Tản văn Nghèo còn gặp eo

Chim Cụt

đang cố gắng dài ra
Gà về hưu
Gạo
1.100
Mình nghe lỏm được chuyện của thằng em ông anh rể của hàng xóm nhà người ta: Cậu em này sinh năm 1988, công việc nay đây mai đó, tính tình thì được cái... tội tội. Cậu bảo: "Mẹ nó, nghèo còn gặp eo. Mai em dẫn nó đi phá."

Nghe quen nhỉ? Không biết phải tội nghiệp hay đáng trách nữa. Không ai có thể chọn cho mình một sự giàu có hay nghèo khó có sẵn, như chúng ta không thể chọn Cha Mẹ cho mình. Nghèo không phải là tội lỗi, giàu cũng chẳng phải vinh quang. Nhưng hãy sống để nghèo mà không hèn, giàu mà phải sang.

Nếu đã từng đứng trước hàng nghìn ngôi mộ thai nhi, bạn sẽ hiểu cảm xúc của tôi khi nghe lỏm được câu chuyện trên. Người ta tự cho mình cái quyền chối từ quyền được sống của các em, vì họ có lý do. Phải, chuyện gì mà chẳng có nguyên nhân của nó. Tôi không muốn tìm hiểu nguyên nhân đằng sau phán quyết ấy. Tôi chỉ thấy ở họ hai từ: nhẫn tâm.

Tôi đã từng có cuộc trò chuyện ngắn dăm ba câu với người đàn ông xây "nhà" cho các thiên thần bị vứt bỏ này. Câu chuyện bắt đầu từ ánh nhìn của tôi đến những hũ đất được đặt bừa dưới chân. Chú ấy, tay còn đang chộn rộn xây xây đắp đắp, bảo: "Có ai muốn, nhưng vì hoàn cảnh."

Một suy nghĩ ập tới: Thôi thì sinh ra, bỏ con cũng là cái tội nhưng cướp đi sinh mạng của con thì là không-thể-chấp-nhận. Có nhiều người không có được niềm hạnh phúc được làm Cha, làm Mẹ như người khác đã từng có. Họ sẽ nhận nuôi các em. Xã hội cũng không thiếu những đôi bàn tay nhân ái. Bạn bỏ con, vô tình cho người khác niềm hạnh phúc thiêng liêng - được nuôi nấng và dạy dỗ con. Âu đó cũng là một cách giải quyết.

Ở khu nghĩa trang thai nhi có tên "The Angels Family" có rất ít những ngôi mộ được đặt tên, được nâng niu ghi "Cha Mẹ lập mộ"... phần lớn được gắn với tên VÔ DANH, thậm chí chỉ là những con số lạnh lẽo. Dưới những cái tên đó là "Nhóm từ thiện Diệu Tâm lập mộ", "Cô Như Ngọc lập mộ cho con"... Hoặc là các em sẽ được lấy họ Tống - họ của người đàn ông trao cho các em "ngôi nhà" lớn này.

Suy đi nghĩ lại, nguyên nhân tôi nghĩ ra được cũng chỉ là hai chữ: sĩ diện hoặc danh dự, đại loại thế... Hay là gì thì... đó cũng là lý do của người ta.

4.jpg

(Ảnh: Chim Cụt)
 
Re: Nghèo còn gặp eo
Có người lúc được ban cho một sinh mênh mới thì không biết trân trọng quý giữ. Các em còn là một giọt máu trong bụng mẹ, đâu làm gì nên tội. Chẳng phải tội là ở các bậc cha mẹ mà ra sao? Vậy tại sao lại để các em gánh vác tội lỗi ấy...

Cấp 3 em có học một Cô giáo, cô ấy bệnh nặng từ nhỏ, thể trạng yếu nên cô không thể có con được. Thầy (chồng cô) chạy chữa khắp nơi để chữa bệnh cho cô, nhưng không thể chữa hết bệnh để có một đứa con như cô ao ước. Lúc ấy chỗ em nổi nên thông tin là: Có ông thầy ở XXX có thể cho uống thuốc để có thai đó, nhiều người đến để mua thuốc lắm. Thế cô cũng đi hốt thuốc uống với mơ ước có một phép màu nào đó giúp cô có một đứa con... Bụng cô càng ngày càng lớn hơn, nên cô mừng lắm kìa. Dạy lớp nào cô cũng vui vẻ yêu đời lắm!... Nhưng rồi sau đó chuyện ông thầy lang băm ấy đổ vỡ ra, ai cũng buồn cho cô hết, nhưng cô vẫn hy vọng vào đứa con không có thực ấy. Cô luôn nói với tụi em là: Cô tin, mà khi con người ta tin vào điều gì đó, sẽ luôn có một phép màu giúp chúng ta thực hiện được... Nhưng sau 2 năm cô vẫn tin! Tụi em lúc chia tay, ai cũng buồn lo cho cô hết!
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Bên trên