Tản văn Mặt nạ

Ngọc Diệp

Gà cận
Nhóm Tác giả
Gạo
2.242
Con người luôn phải che giấu cảm xúc của mình khi đối diện với những người xa lạ, nhưng có đôi khi lại phải mang mặt nạ với chính người thân cận nhất với mình.

Mặt nạ cảm xúc là thứ trang sức mà nhiều người chuộng dùng. U buồn, uất ức, cáu giận người ta giấu đi để đối diện với nhau bằng những biểu cảm hoàn mĩ nhất. Trong cái xã hội này, ai cũng sống vội, sống gấp ai còn có đủ thời gian để quan sát thật kĩ cảm xúc thật của người trước mặt.

Mặt nạ cảm xúc do đâu mà sinh ra? Có lẽ là sự vô tâm, ích kỉ của mỗi con người. Không ai bằng lòng ngồi hàng tiếng đồng hồ để nghe một người tâm sự, kể lể nỗi lòng của mình. Cảm xúc cứ như thế tích luỹ dần dần rồi đọng lại trong lòng u uất nhưng lại vì những người thân cận nhất không lo lắng mà mang lên mặt nạ cảm xúc.

Muốn gỡ xuống mặt nạ cảm xúc thì cần mở lòng mình hơn. Muộn một câu của trà sữa tâm hồn để kết cho tản văn chẳng ra đâu vào đâu.
Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn
 
Re: Mặt nạ
Mặt nạ do chúng ta tự đeo.

Có thể nhiều nguyên nhân trước đó khiến chúng ta đeo mặt nạ. Ừ, có thế chấp nhận. Nhưng sẽ thật ích kỉ nếu chúng ta cũng đeo mặt nạ ấy với những người mới, ở những nơi với cách hành xử mới. Lúc này, chúng ta không trách ai được. Đối phương đâu có cơ hội nhìn thấy khuôn mặt thật của chúng ta, khi ngay từ đâu ta đã đeo mặt nạ?

Chung quy là không nhiều người trong chúng ta dám sống con người thật của mình.

Điều tiếng xã hội thời nào cũng dễ giết chết những con người sống mà để ý quá nhiều đến những thứ gọi là người ta nói.
 
Re: Mặt nạ
Mặt nạ cũng có mặt tốt và mặt xấu của nó mà! Nếu sống theo cảm xúc nhiều quá, hay những lúc không kiềm chế cảm xúc của mình mà làm tổn thương người khác thì sao?
Quan trọng là biết dùng mặt nạ đúng lúc, cuộc sống mà quá trơn nhẵn, trần trụi không có chút "mặt nạ" thì mình nghĩ sẽ có rất nhiều người mang gương mặt đau khổ, ỉu xìu, buồn chán mà bước ra ngoài. Ai có thể thoải mái vui vẻ, cười đùa khi thấy bạn bè và người thân của mình như thế!
Chỉ cần suy nghĩ tốt đẹp, sống yêu thương và chân thật với lương tâm, nghe có vẻ lớn lao, nhưng mình nghĩ như thế thì chẳng quan trọng mặt nạ bạn đang đeo như thế nào cả!
Và mình vẫn thích ích kỷ giữ lại chút cảm xúc riêng tư bí mật với bạn bè, sẽ thật chán nếu mình nghĩ gì, muốn gì đen tối hay trong sáng đều bị thấy rõ!
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Re: Mặt nạ
Mình đồng ý là việc đeo mặt nạ là xấu nhưng cũng là tốt mà bạn. Nó tốt hay xấu là tùy vào lúc bạn sử dụng nó và ý thức của người sử dụng nó thôi.

Mình nghĩ nếu bạn thật sự chân thành muốn làm Bạn với một ai đó thì tự động bạn sẽ mở lòng ra với họ. Tụi sinh viên mình gọi đấy là Bạn. Còn nếu bạn đã xác định chẳng thể là Bạn được với nhau thì các bạn chỉ cần quan tâm đến những mục đích đã kéo các bạn lại gần nhau thôi, bận tâm gì đến cảm xúc. Đấy gọi là Bè đấy. Mà mình nghĩ Bè ai cũng có nhiều lắm đúng không. Bạn thì chưa chắc được một vài người đâu bạn à.

Và người thân cũng vậy, hãy cho họ thấy được cảm xúc chân thành của bạn, cái bạn nhận được cũng là sự chân thành đấy. Nếu không là từ họ thì cuộc đời sẽ bù đắp cho bạn từ một ai khác thôi. Gieo nhân nào thì giặt quả ấy mà.

Về mặt tốt của nó, theo mình người sống cần ít mất là một mặt nạ - mặt nạ trong công việc. Bạn nghĩ xem, như người Bạn đời sau này của bạn vậy, sẽ bỏ mặt nạ xuống khi vào anh vào tổ ấm của mình. Còn nếu anh ta không tự cởi bỏ được thì cũng xem như là một trong số Bè của bạn thôi. Xong...
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Bên trên