Truyện ngắn Trà

Thảo Little

-Incredible-
Nhóm Tác giả
Gạo
2.226
Truyện ngắn
Trà

Em gái tôi mắc chứng bệnh rối loạn lưỡng cực. Nó có thể chuyển từ trạng thái hưng phấn cực độ sang vô cùng ủ rũ, thậm chí là trầm cảm. Bệnh tình rất xấu. Bác sĩ khuyên gia đình hãy để nó ở nhà và canh chừng, vài năm, bệnh sẽ khỏi.

Cô Hoa giúp việc được thuê đến ở 10/24 giờ, chỉ với nhiệm vụ trông coi em gái tôi. Thế nhưng, không phải lúc nào cô ấy cũng chu toàn. Có lần, sau khi ra ngoài vài phút, cô Hoa hốt hoảng phát hiện em gái tôi đã nằm dưới đất với một vệt máu trên đầu.

Em gái tôi còn mắc chứng không-biết-đau. Nó luôn làm tổn thương chính mình mà không cảm thấy đau đớn gì cả.

Mẹ đặt tên em gái tôi là Trà, cũng là tên loại thực phẩm duy nhất có thể giúp em tôi có chút tỉnh táo. Thế nhưng Trà không thích trà, nó chỉ uống được duy nhất mattcha. Có lần, khi tôi pha cho nó cốc trà kiểu thuần Việt còn khá nóng, nó vồ lấy, uống một ngụm to tướng. Tôi không kịp cản, nhưng thật may, nó đã không uống ngụm tiếp theo!

**

Quán trà đầu ngõ đã sớm đổi chủ. Một cô gái dong dỏng cao, tiếng nói thánh thót và có mái tóc dài chấm eo. Cô gái ấy tầm tuổi tôi, có đôi mắt vô cùng trong sáng. Không hiểu sao, khi mới nhìn thấy cô gái ấy, tôi thấy một cảm giác vô cùng thân thuộc. Như đã gặp ở đâu !

Cuối tuần, tôi dẫn Trà ra quán trà đầu ngõ ăn bánh mattcha. Con bé thích thú lắm. Nó đẩy mạnh cánh cửa bằng thủy tinh, lao vào, tí nữa thì đâm sầm vào con gấu gỗ ở gần cửa quán.

- Trà !

Tôi thét lên một tiếng. Chưa kịp nhảy tới túm Trà lại, một bàn tay mềm mại đưa ra, đỡ lấy con bé...

**

Trà ngồi im lặng ăn bánh. Khác với vẻ thích thú ban nãy, nó chuyển sang trạng thái trầm cảm nặng. Cốc mattcha bên cạnh tôi đã sớm không còn bốc khói.

- Em gái bạn bị rối loạn lưỡng cực sao ?

Cô gái chủ quán cất tiếng. Đôi mắt màu nâu sâu thăm thẳm nhìn thẳng vào tôi.

- Ừ ! Nó đã bị hơn một năm rồi !

Tôi chán nản đáp, nhìn em gái mình nhấm nháp chiếc bánh xanh lá cây. Chỉ có lúc nhấm nháp những chiếc bánh, nó mới “hầu như” thoát được trạng thái trầm cảm.

- Mình nghe nói trà rất tốt cho bệnh này. Sao mình ít thấy bạn đưa em gái đi uống trà vậy ?

- Con bé ghét vị đắng của trà. Hơn nữa, nó mắc chứng không biết đau. Nó sẽ uống hết cốc trà khi mà còn đang bỏng, nó sẽ bị lột lưỡi mất !

- Có thể làm trà nguội mà ! Còn có thể điều chỉnh vị đắng cho phù hợp nữa !

- Có thể sao ?

- Tại sao lại không ? Trà vốn là nhân duyên của mỗi người, chỉ cần thích, mọi điều đều có thể !

Cô gái chủ quán nhấc bước vào quầy,bỏ lại tôi ngỡ ngàng. Trà là nhân duyên ?

**

Tên cô gái ấy là Vy, là cháu nội của chủ cũ quán này. Từ hôm gặp ở quán trà, Vy đặc biệt quan tâm đến anh em tôi.

Mỗi chiều, tôi đều đưa Trà ra quán, ngồi một lúc để thưởng thức mattcha do Vy làm. Biết Trà ghét đắng, Vy điều chỉnh vị sao cho vừa không bị đắng quá, lại không ngọt gắt. Vy còn làm trà mật ong cho Trà nữa. Vừa đắng vừa ngọt làm con bé thích thú lắm.

Vy cũng hay trò chuyện với Trà. Có vẻ cô ấy đặc biệt thích Trà ! Hôm nào cũng thế, cứ gặp Trà là Vy lại đưa con bé ra một góc riêng, cho con bé uống trà mật ong và nói chuyện với nó, bỏ mặc tôi ngồi một mình và chỉ biết đưa mắt dõi theo hai thiên thần nhỏ. Cũng không biết Vy bỏ bùa phép gì, mà một hôm, Trà - cái con bé ghét uống trà nhất trên đời ấy - lại nói với tôi :

- Anh Minh, anh đưa Trà đi uống trà đi !

Hơi sửng sốt, nhưng tôi vẫn đưa con bé đi. Con bé rất thích ở bên Vy, thích uống trà Vy pha, thích chơi với Vy nữa ! Chiều hôm ấy, tôi đùa Vy :

- Đừng có bỏ độc dược em gái tớ nhé ! Nó nghiện trà rồi đấy !

- Thì có sao ? Ai bảo trà là nhân duyên nào ?

Vy cười, tôi cũng cười. Ừ, hình như trà đúng thật là nhân duyên !

**

Bệnh tình của Trà đã có chuyển biến lớn. Lúc nghe bác sĩ nói con bé đang dần thoát khỏi chứng rối loạn lưỡng cực, bố mẹ và tôi mừng đến phát điên. Trà giờ đây không cần người chăm sóc cả ngày nữa, nó cũng có thể tự điều chỉnh cảm xúc của mình, dù những lần đó là rất ít. Và càng ngày, nó càng chăm đi chơi với Vy hơn !

Tôi hờn mát với Vy :

- Này, cậu cướp mất em gái tớ rồi à !

Vy chỉ cười, khuôn miệng lấp lánh. Tôi thật muốn hỏi cô, tại sao lại muốn giúp chúng tôi ? Tại sao lại kiên nhẫn với một đứa trẻ bệnh nặng như Trà ? Thế mà lời ra đến miệng, tôi lại nuốt vào bụng.

**

Trà dần thoát khỏi chứng rối loạn lưỡng cực, nhưng vẫn còn chứng không sợ đau. Chẳng biết Vy thủ thỉ gì với Trà, mà con bé hỏi tôi :

- Anh Minh, Trà bị bệnh nặng lắm sao ? Trà chảy máu mà chẳng thấy đau là sao.

Tôi chỉ cười, ôm con bé vào lòng :

- Không phải bệnh nặng đâu ! Trà chỉ không sợ đau thôi, không sợ đau thôi mà ! Như là siêu nhân ấy, bị quái vật đánh cũng không thấy đau ! Như thế này này !

Tôi gồng tay, khoe cơ bắp. Trà cười khúc khích, tụt khỏi lòng tôi, vừa chạy vừa cười :

- Anh nói dối, chị Vy nói anh yếu xìu. Anh Minh sao giống siêu nhân được !

Tôi hụt, mắt tối sầm lại. Vy ơi là Vy !

**

Chủ Nhật, Vy hẹn tôi đưa Trà đi công viên chơi. Con bé thích lắm ! Nó đòi mặc cái váy hồng mà Vy tặng nó hôm sinh nhật. Tôi cài lên tóc nó cái băng đô màu xanh nước biển. Trà xoay một vòng, cười rạng rỡ. Em gái tôi...

Trà đặc biệt thích trò đu quay cùng những con thú gỗ. Tôi mặc cho nó chơi với Vy, thỉnh thoảng chỉ đưa mắt liếc nhẹ.

Trà chạy về phía tôi. Mái tóc con bé lấp lánh dưới ánh nắng ! Nó chơi mệt rồi sao ? Vy chạy phía sau, cũng cười rạng rỡ.

Tôi mỉm cười, giơ tay chuẩn bị đón con bé vào lòng. Nhưng.. Nó không lao về phía tôi, nó lao về phía con chó cảnh giống Pitbull đang được một người đàn ông dắt đi đằng sau. Con chó gầm gừ, tiếng gầm đầy giận dữ.

- Không !!!!!!

Tôi thét lên một tiếng, lao ra kéo con bé. Không kịp ! Con chó chồm lên. Trà nằm sấp trên mặt đất, đầu nó loang lổ máu, ướt cả cái băng đô màu xanh. Tôi thảng thốt : Một thân người nằm chênh chếch Trà : Là Vy !!

Tôi bế Vy lên, hoảng hốt lao đến bệnh viện. Trà chạy đằng sau. Vy đã lao ra, đỡ cú chồm của con chó cho Trà. Cô ấy bị cắn một phát ở vai, máu chảy đẫm áo.

**

Tôi bồn chồn đi lại trước phòng cấp cứu. Trà ngồi im lặng bên cạnh, tay xoắn vào nhau.

- Anh Minh, anh từng nói Trà không sợ gì đúng không ?

- Ừ ! - Tôi đưa mắt nhìn con bé, dò xét

- Anh ơi, Trà khỏi bệnh rồi ! Lúc thấy chị Vy đầy máu, Trà sợ lắm ! Anh, Trà sợ lắm !!

Con bé bất chợt khóc nấc lên. Nước mắt như những dòng thác lao xuống khuôn mặt ửng hồng vì sợ hãi.

Tôi tiến đến, ôm con bé vào lòng. Kì thực, tôi cũng biết cảm giác này. Lúc thấy Vy đầy máu nằm trong tay mình, tôi đã ước giá như Vy và tôi không quen biết nhau thì Vy có bị thế này không ?

Nhìn em gái mình, tôi biết. Chúng tôi gặp nhau đã là duyên phận.

Vy đến, giúp em gái tôi khỏi chứng rối loạn lưỡng cực. Vy đến, giúp con bé trở lại thành người bình thường. Và Vy đến, làm tôi loạn nhịp. Tất cả, là bởi Trà !

Ừ, có lẽ vì Trà thực sự là nhân duyên !
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Re: Trà
Cốt truyện khá hay nhưng giọng văn diễn tả nhân vật "tôi" có vẻ hơi nữ tính. Đọc đến đoạn "tôi" được gọi là anh Minh mình mới nhận ra đây là nhân vật nam. Có một số tình tiết không hợp lý như cô giúp việc đến ở thuê 16/24 giờ mỗi ngày, tức cô ta phải đến làm việc từ lúc 8 giờ sáng đến 12 giờ đêm mỗi ngày (?) hay tình tiết bị chó husky tấn công từ đằng sau của Minh (?). Mình rất thích cách nói chuyện của bé Trà, mình có thể hình dung ra một cô bé chừng 6 7 tuổi, lí la lí lắc tâm lý thất thường. :)
 
Re: Trà
Cốt truyện khá hay nhưng giọng văn diễn tả nhân vật "tôi" có vẻ hơi nữ tính. Đọc đến đoạn "tôi" được gọi là anh Minh mình mới nhận ra đây là nhân vật nam. Có một số tình tiết không hợp lý như cô giúp việc đến ở thuê 16/24 giờ mỗi ngày, tức cô ta phải đến làm việc từ lúc 8 giờ sáng đến 12 giờ đêm mỗi ngày (?) hay tình tiết bị chó husky tấn công từ đằng sau của Minh (?). Mình rất thích cách nói chuyện của bé Trà, mình có thể hình dung ra một cô bé chừng 6 7 tuổi, lí la lí lắc tâm lý thất thường. :)
Cảm ơn bạn đã đọc truyện ngắn của mình ^^. Mình có thể giải thích một số thắc mắc của bạn như sau :
- Nhân vật này đầu tiên mình định cho là nữ (cốt viết đầu tiên cũng như vậy á :D ). Nhưng cuối cùng khi bắt tay vào viết lại cho nhân vật ấy thành nam (không hiểu vì sao luôn T.T). Vì thế nên nhân vật có hơi nữ tính một tẹo, hic.
- Cô giúp việc thuê 16/24h một ngày, như kiểu người giúp việc ở nhà luôn đó ^^. Nhà mình cũng có một cô giúp việc ở nhà mình cả ngày (ngủ đêm ở đây luôn :D ), mình nghĩ thời gian này cũng hợp lí mà :3 . Nhưng mình sẽ chú ý và khắc phục trong truyện ngắn sau :-*
- Người bị chó husky tấn công là bé Trà (do cố gắng nhoài tới chỗ con chó), và Vy đã đỡ thay cho bé Trà, chứ không phải là Minh bị tấn công nhé. Hehe ^^
- Cuối cùng, một lần nữa cảm ơn bạn vì đã đọc câu chuyện, đã để lại bình luận để động viên mình trong những truyện ngắn sau ^^. Chúc bạn vui :x
 
Re: Trà
Cảm ơn bạn đã lắng nghe góp ý của mình:x, mình xin viết thêm vài dòng để giải thích lý do vì sao mình nghĩ hai tình tiết đã đưa ra không hợp lý, có lẽ chỉ dựa trên suy nghĩ một chiều, kinh nghiệm, và tưởng tượng của riêng mình:

- Về cô giúp việc, đúng là những người giúp việc ngủ lại nhà chủ thường có thể làm việc cả ngày, nhưng những trường hợp như vậy họ sẽ không (hoặc ít khi) miêu tả công việc của mình như công việc tính theo giờ làm (Ví dụ: Người giúp việc có thể thức dậy lúc đi ngủ lúc 10h và thức lúc 6h, phụ giúp việc nhà cả ngày, nhưng thời gian đó bao gồm cả lúc nghỉ ngơi giữa công việc, cũng như có thể có một giấc ngủ trưa 1, 2 tiếng. Như vậy không thể nói là người giúp việc đó làm việc suốt 16/24 tiếng.) Trong những trường hợp đó, mình nghĩ chỉ cần giải thích có một người giúp việc ngủ đêm lại là đủ để độc giả hiểu tính chất công việc. Thông thường, khi thời gian làm việc mỗi ngày được nêu rõ như 16/24 thường chỉ đây là khoảng thời gian họ phải làm việc (Ví dụ: Những người làm công sở giờ giấc thường là 8 giờ 1 ngày, nhưng không có nghĩa mỗi ngày họ đều đến chỗ làm lúc 9h và rời chỗ làm lúc 5h chiều, mà thường họ sẽ cộng thêm một giờ nghĩ trưa, tức là ở chỗ làm 9h-6h chiều, nhưng tổng cộng giờ làm của họ là 8 tiếng chứ không phải 9 tiếng.) Theo cách diễn tả như bản viết trên, cách miêu tả công việc 16/24 dẫn đến việc độc giả nghĩ người giúp việc này phải làm quần quật từ sáng đến chiều, dù chỉ có một nhiêm vụ, đây vẫn là một chuyện không dễ dàng, do đó sao nhãng là đương nhiên. (Giọng văn của "tôi" có vẻ trách móc người giúp việc trong việc này, chứng tỏ "tôi" rất chú ý đến em gái của mình, dẫn đến việc mình nghĩ tình tiết thứ 2 không hợp lý, hoặc hơi gượng gạo.)

- Theo như góc độ vị trí của bốn nhân vật (tôi, Trà, Vy, và người đàn ông dắt chó) có mặt tại "hiện trường", "tôi" đứng ở góc độ nào cũng là người có thể với tay chụp bé Trà lại nhanh nhất chứ không phải Vy. Hơn nữa giống chó husky tuy trông dữ dằn, nhưng là giống chó rất thân thiện với trẻ em và người lạ, do đó rất ít khi tấn công người khác. Trong trường hợp này dùng loại chó pitbull thì hợp lý hơn.

Nói chung mình hiểu cách tác giả muốn tiến triển câu chuyện và xây dựng tình tiết để đưa đến kết luận của câu chuyện. Nhưng mình là một độc giả dễ bị xao nhãng bởi những tình tiết nhỏ nhặt nên chỉ có đôi lời góp ý. Chúc bạn vui và tiếp tục viết những truyện hay nha.:-*
 
Re: Trà
Cảm ơn bạn đã lắng nghe góp ý của mình:x, mình xin viết thêm vài dòng để giải thích lý do vì sao mình nghĩ hai tình tiết đã đưa ra không hợp lý, có lẽ chỉ dựa trên suy nghĩ một chiều, kinh nghiệm, và tưởng tượng của riêng mình:

- Về cô giúp việc, đúng là những người giúp việc ngủ lại nhà chủ thường có thể làm việc cả ngày, nhưng những trường hợp như vậy họ sẽ không (hoặc ít khi) miêu tả công việc của mình như công việc tính theo giờ làm (Ví dụ: Người giúp việc có thể thức dậy lúc đi ngủ lúc 10h và thức lúc 6h, phụ giúp việc nhà cả ngày, nhưng thời gian đó bao gồm cả lúc nghỉ ngơi giữa công việc, cũng như có thể có một giấc ngủ trưa 1, 2 tiếng. Như vậy không thể nói là người giúp việc đó làm việc suốt 16/24 tiếng.) Trong những trường hợp đó, mình nghĩ chỉ cần giải thích có một người giúp việc ngủ đêm lại là đủ để độc giả hiểu tính chất công việc. Thông thường, khi thời gian làm việc mỗi ngày được nêu rõ như 16/24 thường chỉ đây là khoảng thời gian họ phải làm việc (Ví dụ: Những người làm công sở giờ giấc thường là 8 giờ 1 ngày, nhưng không có nghĩa mỗi ngày họ đều đến chỗ làm lúc 9h và rời chỗ làm lúc 5h chiều, mà thường họ sẽ cộng thêm một giờ nghĩ trưa, tức là ở chỗ làm 9h-6h chiều, nhưng tổng cộng giờ làm của họ là 8 tiếng chứ không phải 9 tiếng.) Theo cách diễn tả như bản viết trên, cách miêu tả công việc 16/24 dẫn đến việc độc giả nghĩ người giúp việc này phải làm quần quật từ sáng đến chiều, dù chỉ có một nhiêm vụ, đây vẫn là một chuyện không dễ dàng, do đó sao nhãng là đương nhiên. (Giọng văn của "tôi" có vẻ trách móc người giúp việc trong việc này, chứng tỏ "tôi" rất chú ý đến em gái của mình, dẫn đến việc mình nghĩ tình tiết thứ 2 không hợp lý, hoặc hơi gượng gạo.)

- Theo như góc độ vị trí của bốn nhân vật (tôi, Trà, Vy, và người đàn ông dắt chó) có mặt tại "hiện trường", "tôi" đứng ở góc độ nào cũng là người có thể với tay chụp bé Trà lại nhanh nhất chứ không phải Vy. Hơn nữa giống chó husky tuy trông dữ dằn, nhưng là giống chó rất thân thiện với trẻ em và người lạ, do đó rất ít khi tấn công người khác. Trong trường hợp này dùng loại chó pitbull thì hợp lý hơn.

Nói chung mình hiểu cách tác giả muốn tiến triển câu chuyện và xây dựng tình tiết để đưa đến kết luận của câu chuyện. Nhưng mình là một độc giả dễ bị xao nhãng bởi những tình tiết nhỏ nhặt nên chỉ có đôi lời góp ý. Chúc bạn vui và tiếp tục viết những truyện hay nha.:-*
Cảm ơn chị conruoinho đã góp ý cho truyện ngắn của em ^^.
Em đã chỉnh sửa thành 10/24h, và chỉnh sửa giống chó thành Pitbull rồi chị ạ :D. Thực sự thì khi viết truyện ngắn này, em không suy nghĩ nhiều lắm đến bối cảnh (lúc đó hăng máu quá mà, hehe). Em sẽ cố gắng để mọi thứ trở nên logic và hoàn chỉnh, kể cả những chi tiết nhỏ nhặt nhất! Em hứa với chị, truyện ngắn sau sẽ không còn vụ "râu ông nọ cắm cằm bà kia" thế này đâu! ^^ Hihi
Chị sẽ tiếp tục ủng hộ truyện của em chứ ạ? :D
Chúc chị một đêm thật ngon giấc! <3 <3 Yêu chị và cảm ơn chị nhiều nhiều! :x
 
Re: Trà
Chị conruoinho ơi, em thích cái góp ý của chị quá. Đầy đủ mà chân thành. Hình như con bé Thảo Little nó có 14 tuổi thôi, góp ý như vậy em nó sẽ tiến bộ lắm á. ^^
^^ Chắc chắn em sẽ tiến bộ nhiều nhiều, hihi!
(Em hỏi nhỏ tí tẹo, sao chị biết em 14 tuổi vậy?? :3 )
 
Re: Trà
Tuôi cũng thông minh lắm cô, cô có để thông tin cái, bấm phát là ra hết. :3
Á á. Hóa ra chỉ có đứa mù công nghệ như em mới không biết gì thôi, hic. =.='
Chị Sâu dạy em cách điều tra thông tin đi. :)) Để em tra thông tin của chị =))
Haha =))
 
Re: Trà
Á á. Hóa ra chỉ có đứa mù công nghệ như em mới không biết gì thôi, hic. =.='
Chị Sâu dạy em cách điều tra thông tin đi. :)) Để em tra thông tin của chị =))
Hahaaaaaaaa =))
Thấy avt chị hông, bấm vào cái tên SAU15 màu xanh đó, ra hết. Nhưng mà ta hông có nhiều thông tin cho mi tra đâu. :v :v :v
 
Bên trên