẻ được. Các bạn có câu hỏi nào cho Lam không nào?”

Sinh viên A: “Chị nói sống là không hối tiếc quá khứ, vậy có nghĩa là chị chưa từng phải hối hận đúng không?”

“Thật ra, con người không phải cái máy, tất nhiên cũng sẽ có ngoại lệ. Kiều Lam cũng từng hối hận một lần duy nhất, vì sao ư, vì đó là lần tôi đã đánh mất quá nhiều, đến bây giờ vẫn còn hối hận vì hành động ngày hôm ấy”.

“…”

“Sau này thì nghĩ rằng thay vì nghĩ cách thay đổi quá khứ thì ta hãy nghĩ cách thay đổi chính suy nghĩ của bản thân.”

“Chị có thể cho một ví dụ về vấn đề này không?”

“Tất nhiên chứ, ví dụ như bạn làm bài thi không tốt và bị thi lại, đa số các bạn sẽ nghĩ giá như lúc đó mình học câu đó, giá như mình tính toán cẩn thận hơn, giá như mình nhìn bai thằng bên cạnh… vân vân cái giá như.. Thay vào đó, các bạn nên nghĩ rằng, thi rớt là lỗi của mình, kiếm tiền đóng tiền học lại thôi. Hối hận chẳng giúp chúng ta thanh thản hơn, chẳng giúp tâm hồn bình yên đâu các bạn à, sống phải nhìn về phía trước và đặt mục tiêu cụ thể hơn.”

“Bạn đừng đặt những mục tiêu quá xa xăm, cần xác định việc mình cần làm trong từng giai đoạn, từng học kỳ, từng năm thôi. Năm thứ nhất không rớt môn nào, hoặc mình thích cô bạn cùng lớp rồi, phải tỏ tình trong năm nay thôi… Các bạn đừng cười, đây là những vẫn đề thực tế mà, yêu cũng phải có mục tiêu chứ, để lâu quá người khác cướp mất sao. Đúng không nào? Vì thế, những gì các bạn muốn thì cứ nỗ lực giành lấy thôi.”

.

.

.

Cuối cùng thì cũng kết thúc buổi nói chuyện, lòng cô bỗng lưu luyến, đây là buổi nói chuyện đầu tiên của cô ở TP. HCM sau khi chính thức di cư từ thủ đô vào đây, cũng là lần đầu tiên cô can đảm về lại ngôi trường đã từng theo học, đã từng có biết bao kỷ niệm cùng người ấy. Nhưng người thì đã không còn bên cạnh cô nữa rồi, vì thế kỷ niệm nên cất lại, cô từng nói với những người nghe rằng, sống là phải nhìn về phía trước, nên cô cũng phải làm thế thôi.


Một ngày làm việc dài cuối cùng cũng kết thúc, Kiều Lam nhìn đồng hồ, 5h chiều, cũng đến giờ đi đón con. Cô xách túi đi ra, giờ này đường phố tấp nập xe cộ, đành chịu thôi, dù gì cũng phải mình mình tan ca mà. Cũng may chỉ mất có nửa tiếng để tới nhà trẻ, từ xa đã nghe tiếng của nợ của cô rồi.

“Mẹ, Seven ở đây. Sao hôm nay mẹ đến trễ thế? Seven đói bụng nãy giờ”.

“Mẹ kẹt xe, được rồi, seven của mẹ muốn ăn gì nào? Nói mẹ nghe hôm nay con học được những gì?” Cô vừa nói vừa đỡ lấy chiếc ba lô nhỏ trên vai con.

Cậu bé nghe cô hỏi thì im lặng, một hồi sau mới cất tiếng hỏi khá rụt rè, “Hôm nay có một bạn mới chuyển tới lớp con, bạn ấy hỏi mẹ tên gì, con nói mẹ là Dương Kiều Lam, con là Dương Kiến Văn. Bạn ấy lại hỏi, cha con tên gì, vì sao không lấy họ cha như bạn ấy.” Chỉ một câu trần thuật đơn giản nhưng tim cô bỗng nhói lên, khóe mắt ươn ướt, Seven thấy vạy vội vàng nói ngay. “Nhưng con nói bạn ấy là ba tớ mất rồi, vì thế tớ theo họ mẹ. Mẹ ơi, seven không buồn đâu, mẹ nói rồi,ai cũng có một hoàn cảnh, seven hạnh phúc vì vẫn còn có mẹ.”

Đứa con 6 tuổi của cô luôn khiến cô hài lòng mà, ai chẳng muốn cho con mình một người cha chứ, nhưng cha chúng giờ ở đâu, có đang hạnh phúc không chính cô cũng chẳng biết được. Thật ra, muốn cho Seven một người cha không khó, xung quanh cô không ít đàn ông, không chỉ ngoài Hà Nội, nơi cô đã sống bảy năm và nuôi con trai lớn thế này, mà chính mảnh đất Sài Gòn nhiều cám dỗ này cũng chẳng ít, dù rằng cô mới chuyển công tác vô hơn một tháng. Trong mắt mọi người thì thủ đô bình yên với hàng hoa sữa thơm ngào ngạt, Sài Gòn luôn tấp nập với những hợp đồng bán mua. Nhưng trong con mắt của người phụ nữ từng sống một thời gian dài ở cả hai nơi như cô, mảnh đất miền nam là nơi chắp cánh ước mơ, cũng là nơi cô đã để lại một cuộc tình đau khổ, miền bắc là nơi chữa lành vết thương. Thật ra chuyện đã qua lâu rồi nên chẳng còn cảm giác đau nữa, nhưng có những vết thương không thể lành lại được.

“Mẹ nhìn gì bên kia đường thế?”

“…” Lại nhớ về quá khứ rồi, từ ngày chuyển công tác vào lại đây, cô hay suy nghĩ nếu gặp anh thì sẽ như thế nào, nhưng thật không ngờ nơi đây lắm đường nhiều ngả quá, mãi cô và anh vẫn chẳng gặp lại nhau. Như thế cũng tốt, có thể quên đi một cách triệt để.

“Hôm nay đi KFC ăn nhé con trai, nhưng chúng ta thỏa thuận nhé, Seven được ăn một cây kem và một burger tôm, đổi lại tối nay con sẽ dọn phòng của mình, nếu không chúng ta về nhà ăn cơm. Thế nào con trai?”

“Mẹ hứa nhé, móc tay nào?” Vừa nói cậu bạn nhỏ của tôi vừa giơ bàn tay bé xíu ra.

Cô vui vẻ làm cam kết lên tay cậu bé. Thật ra cô luôn cảm thấy dạy con không khó, và điều căn bản nhất là bạn phải làm gương cho chúng. Ví dụ, bạn hứa với chúng điều gì thì nhất định nhớ thực hiện nhé, đó là lý do cô chưa bao giờ thất hứa với seven. Thứ hai, bạn phải hiểu chúng muốn gì, tập cho chúng thói quen độc lập từ nhỏ. Cô không bao giờ chiều hư Seven, cô dạy con muốn có được thứ mình muốn phải đánh đổi bằng thứ khác. Bắt đầu từ những thứ đơn giản như, Seven đánh răng buổi sáng, trưa sẽ được ăn kẹo. Cô luôn tự hào vì có con cái ngoan ngoãn, biết nghe lời. Đi ăn xong, Seven lại đòi đi xem phim hoạt hình ở rạp, còn đòi mua bỏng ngô và pepsi, cô nhăn mặt vì những đòi hỏi của con. Seven là cậu bé giỏi đoán suy nghĩ của người khác, khi cô chưa kịp phản đối thì cậu bé lại tự đề nghị.

“Tối nay con tự tắm, làm mười bài toán mẹ cho nhé!” Nói rồi cậu bé ngước đôi mắt chờ mong nhìn cô. Được thôi, thỏa hiệp vậy, cô chọn The Croods, bởi vì chuyện phim diễn ra vào thời kỳ tiền sử, nơi một gia đình sống khép kín với thế giới xung quanh. Một biến cố bất ngờ xảy ra đã đưa cả gia đình vào một cuộc phiêu lưu họ không hề ngờ tới và làm tình cảm giữa mọi người càng thêm sâu đậm. Đang đứng mua vé thì giọng một người đàn ông vang lên, giọng nói ấy đã bảy năm không nghe lại, bất giác đưa mắt nhìn lên. Anh đang đứng đó, trên tay ôm một bé gái, chỉ vào bộ phim tôi vừa chọn, giọng nói ấm áp vang lên. “Coi phim này nhé con gái?”

“Con gái”, hai từ này đánh mạnh vào tâm trí cô, con anh với người phụ nữ đã cướp đi hạnh phúc của cô, phải vậy không, hay với một người phụ nữ khác, hóa ra anh cũng có một đứa con gái lớn từng ấy rồi. Chắc anh cũng chẳng nhớ cô là ai, chẳng nhớ một người từng cùng anh trải qua những năm tháng tươi đẹp nhất của thời sinh viên.Nước mắt chực trào ra, chỉ muốn giơ tay ra, níu anh lại, hỏi một câu anh sống tốt không, nhưng Seven đã kéo cô về với thực tại.

“Hôm nay mẹ làm sao thế, bụi bay vào mắt hai lần. Con muốn ăn bắp với uống nước. Đi thôi mẹ.” Vừa nói vừa kéo cô đến quầy thức ăn, làm như chưa từng thấy giọt nước mắt nào của cô vậy. Không để con phải thất vọng vì mẹ, cô nhiệt tình mua cho seven rất nhiều thứ, nào là poca, nào là kẹo mút, sữa,… thằng bé thì khỏi nói, cười không khép miệng lại được.

***

Cuộc sống vẫn cứ tiếp diễn dù cho ngày hôm trước bạn gặp chuyện gì đi nữa, cả một tối không ngủ được, sáng lại có một buổi nói chuyện với nhân viên I.M.A trong một khóa huấn luyện nhân viên mới khiến cô giờ chẳng muốn làm gì nữa. Ngồi lim dim trên ghế trong phòng nghỉ nghe mọi người nói chuyện phím trong giờ nghỉ trưa, giọng nói hơi to, có lẽ vì nghĩ giờ này cô đã đi ăn trưa. Cô sinh viên thực tập lên tiếng.

“ Chị diễn giả của mình thật là giỏi, mới hai bảy tuổi đã là người truyền cảm hứng cho mọi người rồi, lại là con gái nữa chứ.”

“Chưa chắc. Nghe đâu là có phó tổng giám đốc chống lưng, có khi phải lên giường để đổi chỗ ngồi như hôm nay ấy chứ”.

“Nghe nói cô ấy có một cậu con trai đấy, chưa chồng mà đã có con, đúng là lên giường với nhiều thằng quá mà không biết cha đứa bé ấy chứ gì”.

Đúng lúc mọi người đang bàn tán sôi nổi thì bỗng cả phòng im bặt, cô đang không hiểu chuyện gì thì có người đẩy cửa phòng bước vào. Hóa ra là giám đốc kinh doanh của công ty, nhưng người theo sau anh làm cô không ngờ tới, một người cô đã không liên lạc bảy năm nay, bạn thân của cô, Hà Quang Viên. Cậu ấy nhìn cô với ánh mắt buồn bã, cũng phải thôi, không buồn sao được, khi cô và cậu ấy cùng lớn lên ở một xóm, cùng thi đậu một trường đại học, nhưng cô lại nhẫn tâm ra đi, không từ biệt, không liên lạc. Như hai người xa lạ.Vẫn là giám đốc kinh doanh cất lời trước.

“Giới thiệu với em, đây là giám đốc tài chính của Thiên Long, còn đây giám đốc nhận sự đồng thời là nhà diễn giả xinh đẹp của công ty chúng tôi.”

Viên nhìn cô rồi bắt tay với tôi như hai người xa lạ, sau đó nói một câu nhiều ý nghĩa.

“Nghe nói em ở Hà Nội mới vô, thị trường ngoài đó rất tốt, tại sao em lại xin chuyển vô đây chứ?”

“…” Đó là vì cái gì phải đối mặt thì đối mặt với nó thôi, thời gian đủ dài để cô có dũng khí đối mặt với mọi chuyện xảy ra trong qua khứ. Tất nhiên trước mặt người ngoài cô chẳng thể nói gì rồi.Thế mà người ngoài ấy lại nói đỡ cho cô. “Tại cô ấy không thích cái lạnh miền bắc, với lại cũng cần cô ấy quay lại đây rồi.”

Viên ngước mắt lên nhìn cô, mang theo một nụ cười nhạt, nhạt đến mức nếu để Seven thấy, thằng bé còn tưởng anh đang bức xúc chuyện gì đó cũng nên.

“Có lẽ thế, miền nam vẫn hợp với một cô gái mảnh dẻ như em hơn.” Rồi sau đó họ đi ăn, bàn bạc cho hợp đồng sắp tới của hai bên. Ánh mắt những nhân viên mới nhìn cô khi cô đi ngang qua làm cô liên tưởng đến Seven hôm bị cảm vẫn trốn cô lấy kem trong tủ lạnh ăn. Lần ấy, cô không la con, nhưng tối cô kể cho cậu bé nghe một câu chuyện về một người bị sốt lại uống nước đá liên tục khiến bệnh không khỏi còn nặng thêm, cuối cùng không qua khỏi. Cô còn nói thêm, thật ra sốt cũng giống cảm vậy, và nước đá với kem chẳng khác nhau là bao. Seven thông minh, cô tin cậu bé có thể hiểu câu chuyện cô kể. Thật ra, cô luôn nghĩ trẻ con khi bị la vì sai chúng sẽ chẳng nhớ lâu, rồi lại tái phạm mà thôi, phải cho chúng biết hậu quả thì chúng sẽ từ bỏ những thói quen xấu thôi.

Đi ăn xong, Viên có nhã hứng rủ cô tham quan chi nhánh công ty mới khai trương, nhưng giám đốc kinh doanh bận việc, vì thế chỉ có mình cô đi cùng. Không ngờ cậu ấy lại dẫn cô đến Country house, quán café ngày mới ra trường tụi cô hay đến vừa uống café vừa chụp ảnh.

“Tại sao?”

“Tớ xin lỗi, ngày ấy tớ hèn nhát trốn chạy nỗi đau, sau này bình tĩnh lại mới biết ít ra lúc đó phải nói với cậu một tiếng….”

“Tớ đã rất lo cho cậu, sợ cậu nghĩ quẩn…”

“…”

“Ngày ấy thấy cậu yêu nhiều thế cơ mà”

“Yêu nhiều thì sao chứ? Tớ cũng chẳng thể vứt bỏ mạng sống vì một người đàn ông không đáng. Cậu lại còn chẳng hiểu tớ ư?” Cô vừa nói vừa lườm Viên. Cậu ấy trông khác xưa, không còn là cậu bạn hàng xóm rủ cô chơi cô dâu chú rể thời cởi chuồng tắm mưa, cũng không phải là người cùng cô thả diều những ngày hè yên bình, giờ đây cô còn có thể chạy lại níu tay áo cậu ấy nói rằng, tớ phải làm sao đây, tớ lỡ thích cậu bạn cùng lớp rồi. Chắc là không rồi, vì giờ đây, người ngồi trước mặt cô đã thuộc tầng lớp khác, khoác lên người bộ quần áo đắt tiền, cảm giác xưa đã qua đi, liệu có thể tìm lại không?

“Ngày cậu mới ra đi, tớ đã nghĩ, tìm được cậu rồi sẽ đánh cậu một trận, nhưng sau này tớ lại nghĩ, tìm được cậu là tốt rồi. Tớ cũng từng về nhà cậu, hỏi ba mẹ cậu, họ đều nói chẳng biết cậu đi đâu.”

“Rồi cậu lại ước nhà cậu vẫn ở đó, chưa hề chuyển đi, để tớ về là cậu sẽ biết được chứ gì?”

“…”

“Tớ lại chẳng đi guốc trong bụng cậu ấy chứ?”

“Tớ muốn ăn bánh xèo, cũng muốn ăn kim chi cậu làm nữa?”

“Được thôi, hôm nào ghé nhà tớ, cũng trễ rồi, tớ phải đi đón con đây? Vẫn số điện thoại cũ chứ?” Vừa nói cô vừa nhìn đồng hồ, chuẩn bị xách túi đứng lên.

“Con… cậu ư? Cha … đứa trẻ… là ai thế?”

“Ừ, con tớ. Cha seven ư? Cậu không biết đâu. Thôi tớ đi đây?”

Kiều Lam có con rồi ư, phải chăng là đứa trẻ sáu tuổi, phải chăng cái đêm ấy giữa hai người đã xảy ra chuyện gì rồi, tại sao hôm sau anh tỉnh lại chỉ thấy mình chẳng mặc gì đang nằm một mình trên giường. Trước đó, anh đã cùng cô uống rượu giải sầu cả buổi tối cơ mà. Bỗng nhớ lại cách đây rất lâu, anh có gặp Long, đồng nghiệp cũ của Kiều Lam khi cô còn làm trong này, cậu ấy nói cô ấy cũng từng… cũng từng lên giường với cậu Long. Chẳng lẽ cô lại chẳng biết cha đứa trẻ là ai như lời đồng nghiệp nói. Định thần lại suy nghĩ thì cô đã ra tới cửa. Quang Viên vội chạy theo, níu tay cô ấy lại.

“Để tớ chở cậu đi, tớ cũng muốn nhìn mặt cậu bé.”

“Được thôi, nếu cậu muốn.”
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Re: Chỉ cần em còn yêu - Hoàn thành - Thu Dương
Chương 2: Gặp lại người xưa

Xe dừng trước trường tiểu học đã thấy Seven đứng từ xa vẫy tay rồi chạy như bay vào lòng cô, sau đó dường như cậu bé thấy người đàn ông đứng sau cô mới lặng lẽ buông tay. Rồi cậu bé vòng tay lại cúi đầu chào rõ to.

“Cháu chào chú ạ.” Rồi đưa ánh mắt nhìn Viên theo kiểu dò xét từ đầu tới cuối, tất nhiên cuối cùng nó phun ra một câu khiên hai người lớn đỏ mặt.

“Chú là bạn trai mới của mẹ cháu ạ,…. Nhưng… hình như là cũ, cháu từng thấy chú trong album.” Vừa nói cậu bé vừa khoanh tay suy nghĩ.

“Seven, đây là bạn mẹ, cũng là hàng xóm cũ của mẹ, con không được nghĩ lung tung. Không ngoan chú sẽ không dẫn đi ăn bánh ngọt đâu. Nào, nói mẹ nghe, hôm nay con được bao nhiêu điểm môn toán?” Cô biết đối với cậu bé, phải dời sự chú ý đi nơi khác nếu không muốn bị hỏi cả ngày về chuyện vừa rồi. Ngày xưa, có một đồng nghiệp nam đến nhà cô lấy tài liệu, cậu bé không nể mặt cô, liền hỏi đồng nghiệp ấy có phải ba nó không. Lần ấy cô đã rơi nước mắt, khóc cả nửa ngày, rồi nói với con ba nó mất rồi, được cái seven rất thương mẹ từ đó về sau không bao giờ mở miệng nói tới ba nữa.

“ Hôm nay… hôm nay… con được 7 điểm toán à?” Cúi gằm mặt xuống là tác phong thường thấy nhất ở Seven mỗi khi làm sai.

“Thế lớp trưởng lớp con được bao nhiêu điểm?” Cô không phải là người phụ nữ dữ dằn, đánh mắng con chỉ vì những lỗi ấy. Bạn phải quan tâm con, dạy chúng theo một cách hiện đại hơn. Sau ngày khai giảng năm học mới, cô dành một buổi nói chuyện với cô chủ nhiệm. Cô nói với cô chủ nhiệm, Seven nhà cô không có chí tiến thủ, vì thế hãy xếp cậu ấy ngồi gần lớp trưởng, hãy để một bạn nữ xinh xắn ngồi phía trước.

“Bạn ấy được 10 điểm, thế là bạn Hoa mới chuyển tới cứ xúm lại hỏi bài bạn ấy thôi.” - Vẫn không ngẩng đầu lên cơ à, cô nghĩ thầm.

“Thế thì con phải được điểm cao hơn bạn ấy, thì bạn Hoa sẽ hỏi bài con thôi, đúng không nào?” - Lần này thì cậu bé đã ngước mắt lên nhìn tôi, mắt sáng ngời hỏi một câu nghi vấn.

“Có thật là con được điểm cao hơn bạn sẽ chú ý tới con không, nhưng lỡ con bằng điểm lớp trưởng thì bạn ấy có nói chuyện với con không?”

“Tât nhiên là có chứ, Seven của chúng ta đẹp trai thế cơ mà.” - Câu nói này là của Viên.

“Thật không mẹ?” - Có lẽ không tin câu trả lời của một người lạ nên quay lại hỏi người đã nuôi nấng nó từng ấy năm trời.

“Thật. Mẹ đã bao giờ lừa con chưa?”

“ Thế hôm nay mình ăn cơm ở nhà nhé, con muốn ăn cơm chiên dương châu. Nhưng mẹ nấu cơm ai dạy con học bài.” Nói rồi cu cậu nhìn quanh một vòng, rụt rè chỉ vào người đang đứng gần tôi. “Hay để chú này dạy con nhé, mẹ nấu luôn cơm cho chú ấy ăn đi, coi như trả công cho chú, được không hả mẹ?”

Đợi khi Seven lon ton chạy lên xe trước, Viên bước lên hỏi tôi một câu, cũng là chạm vào nỗi đau tận xương tủy của cô.

“Nói cho Viên biết đứa bé là con ai đi.”

Con ai ư, chính bản thân cô cũng không biết thì làm sao trả lời câu hỏi đó chứ. Chỉ đành lắc đầu bất lực lắc đầu mạnh mà thôi. Viên thấy thế cũng không hỏi nữa, chỉ đành lên trước mở cửa xe.

Khi còn ở Hà Nội, cô ở chung với anh trai và chị dâu, chẳng phải lo chi phí gì nhiều cộng với thu nhập nghề diễn giả mấy năm sau đó nên cũng để dành được đủ để mua một căn chung cư nhìn ra sông Sài Gòn. Nói thế thôi chứ cũng chỉ là ở tầng bốn, cô vốn dĩ là người sợ độ cao nên chẳng dám trèo cao. Nhà có sẵn đồ ăn trong tủ lạnh, Seven về đến nhà lon ton chạy đi thay đồ rồi kéo chú Viên mới quen vào phòng, bỏ mặc cô với căn bếp, đúng là dở khóc dở cười. Đang nấu ăn, Viên bước ra, quan sát khắp nhà sau đó lên tiếng.

“Cậu ở với cu cò nhà cậu à?”

“Ừ, mà cậu cứ thử gọi cò trước mặt nó xem, lại chẳng trợn mắt nhìn cậu ấy chứ?”

“Sao thế, trước đây tớ vẫn gọi thế mà.”

“Nói thế nào nhỉ, lớn rồi, thấy xấu hổ. Tết năm kia tớ về, buổi tối nó triệu tập cả gia đình lại, bắt tớ đọc to câu nói ghi trong tờ lịch.”

“Câu gì?”

“Đừng nên đặt cho trẻ con một biệt hiệu để lớn lên chúng thấy xấu hổ với biệt hiệu đó. Lúc đó tớ ôm tờ lịch cười nửa ngày, cu cậu giận tớ đúng nửa tháng.”

“Thế giờ cậu gọi nó là gì?”

“Vẫn là cò thôi, tớ quen rồi, cái tên gọi hơn mười năm, sửa thế nào được? Nhưng cũng đang tập dần đây.”

“Giờ chắc cũng sinh viên năm hai nhỉ?”

“Năm cuối rồi. Chuẩn bị lại có một nhà Marketing nữa thực hiện giấc mơ dang dở của tớ đấy.”

Sâu đó cô lại tiếp tục công việc, còn Viên đứng dựa cửa một lúc lâu mới lên tiếng.

“Miền Bắc thế nào?”

“Thế nào là thế nào, mấy triệu người chen chúc lên một mảnh đất bé xíu, còn chẳng có chỗ mà thở, mùa đông thì lạnh đến nỗi Seven chẳng dám dậy đi học, mùa hè thì nóng đến chảy hết cả mỡ.”

“…”

“Cậu cứ thử ra thì biết, nhưng thật ra cũng có lúc Hà Nội đáng yêu, ví dụ như đầu thu chẳng hạn, buổi tối trời mát mẻ, nhóc con nhà tớ cứ đòi ra nhà thờ uống trà chanh, ăn phô mai que, cắn hạt dưa...” Cô vừa nói vừa nở nụ cười, giống như bao ông bố bà mẹ khác khi nói về con mình.

“Seven cũng biết cắn hạt dưa sao?”

“Tất nhiên, ngày bé toàn nhai cả vỏ lẫn hạt, sau đó tớ phải cắn sẵn cho cậu bé, giờ lớn rồi, việc gì cũng tự làm, bà mẹ này cũng thấy hụt hẫng.”

“Sao tớ có cảm giác cậu nuôi dạy một đứa trẻ dễ dàng như ăn một bát cơm vậy.”

Cô nghe thấy thế liền lườm Viên, “Cậu tưởng nuôi con dễ thế hả, hồi mới chân ướt chân ráo đặt chân ra đó, anh hailại chưa mua nhà, tớ vừa đi làm, về nhà lại phải chăm con, có lúc còn phải làm thêm, giao Seven cho anh hai, cứ lo đứt ruột, lúc lại không còn tiền mua sữa cho con, … cậu cứ thử chăm con đi thì thấy, chẳng đơn giản là cứ giục đó cho nó tự sinh tự diệt.”

“Thế ba mẹ cậu…”

“Ngày tớ nói với họ, tớ có thai, hai mẹ con ôm chầm nhau mà khóc, bố chỉ nói bỏ đi một sinh mạng là cái tội, giữ lại mà nuôi, không nuôi được còn có hai ông bà già này.”

Quay qua thấy cậu bạn trầm ngâm, cô lại lên tiếng. “Sao, thấy bố mẹ tớ tuyệt vời không?”

“Dĩ nhiên rồi.”

“Thôi, vào gọi Seven ra ăn cơm.”


***

Sài Gòn sáng đầu hè.

Hôm nay là ngày cuối cùng trong năm lớp 1 của Seven, tờ mờ sáng cậu bé đã gọi cô dậy đánh răng rửa mặt và mặc đồ đẹp chỉ để lên nhận thưởng. Nhìn cảnh tượng ấy, cô bỗng nhớ lại mình của năm ấy. Hai mươi hai năm đã trôi qua nhưng cô vẫn nhớ như in hình ảnh cô bé với mái tóc ngố mặc bộ quần xanh áo trắng đã cũ cầm chiếc giấy khen học sinh khá trên tay. Ngày ấy nhà rất nghèo, lại phải nuôi bốn anh em ăn học, chắc bố mẹ rất vất vả, vì thế khi cô làm mất cây viết mực đầu tiên trong đời, mẹ đã phải băn khoăn cả ngày trời mới cắn răng mua cho cô cây viết mới. Thật ra lỗi cũng chẳng phải ở cô, không hiểu sao một sáng ngủ dậy cắp sách đến trường cô đã chẳng thấy cây viết đó đâu. Mấy năm sau, bố chuyển chiếc giường ở ngoài vào trong, cô bỗng thấy cây viết ấy nằm im dưới chân giường. Nhưng cô bé của mấy năm sau đã được phép viết viết bi, chẳng cần tới thứ bút mỗi lần bơm lại dây mực ra áo ấy nữa. Bỗng hiểu sâu sắc đạo lý, cái gì là của mình, đến cuối cùng cũng sẽ trở về với mình thôi, tuy nhiên không hiểu sau bao năm, ta có cần tới thứ ấy nữa không. Tình yêu của cô và anh cũng thế, giờ đây người ngồi bên cạnh cô là một người đàn ông khác, dù chỉ là bạn bè nhưng ít ra không phải anh.

“Nghĩ gì mà thẫn thờ thế, Seven chuẩn bị nhận giấy khen kìa, đưa máy ảnh đây anh chụp cho.” Người đàn ông ngồi bên cạnh tôi cũng là người ngồi cạnh cô từ khi Seven bắt đầu học mẫu giáo tới giờ lên tiếng.

“Đây, cầm lấy, anh phải chụp đẹp vào đấy.”

“Biết rồi, bà cô già.”

“Này, anh nói ai già đấy?”

“Ừ, gái hai bảy, chưa chồng, lại xấu xí chẳng phải bà cô già còn gì.”

“Này anh lại cho em nghe, … anh đứng lại.. Trịnh Minh Hoàng, đừng để em bắt được anh.”

Bỗng cô khựng lại, nhìn về phía bóng người trước mắt, quá mất ngờ làm cô mất khả năng suy nghĩ nên làm gì tiếp theo, có lẽ người đối diện cũng thế. Vẫn là Seven kéo cô về thực tại.

“Chú Phong, đây là mẹ cháu đấy. Cháu đã nói rồi mà, mẹ cháu rất xinh đẹp.” Rồi cậu bé lại kéo tay tôi. “Mẹ, đây là chú của bạn Lệ, bạn ấy còn chuyển đến học sau con nữa. Còn đây là chú Hoàng của mình.” Tất nhiên đó là người đàn ông vẫn âm thầm nắm tay cậu bé nãy giờ.

Hóa ra là cháu anh sao, thế con anh đâu, đứa con ấy đáng lẽ cũng phải bằng con cô chứ, hay là mất rồi, hay là học trường khác. Dù sao đó cũng chẳng phải chuyện cô nên quan tâm nữa rồi.

“Chào con, cô là mẹ của Kiến Văn, con cũng mới chuyển trường tới sao?” Cô cũng mỉm cười gật đầu với anh “Chào anh.”

“Đã lâu không gặp, con em đây ư? Lớn thế này rồi sao? Cha cậu bé đâu?”

“Phải, đã lâu không gặp, cha Seven mất rồi. Hôm nào rảnh nói chuyện sau nhé, giờ em phải đi rồi.” Cứ nghĩ đã chuẩn bị tốt để gặp anh nhưng gặp rồi cô mới biết mình chưa sẵn sàng.

Anh kéo tay cô lại, “Cho anh số điện thoại của em đi.”

“Họp lớp lần này em sẽ đến, lúc đó nói chuyện với anh sau.”

Lớp đại học của cô vẫn tổ chức gặp mặt đều đặn, từ ngày ra HN, cô chưa bao giờ tham gia cả. Nhưng đã quyết định đối mặt thì chẳng có lý do gì cô lại không đi họp lớp cả, cô cũng rất nhớ mọi người thời ấy.

Thật ra nói thì dễ nhưng quên một người không phải chỉ cần thời gian là đủ. Những ngày mới rời thành phố, cô nhớ anh tới da diết, vừa nhớ vừa hận, hận anh bạc tình, hận anh chạy theo sự giàu có mà vứt bỏ những gì hai người từng có. Sau cô lại nghĩ, nếu là mình thì có thể mình cũng làm thế, ai chẳng muốn cuộc sống tốt hơn chứ, vì thế chẳng còn hận nữa, tất nhiên không hận thì tình yêu cũng không còn. Nhưng đợi cô hiểu ra điều đó con trai cô đã đi nhà trẻ rồi. Cô đã từng nghe đâu đó một câu nói thế này: “ Tương lai rồi cũng sẽ trở thành hiện tại. Hiện tại rồi cũng sẽ trở thành quá khứ. Chỉ có quá khứ là ko bao giờ thay đổi... Vậy nên muốn thay đổi quá khứ chỉ có thể thay đổi từ hiện tại. Đừng để một lúc nào đấy, tự thấy tiếc nuối vì quá khứ. Bởi vì, sai lầm không phải ở quá khứ... mà nó bắt đầu từ hiện tại.” Thế nhưng lúc ấy còn quá trẻ để hiểu ra đạo lý ấy, bởi bây giờ mới có hai chữ hối hận. Nếu lúc ấy... lúc ấy... thì bây giờ cô sẽ ra sao, có thấy nuối tiếc như bây giờ không?

“Mẹ, nhà bà ngoại có KFC không, có rạp chiếu phim không, cậu út có về chơi với con không?”

“Có chứ, cậu út về với Seven, nhưng nhà bà ngoại không có KFC thế nên con không thể ăn gà rán, nhưng sẽ có những món khác. Con muốn ăn có thể nói với bà ngoại hoạc dì út.” Xe đang chạy trên đường, còn cô thì mới hoàn hồn sau khi nhớ về một thời đã qua.

“Con chỉ nói với bà ngoại thôi, dì út nấu ăn dở lắm.” Seven vừa nói vừa làm bộ chu môi ra.

“Này, khi nào chú gặp dì út sẽ mét dì út đấy, sợ không nào?” - Xe dừng lại trước cửa sở thú, lúc này Hoàng cũng lên tiếng chọc ghẹo cậu bé nhà cô.

“Con ứ sợ đâu, dì út chỉ ở trên nhà không xuống đây đâu, chú không gặp được đâu. Nhưng mà con muốn đi xem khỉ trước.” Nói rồi lon ton chạy vào trước khi cô chưa kịp mua vé.

Lần đầu đến thảo cầm viên nên cậu bé vô cùng hào hứng, dẫn tay Hoàng lon ton chạy hết chỗ này đến chỗ khác, cô bỗng thấy hổ thẹn vì lâu nay mình bận rộn không có thời gian dẫn nhóc con đi chơi. Đến quá trưa, chơi đã nên Seven vừa mệt vừa đói, níu tay cô đòi đi ăn cơm, uống nước, cô bỗng bật cười vì tính vô lo, vô nghĩ của trẻ con.

Anh đứng sau nhìn cô nắm tay con trai trìu mến đi vào quán cơm, bỗng nhớ tới lần đầu gặp Kiều Lam, hôm ấy hình như là đầu thu, trời Hà Nội khá mát, phòng marketing công ty anh đứng ra tổ chức một buổi tọa đàm giữa một nhà diễn giả nổi tiếng với sinh viên. Cũng thật không may cho anh, hôm ấy nhà diễn giả trên đường đến nơi gặp tai nạn giao thông không thể đến, anh lo đến mức nhào vào sau hội trường tìm hướng giải quyết. Bỗng anh giám đốc Marketing chỉ vào một cô gái mặc chiếc váy màu lam dài đến đầu gối, tóc búi củ tỏi, đang nghe điện thoại. “Hay là em đi, Kiều Lam.” Suy nghĩ đầu tiên của anh là một cái tên rất êm tai, một khuôn mặt dịu dàng như lá mùa thu, sau này anh biết được cô sinh ra vào mùa thu, mùa lãng mạn nhất trong năm, cũng từ đó chẳng hiểu sao anh yêu mùa thu lạ lùng.

“Em sao? Em đi đâu cơ?” Cô ngơ ngác hỏi lại giám đốc.

“Làm nhà diễn thuyết tạm thời đi, khả năng ăn nói của em rất được, lên đó cứ nói là ông Thái Bình bị tai nạn không đến được, em là học trò của ông ấy, thay mặt ông ấy nói chuyện với sinh viên.” Cô gái chưa kịp phản đối đã bị mọi người đẩy lên sân khấu.

Đó là lần đầu tiên anh có kiên nhẫn ngồi nghe những chia sẻ của một cô gái về tình yêu, cuộc sống, và về cả cách sống, cô đã thẳng thắn thừa nhận mình là bà mẹ đơn thân. Anh bỗng thấy khâm phục cô, một cô gái mỏng manh gió thổi có thể bay bất cứ lúc nào nhưng lại có can đảm đối chọi với mọi lời ong tiếng ve của xã hội. Đó cũng là nhân duyên đưa cô đến với con đường diễn thuyết.

Đi chơi cả một ngày dài, chiều chiều anh chở mẹ con cô về nhà, xe vừa tắt máy đã nghe tiếng khóc nức nở của một cô gái trẻ, xen lẫn tiếng dỗ dành của một chàng trai đại loại như anh chỉ về nhà có một tháng, khóc gì chứ.. Tiếng nấc nở là của Ngọc Thư, bạn gái cậu út nhà cô. Seven lon ton chạy vào nhà nắm tay Thư, nói với giọng ông cụ non.

“Cậu lại làm mợ út khóc rồi à, cậu hư quá, mợ út đừng chơi với cậu nữa. Chơi với con đi.”

“...”

“...”
“...”

Tất cả mọi người đều im lặng không biết nói gì, làm thế nào để cậu bé sáu tuổi hiểu tình huống đang xảy ra chứ.

Vẫn là anh kéo Seven lại và giảng giải cho cậu bé.

“Sven, chú hỏi con nhé, con sắp về quê nghỉ hè, thế xa mẹ Seven có nhớ không, có khóc không?”

“Nhớ chứ, nhớ cả chú nữa, nhưng Seven không khóc, sao mợ út lại phải khóc chứ, mợ xấu xí quá, lớn mà còn khóc, mợ phải can đảm như con chứ, mẹ nói đàn ông và người lớn thì không rơi nước mắt vì chuyện bé xíu mà.”

“...” Cậu út nghĩ, đừng nói nó là cháu tôi nhé.

“...” Cô nghĩ, đừng nói nó là con tôi nhé.

“...” Mợ út nghĩ, đừng nói nó quen tôi nhé.

“...” Anh nghĩ, thế chứ, sắp làm con trai bố được rồi đấy.

Tối đến cô xếp đồ vào va ly cho Seven, còn cậu bé chơi xếp hình với anh ngoài phòng khách, thật ra có ai muốn xa con chứ, chỉ vì xưa nay cậu bé về ngoại không nhiều, mỗi lần chỉ khoảng mười ngày, thường thì vào dịp tết. Nhưng tháng sau cô thật sự rất bận, chi nhánh Đà Nẵng khai trương, cô lại có lịch nói chuyện với người khuyết tật ở Nha Trang. Vì thế cậu út phải tháp tùng cháu đi đi về về.
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Re: Chỉ cần em còn yêu - Hoàn thành - Thu Dương
Hẹn mọi người chương tiếp theo ngày mai nhé!
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Re: Chỉ cần em còn yêu - Hoàn thành - Thu Dương
Hôm nay ta vui tặng mọi người thêm chương mới nhé!
 
Re: Chỉ cần em còn yêu - Hoàn thành - Thu Dương
Thêm một chương nữa nhé! mọi người từ từ thưởng thức!
 
Re: Chỉ cần em còn yêu - Hoàn thành - Thu Dương
Mốt có chương mới bạn nhé!
 
Re: Chỉ cần em còn yêu - Hoàn thành - Thu Dương
nếu đây là một bộ phim mình đang xem, mình rất muốn được nhìn thấy Seven, yêu Seven mất rồi.
 
Re: Chỉ cần em còn yêu - Hoàn thành - Thu Dương
Ta cũng muốn dù chỉ một lần trong đời được thấy Seven.
 
Bên trên