Tản văn Đời chó má

Chim Cụt

đang cố gắng dài ra
Gà về hưu
Gạo
1.100
"Đời nó chó má với mình thì mình việc gì phải tử tế với nó. Bả không tử tế với mày thì mày cũng chó má với bả chứ sợ gì."

Một thợ vẽ móng chân cho mình phang ra câu ấy với người đang nói chuyện cùng. Khá sốc vì cô này nói giọng Sài Gòn và khuôn mặt khá là xinh. Mình nghĩ chứ: Trông xinh thế mà nói gì nghe gớm òm vậy trời. Chuyện là bên cạnh tiệm ấy có một tiệm cắt tóc, mát-xa nam. Tiền thu được thì chia phần trăm cho cả chủ và thợ. Chả biết bà chủ chia thế nào để con thợ qua... mắng vốn với... chủ tiệm cắt tóc, làm móng nữ bên này.

Chuyện tính đến nay cũng trên dưới ba năm rồi. Hồi đấy nghe thì thấy có vẻ choáng cái giọng điệu ấy. Chứ giờ thì quen rồi. Quen vì hiểu. Ở đời ấy, ăn ở thế nào là việc của mình nhưng cái việc ăn ở ấy của mình nó lại đụng chạm đến người khác nên mới sinh ra chữ "khéo cư xử".

Tối qua có cô bạn tâm sự với mình. Chuyện xoay quanh việc các mối quan hệ không hiểu nhau hoặc không ưa nhau nhưng lại không nói thẳng toẹt ra được, cái đứa nó không hiểu thì chả biết nó có làm sao nhưng cô bạn mình vừa khóc xong một trận.

Thật ra, rất nhiều mối quan hệ đặt tin tưởng làm "tiêu chí", ví như đồng nghiệp, bạn bè, tình yêu và cả tình thân nữa... Mà ngoại trừ bạn bè ra, các mối quan hệ kia nó còn có cái khác để mà níu kéo. Đồng nghiệp thì còn yêu cầu công việc, tình yêu thì còn có cảm xúc, tình thân thì còn có máu mủ... chứ mà tình bạn thì... chỉ có tin tưởng làm cả gốc rễ lẫn thân cây và cành lá... các loại. Tất cả chỉ là tin tưởng thôi. Một khi niềm tin ấy mất đi thì tình bạn cũng mất theo.

Mình thì mình chưa đến mức mất tình bạn theo cái kiểu mất tin tưởng lẫn nhau. Nhưng có nhiều người, mình gặp và chơi nhưng họ không phải bạn vì mình chưa từng đặt niềm tin vào họ. Và vì thế chúng ta có những người thực sự là bạn, số còn lại, chỉ là người qua đường - mà đôi khi ta cũng gọi là bạn.

Những người bạn ấy, mình có thể tâm sự, có thể chửi bới, có thể hoạch họe, thậm chí khóc như mưa trước mặt họ. Bạn - không cần lúc nào cũng phải kè kè bên nhau. Bạn - không cần phải hiểu nhau từng li từng tí. Nhưng bạn - cần là có mặt, bạn - không hiểu thì làm cho hiểu.

Hôm nay nói linh tinh, vớ vẩn. Nói xong chả hiểu nói gì. Thôi thì... có lúc cũng phải "chó má" tí cho bớt tử tế.

Tái bút: Cũng chả buồn tìm ảnh luôn. "Chó má" thì tìm ảnh thế quái nào được?
 
Re: Đời chó má
Em tìm ảnh giúp tỷ nhé! ^^

nguoiduatin-7679315931338220851048087629316356657867935n.jpg
 
Re: Đời chó má
Thực sự mình cũng sống với một bạn nữ hai mặt trong kì này và cảm thấy rất mệ mỏi. Mình không ngờ bạn ấy có cách sống như vậy. Những thứ mình mất đi về vật chất thì không lớn lắm nhưng đối với sinh viên thì theo mình là không nhỏ. Hồi trước mình mang xe máy ra nên có mang một cái mũ bảo hiểm của mẹ ra đi, một thời gian sau do không phải sử dụng nhiều tới xe máy nên mình nhờ ngươi mang xe về hộ nhưng giữ lại cái mũ bảo hiểm để thỉnh thoảng người yêu có đến đón còn có mũ. Dạo trước mình bận ôn thi học kì nên không sử dụng đến, bạn ấy mang cái mũ của mình cho anh trai, đến lúc mình hỏi thì trắng trợn bảo không lấy. Hôm anh trai bạn ấy đến minh ngạc nhiên vì cái mũ của mình anh ý đang đội. Mình có thói quen là đồ của mình luôn dán một cánh hoa để trang trí theo sở thích. Vì giá trị của cái mũ không lớn nên mình cũng không đòi lại. Rồi lần này lại liên quan đến tiền, em hàng xóm nhờ mình cầm 500k cho bạn em ấy, mình để trên bàn học, lúc ra khỏi nhà còn sợ bay nên đặt con chuột máy tính lên trên ấy. Lúc đấy em hàng xóm còn trông thấy. Rồi mình chở em ấy ra bến xe bus. Lúc đi không có ai ở phòng, lúc về thì bạn ấy đã về nhưng tờ 500k thì mất tiêu đâu. MÌnh có hỏi nhưng bạn ấy lại bảo không thấy. Hôm sau em hàng xóm về thì mình chỉ bảo là mình để tiền linh tinh không biết để tờ 500k ở đâu thì em ấy khẳng định là mình để trên bàn còn kê chuột lên. Thực sự lỗi này đúng là của mình nhưng bạn bè cùng phòng mà như vậy thì hơi buồn. Đối với mình số tiền đó thì mình có thể bù được nhưng vẫn khó chịu. MÌnh biết bạn ấy 4 năm học ở đây mà không ngờ như vậy. Mọi người nói xem giờ mình nên như thế nào đây, chuyện này mới xảy ra một tuần thôi.
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Re: Đời chó má
Nói thật sự mình mới ở từ tháng 8 đến nay mà có nhiều chuyện quá. Bạn bè ở cùng phòng thì không nên nghi ngờ nhau nhưng mà lần này thì chắc là không sai.
Có lẽ sienna nói đúng, mình nên chuyển phòng. Đỡ phải suy nghĩ lại mệt mỏi.
 
Re: Đời chó má
Coi như mình xui trong năm nay thôi. Hôm qua người yêu mình nhìn thấy cái mũ bảo hiểm kia còn trêu mình là nhìn giống cái mũ của em thế. Chỉ biết cười không dám nói gì. Mình không muốn người yêu biết tính bạn ấy như vậy nên không nói gì.
 
Re: Đời chó má
chonguoinoiay:
Về chuyện mũ bảo hiểm: Hôm nào gặp anh trai bạn kia (tất nhiên phải là lúc anh ta đội cái mũ của bạn nhé), bạn thử thốt lên một câu, kiểu như "Em vừa bị mất cái mũ giống y chang cái mũ anh đang đội. Thấy anh đội tự dưng em nhớ nhớ. Mũ của Mẹ em đấy ạ. Tiếc gì đâu." Nếu tinh ý, anh kia thể nào cũng chột dạ (vì mũ đấy em anh ta đưa cho, mà em anh ta là bạn cùng phòng bạn mà nhỉ?) và nhỏ kia thể nào cũng bị hỏi tội.

Về chuyện tờ 500.000 đồng: Bữa nào bạn thử để vào đúng vị trí đấy tờ 500 đồng trước mặt cô bạn kia. Cá là nó sẽ ở nguyên chỗ cũ. Rồi bạn giả vờ qua tâm sự với bạn kia là bạn nhét tờ 500.000 đồng ở dưới mà may không mất... Cá là bạn kia cũng tiếc hùi hụi.

Cả hai phương án trên thì đều chả lấy lại được cái gì, mình cũng mất công, thậm chí có thể bị ăn chửi là cư xử chua ngoa. NHƯNG với một số hành vi, cần phải dạy lại để họ biết là mình không NGU để người khác qua mặt.

Gì thì gì, nếu bạn là người an phận thì chuyển chỗ trọ như sienna khuyên là sự lựa chọn tốt. ;)
 
Re: Đời chó má
ChimCanhCut100786 thật nguy hiểm, cơ mà Sâu thích :v
Lúc trước tớ ở trọ với 3 bạn nữ không cùng quê với tớ, do đi học chung lớp tiếng anh rồi làm quen kéo nhau về ở để bớt tiền nhà; ở được nửa năm thì tớ dọn đi, lúc đi để lại áo khoác, chân váy với đôi giày vì nó chưa kịp khô, dự là sẽ quay về lấy trong thời gian ngắn nhất. Tớ bận quá rồi quên mất nhưng vẫn thường xuyên liên lạc với ba bạn đó, mới đáy tớ quay về lấy thì phát hiện có 1 bạn lấy đồ của tớ xài. Tớ mặc bệnh sạch lại khó nữa, lúc đó bực mình lại giận mới nói: "đồ dùng cũng được nhưng chẳng lại không có miệng để hỏi một tiếng sao?".
Bạn nữ mặc đồ của tớ sẵng giọng chửi luôn tớ ích kỉ, "làm gì ghê thế", ai biểu để đây thì mặc chút có sao đâu trong khi lúc đi tớ gửi đàng hoàng.
Hic, chắc tớ cũng có cực đoan nữa, tớ lấy lại hết đồ ngay và luôn nhưng không đem về nhà mà đem tới tiệm đồ second hand gần đó mà bán luôn.

Thực ra bây giờ tớ thấy, nếu lúc đó bạn gái ấy mà lấy giọng con gái chọc tớ một tí là tớ cho qua ngay, đáng tiếc là không có nếu nên tớ mất đứa bạn.
 
Bên trên