Cảm nhận Giã từ nước mắt - Linda Howards, một câu chuyện cảm động về tình mẹ

Catcat

Why so serious?
Nhóm Chuyển ngữ
Gạo
4.493
Dành cho Ngày của Mẹ

Xúc cảm ùa về như thác đổ, cổ bỗng nghẹn lại, mắt lóng lánh mờ nước và cố đi đến chữ cuối cùng - đó chính là tình trạng, cảm xúc của tôi khi đọc “Giã từ nước mắt” của Linda Howard. Lời giới thiệu nằm ở mặt trong bìa sau của cuốn sách nói về Linda Howard như sau: “Các tác phẩm của bà được đánh giá là xúc động và hồi hộp đến nghẹt thở, vừa lãng mạn đắm say, lại vừa tràn ngập những yếu tố phiêu lưu lôi cuốn” … không có yếu tố nào sai đối với cuốn này – Giã từ nước mắt – nhưng thiếu một yếu tố nữa: cảm động sâu sắc.

Thật là thừa thãi nếu ở đây tôi lại tiếp tục những ngôn từ ca ngợi tình mẹ, sự hy sinh vĩ đại hay là sự bảo bọc bao la, tình thương vô điều kiện của người mẹ… bạn chỉ cần đọc và cảm nhận nó, tất cả đều thể hiện trong cuốn sách này.

Milla – tốt nghiệp hạng ưu về nghệ thuật tự do, đã mang một hoài bão sẽ thay đổi thế giới với lối sống phóng khoáng của mình cho đến khi gặp David Boone – một thần đồng của ngành y, con trai của vị giáo sư môn lịch sử của cô. Cả hai đều trúng mũi tên của Thần tình ái Cupid ngay bữa tiệc mừng năm mới, và rồi mọi thứ đã diễn ra như nó nên thế. Họ kết hôn, Milla có thai, và Justin ra đời, ở Mexico – nơi David nhận việc tình nguyện ở đó 2 năm.

Mọi thứ diễn ra như khi bạn bước thêm 1 bước chân và lộn đầu thẳng xuống địa ngục, Justin bị bắt cóc ngay ở chợ và Milla bị 1 trong 2 tên bắt cóc xuyên 1 nhát dao thẳng vào thận trái… David đã cứu sống cô, chỉ trong ca phẫu thuật, và anh không thể cứu được tâm hồn cô – đã chết từ buổi sáng ấy, từ giây phút mà thời gian bị đóng băng khi tên bắt cóc giật thằng bé ra khỏi tay Milla. David đã chính thức mất con, và anh mất luôn cả vợ anh. Cô từ chối bước tiếp cùng anh, mọi hơi thở, mọi ý nghĩ, mọi mục đích và sự chú ý của cô chỉ tập trung vào việc tìm kiếm Justin. Một năm sau họ li dị, và cô vẫn cứng rắn ngẩng cao đầu tiếp tục con đường tìm kiếm con trai của mình. Để hỗ trợ và vì mối đồng cảm với những người bị mất/ thất lạc người thân, cô thành lập Đội tìm kiếm, phi lợi nhuận, tìm kiếm, săn lùng bất kỳ ai bị mất tích. Trong suốt 10 năm kiếm tìm, cô đã từng hy vọng khi bắt được dấu vết của tên bắt cóc cô đã cào chột mắt và lại vô cùng thất vọng khi để lọt dấu vết của hắn. Cô không sợ nguy hiểm, nguy hiểm thể chất nào có quan trọng gì nếu phần thưởng cuối đường hầm là cô tìm ra và được gặp lại con trai mình?

Có những sự thật chỉ là sự thật, bất kể nó man rợ, vô nhân tính và gây đau đớn như thế nào. Đó là cuộc sống mà chúng ta đã và đang sống, đang hít thở... Ở “ Giã từ nước mắt”, Linda Howard đã phơi bày một xã hội New Mexico loạn lạc, phức tạp và đầy rẫy nguy hiểm với đường dây buôn bán nội tạng con người, bắt cóc trẻ con rồi đem bán ngược về Mỹ, các nước Châu Âu bằng những hồ sơ sạch sẽ có sự tham gia chặt chẽ của cả một đội ngũ hùng hậu bác sĩ, y tá, chánh văn phòng, cảnh sát … và dĩ nhiên không thể thiếu những tay mafia, buôn bán vũ khí, ma túy núp bóng dưới cái mác Doanh nhân địa phương. Ở đó, chúng là luật pháp, chúng là công lý, bất kể ai ngáng đường chúng đều không còn cơ hội sống an toàn. Thậm chí, cả cơ quan công quyền cũng phải tìm cách thực thi công bằng, thanh lọc xã hội bằng những phương pháp tàn nhẫn và có lẽ không phù hợp luật pháp của xã hội văn minh lắm. Và Diaz là một người như vậy,anh tự xử lý mọi việc ân oán theo cách riêng của anh. Anh sống giữa cái xã hội bất biến đó, hòa mình, du nhập và thậm chí để tên tuổi anh trở thành nỗi khiếp đảm và cơn run sợ của đám xã hội đen đó. Và, anh yêu cô, anh yêu cái cách cô di chuyển, anh yêu đôi mắt buồn của cô, “đôi mắt khiến anh muốn đặt mình ở giữa cô và thế giới, và giết bất kỳ kẻ nào gây cho cô thêm đau đớn”, anh nể phục vì sự dũng cảm của cô, vì sự chiến đấu không ngừng của cô trong mục đích tìm con bất kể có vô vọng thế nào ….

Nhiều tình tiết đan xen, nhiều cột mốc thời gian, nhiều quan hệ … tất cả đều diễn ra, quyện lại rất logic. Từ đầu đến cuối, mạch truyện được nuôi dưỡng bằng tình yêu thương vô vọng của Milla đối với đứa con trai đã mất tích của mình, Justin. Cô đau đáu tưởng tượng, hình dung ra những cột mốc thời gian quan trọng trong cuộc đời của nó, 3 tuổi – 4 tuổi – 6 tuổi – 8 tuổi – 10 tuổi, nó có thích bóng và xe tải không? Nó chắc chắn có thể nhặt đá? Nó học chơi bóng đá hay bóng chày mini? Nó mọc răng khôn và có thể đã bắt đầu học cách lia viên đá phẳng trên mặt nước? Nó đã đủ tuổi thích máy tính và có khi cũng có thể thích 1 bể cá kiểng nữa… “ Cô không thể để mình nghĩ tới khả năng thằng bé đã chết – hẳn là nó đang sống một cuộc đời bình thường, hạnh phúc, rằng nó đã được những người yêu thương nó tìm thấy, mua lại hay nhận nuôi và họ đang chăm sóc nó rất tốt.

Và, nếu sau những yêu thương, những chiến đấu không ngừng nghỉ đó mà cô vẫn không có những hạnh phúc của mình, thì tôi đã cảm thấy rất nặng nề, và không thể ngồi đây gõ những dòng này giới thiệu cho bạn. Dĩ nhiên, hạnh phúc không phải lúc nào cũng vẹn toàn, bạn biết đó!
10347562_10152172935613843_409552516719414283_n.jpg

10291112_10152172970108843_7433410813093274964_n.jpg
 
Re: Giã từ nước mắt - Linda Howards, một câu chuyện cảm động về tình mẹ
Vậy chuyện gì đã xảy ra với David? Sao anh không cùng vợ tìm kiếm con? :-/
 
Re: Giã từ nước mắt - Linda Howards, một câu chuyện cảm động về tình mẹ
:) David đã cố gắng, cùng vợ và tất cả các ảnh hưởng của anh, của gia đình để tìm kiếm con trai họ. Nhưng như mình có nói ở trên, mọi dấu hiệu đều vô vọng, không có dấu hiệu nào để tạo ra hy vọng cho họ. Anh đã phải chấp nhận rằng mình đã mất con trai, bất kể còn sống hay đã chết. Nhưng với niềm tin bất diệt, Milla từ chối cái gần như sự thật đó, cô từ chối sống tiếp cuộc sống bình thường của họ, cô từ chối trở về Mỹ, cô từ chối tham gia mọi hoạt động xã hội bình thường, cô lao đầu vào bất cứ cơ may nào có thể dẫn tới cơ hội tìm ra con trai cô, cô gần như là một người quái dị ... vết nứt giữa bọn họ đã xuất hiện và càng ngày càng lớn, không thể hàn gắn. Họ buộc phải li dị, Milla chấp nhận dù vẫn rất shock, dù vẫn yêu anh, nhưng không còn chút nào trong tình yêu ấy giống với nỗi đam mê như trước nữa, chỉ là David quá tốt, và cô đã quen có anh ở bên ... :)
 
Bên trên