Sách và bạn 20 cuốn sách nên đọc mùa hè này

streetchick

Gà ăn bám
Nhóm Chuyển ngữ
☆☆☆
Tham gia
9/12/13
Bài viết
851
Gạo
4.379,5
1. The Lover (Người tình) - Marguerite Duras
Đã chuyển thể thành phim năm 1992.

1.png

Với chỉ khoảng 100 trang sách, Người tình là cuốn sách lí tưởng để bạn có thể mang đến và nhâm nhi tại bãi biển hay hồ bơi. Đây là cuốn tự truyện của Duras kể về những năm tháng thiếu thời của bà là một thiếu nữ người Pháp tại Việt Nam, tại đây bà đã gặp và có một cuộc tình đầy biến động với một người đàn ông gốc Hoa lớn tuổi và giàu có. Với lời văn dông dài nhưng đầy ám ảnh và không dễ gì quên được, bạn sẽ chẳng tài nào bỏ cuốn sách xuống cho đến khi đã đọc đến tận trang cuối cùng.

2. The Stench of Honolulu (Tạm dịch: Honolulu bốc mùi) - Jack Handey
Book_HonoluluStinks.jpg
Cuốn sách này, viết bởi cùng tác giả của cuốn “Deep Thoughts” (Những suy nghĩ sâu sắc) về Cuộc sống vào Tối thứ bảy - Jack Hande, quả thực là hài hước. Đây là một cuốn tiểu thuyết ngắn lấy bối cảnh vùng nhiệt đới Honolulu, và theo chân người kể chuyện “thường không đáng tin” khi anh ta cùng bè bạn của mình kiếm tìm một cuộc phiêu lưu và tình cờ khám phá ra một nền văn minh xưa cũ. Đây là cuốn sách trào phúng nhẹ nhàng khiến bạn sẵn sàng cho mùa hè của riêng bạn.

3. The Last Summer of the Camperdowns (Tạm dịch: Mùa hè cuối của Camperdown) - Elizabeth Kelly

rbk-redbook-reads-last-summer-camper-downs-de-mdn.jpg

Cuốn tiểu thuyết này của Kelly chứa đầy những căng thẳng gần như không chịu nổi và đòi hỏi bạn phải để nhiều tâm trí vào. Nó lấy bối cảnh ở Cape Cod và theo chân người kể chuyện của chúng ta, Riddle Camperdown, khi cô nhớ lại mùa hè thảm họa diễn ra hai mươi năm trước của mình.

4. The Mysteries of Pittsburgh (Tạm dịch: Bí ẩn Pittsburgh) - Michael Chabon
Đã chuyển thể thành phim năm 2008.

4.png

Cuốn tiểu thuyết kể về diễn biến cuộc đời nhân vật này không chỉ diễn ra vào mùa hè, mà nó còn kể chi tiết về sự thức tỉnh tình dục của một gã đàn ông trẻ theo cái cách vừa buồn xé ruột vừa tức cười. Tuy chỉ với chừng 320 trang sách, nhưng đây hẳn sẽ là một tác phẩm hay để trải nghiệm trong những ngày hè dài.

5. Memories of My Melancholy Whores (Tạm dịch: Kí ức về cô gái điếm sầu muộn của tôi) - Gabriel García Márquez
Đã chuyển thể thành phim năm 2011.

5.png

Cuốn tiểu thuyết ngắn này, với chỉ 115 trang, kể về một người đàn ông sắp bước sang tuổi 90 và quyết định sẽ tự thưởng cho mình một gái điếm còn trinh vào ngày sinh nhật. Dù rằng điều này nghe có vẻ khá kinh hãi, cuốn sách cũng có nhiều biến chuyển để làm sáng tỏ về người đàn ông, người phụ nữ ông chọn, và cuộc đời ông dẫn đến khoảnh khắc này theo một cách thật đẹp đẽ. Và tuyệt hơn hết thảy chính là bạn có thể dễ dàng đọc xong nó chỉ trong một ngày.

6. Into the Wild (Tạm dịch: Tiến vào hoang dã) - Jon Krakauer
Đã chuyển thể thành phim năm 2007.

into-the-wild-film.jpg

Đây quả là một câu chuyện đau lòng về Christopher McCandless. Được viết lại bởi Krakauer, Into the Wild kể lại một cách chi tiết những sự kiện thực đã diễn ra trong cuộc đời của McCandless, từ việc tốt nghiệp đại học đến việc anh dành trọn mùa hè một mình xuyên chốn hoang dã. Cuốn sách quả thật vừa mê hoặc vừa hấp dẫn, và bạn sẽ chẳng tài nào đặt nó xuống được khi chưa lật đến trang cuối cùng.

7. The Boy in the Striped Pajamas (Chú bé mang pyjama sọc ) - John Boyne
Đã chuyển thể thành phim năm 2008.

7.png

Lấy bối cảnh Berlin năm 1942, cuốn sách kể về tình bạn không hề mong muốn sẽ xảy ra giữa hai đứa trẻ 9 tuổi. Câu chuyện cảm động này, nó sẽ làm bạn rơi lệ, và bạn có thể nằm dài ra và đọc nó trong một buổi chiều lười biếng. (Hãy chắc là bạn có mang theo khăn giấy bên mình đấy.)

8. The Cuckoo’s Calling (Con chim khát tổ) - Robert Galbraith (bút danh của J.K. Rowling)

8.png

Hãy cứ lờ đi tựa sách và bìa sách kì quái, đây không phải là cuốn sách theo thể loại chick-lit đâu. Dưới ngòi bút của Rowling, Con chim khát tổ là một cuốn tiểu thuyết trinh thám viết hay một cách điên rồ. Đây là một tác phẩm dài mà bạn có thể đọc suốt những ngày hè, đặt xuống và rồi sau quay lại đọc, trong khi bạn đọc những cuốn sách khác. (Nói cách khác: Những người hay đọc nhiều sách cùng một lúc ạ, đây là cuốn sách đáng đọc dành cho bạn.)

*Chick-lit: Thể loại tiểu thuyết nói về những vấn đê của phụ nữ hiện đại, thường hài hước và vô tư lự.

9. Speak (Tạm dịch: Cất tiếng) - Laurie Halse Anderson
Đã chuyển thể thành phim năm 2004.

Speak-by-laurie-Halse-Anderson1.png

Nếu bạn đang tìm cho mình một cuốn tiểu thuyết ngắn hay để sống sót qua mùa hè này, có lẽ Speak là một lựa chọn lí tưởng. Và khi kết thúc cuốn sách này hẳn bạn sẽ cổ vũ cho nhân vật chính của chúng ta, Melinda, một sinh viên năm nhất đang vật lộn kiếm tìm giọng nói của mình.

10. Paper Towns (Tạm dịch: Thị trấn giấy) - John Green
Sắp chuyển thể thành phim năm 2014.

paper-towns.jpg

Người ta có thể cho rằng Green là ông hoàng của việc biến một câu chuyện về thanh thiếu niên thành một thứ gì đó lớn hơn những gì bạn mong đợi. Với Paper Towns ta sẽ theo dõi cuộc đời của Quentin Jacobse, một học sinh cao trung sắp tốt nghiệp khi cậu vội vã tìm hiểu điều gì đã xảy ra với người trong lòng thời thơ ấu của mình. Đây là một cuốn sách hài hước nhưng không kém phần đáng sợ, và nó sẽ khơi dậy trong bạn niềm khao khát được tham gia một chuyến Scavenger Hunt ngày hè của riêng mình.

* Có thể hiểu thêm Scavenger Hunt là gì tại đây.

11. Eleanor & Park (Tạm dịch: Eleanor và Park) - Rainbow Rowell
Sắp chuyển thể thành phim năm 2014.


15745753.jpg

Đây là câu chuyện về hai người yêu nhau và cuốn sách mà cả hai đều yêu thích. Nếu bạn có nhã hứng đọc một cuốn tiểu thuyết lãng mạn – hài với vài diễn biến đen tối, và trong bạn có chút nhàm chán, thì bạn nhất định phải thêm cuốn sách trên vào danh sách những cuốn sách cần đọc trong hè này của mình.

12. Wild (Tạm dịch: Hoang dã) - Cheryl Strayed
Sắp chuyển thể thành phim năm 2014.

12.jpg
22 tuổi, Strayed nghĩ rằng mình đã mất tất cả: cái chết của người mẹ, gia đình tan rã, hôn nhân đổ vỡ. Bốn năm sau, bởi không còn gì để mất, trong phút bốc đồng cô đã ra quyết định cho đời mình. Đây là cuốn hồi kí đau buồn này kể về cuộc truy tìm sự cứu rỗi linh hồn của Strayed khi đi bộ một quãng 1,100 dặm dọc theo Pacific Crest Trail. Nếu bạn thấy mình đang lạc lối mùa hè này, hoặc đơn giản chỉ là muốn đọc về chuyến phiêu lưu của ai đó, đây hẳn là cuốn sách dành cho bạn.

13. The Empathy Exams: Essays (Tạm dịch: Nghiên cứu về sự thấu cảm: Những bài tiểu luận) - Leslie Jamison

1aa-book-jamison-art-gr8rqh44-1empathy-exams.jpg
Hãy đọc tuyển tập những bài tiểu luận có tác động mạnh mẽ này vào một đêm hè ấm áp với một cốc whiskey lạnh cạnh bên. Jamison có rất nhiều điều để nói, và bạn sẽ muốn lắng nghe tất cả. Cô viết về sự cảm thông chia sẻ, và trải nghiệm của riêng cô với nó, bằng cách đối mặt với nỗi đau – của chính cô và những người khác.

14. A Hundred Summers (Tạm dịch: Trăm mùa hạ nắng) - Beatriz Williams

a-hundred-summers-beatriz-williams-books-afp-070813_265_400_100.jpg

Cuốn sách này quả là một tác phẩm lí tưởng để nhâm nhi khi nằm dài trên bờ biển: lãng mạn, đau buồn, và choán hết tâm tưởng. Lấy bối cảnh đảo Rhode, nó kể về cuộc tình bảy năm không dễ gì ngăn cách giữa Lily Dane và Nick Greenwald, và bạn sẽ khó có thể đặt nó xuống dù rằng cuốn sách này dày tới 432 trang.

15. Birds of a Lesser Paradise (Tạm dịch: Những chú chim vùng thiên đường nhỏ bé) - Megan Mayhew Bergman

Katz-IMG_5967-Version-2-944x629.jpg
Cuốn tuyển tập những truyện ngắn đáng ngạc nhiên này hẳn là một cuốn sách lí tưởng để đọc trước khi say giấc nồng, hoặc khi bạn muốn đọc một chương của cuốn sách nào đó rồi quay lại đọc nó sau. Đây là cuốn sách về thiên nhiên, gia đình và những mối quan hệ - giống như mùa hè.

16. The Family Fang (Tạm dịch: Gia đình Fang) - Kevin Wilson
Sắp chuyển thể thành phim năm 2014.

The-Family-Fang.jpg

Bạn có thích The Royal Tenenbaums hoặc những câu chuyện về những gia đình rạn nứt và lắm mưu mô? Thế thì cuốn sách này hẳn sẽ không làm bạn thất vọng. Annie và Buster Fang luôn muốn tách mình khỏi cặp bố mẹ nghệ sĩ của họ, Caleb và Camille. Nhưng khi nền kinh tế chuyển biến khó khăn, họ chẳng còn cách nào khác phải quay về căn nhà gia đình mình. Hội tụ lại dưới một mái nhà lần đầu tiên sau hơn 10 năm, vây quanh mình là những kỉ vật của tuổi thơ khác thường của họ, Buster và Annie bị buộc phải đối mặt không chỉ với cặp cha mẹ đầy tham vọng, mà còn cả mớ hỗn độn tuổi thơ của họ.

17. Y: The Last Man (Tạm dịch: Y: Người đàn ông cuối cùng) - Brian K. Vaughn

y_the_last_man_cover.jpg

Nếu bạn thích truyện tranh, thì Y: The Last Man là tác phẩm tuyệt vời để đọc ngày hè. Cuốn sách gồm 10 truyện về tương lai phản – không tưởng, tại đó Yorick Brown và con khỉ của mình Ampersand là loài hữu nhũ đực duy nhất còn lại trên trái đất. Những nhân vật đầy hấp dẫn này bảo đảm sẽ còn lưu lại trong tâm trí bạn một thời gian dài kể cả khi mùa hè đã kết thúc.

18. Death In Venice (Chết ở Venice ) - Thomas Mann

18.png

Death in Venice là một tác phẩm văn học khác thường chỉ với 80 trang, biến nó trở thành một cuốn sách hoàn hảo để đọc tại bãi biển. Cuốn sách theo chân một nhà văn già nua bị bối rối bởi tình cảm của mình với một cậu bé, người với nét đẹp mà không ngôn từ nào có thể diễn tả đã ghi một dấu ấn điên dại trong cuộc đời gần đến hồi kết của ông. Phải cảnh báo trước với bạn một điều: bạn sẽ còn phải ngẫm nghĩ về cuốn sách này rất lâu sau khi đã đọc nó.

19. The Girls’ Guide to Hunting and Fishing (Tạm dịch: Sách hướng dẫn mồi chài của con gái) - Melissa Bank

GG-to-Hunting-and-Fishing.jpg

Tuyển tập những mẩu truyện ngắn này thực sự sẽ làm bạn cười to. Thêm nữa, văn phong cực kì gần gũi của Melissa sẽ khiến bạn đọc lướt qua nó còn nhanh hơn cả khi gọi ly cốc tai margarita.

20. Carnet De Voyage (Travel Journal) (Tạm dịch: Tạp chí du lịch) - Craig Thompson

Carnet_de_voyage.jpg

Dù bạn có phải là fan của tiểu thuyết truyện tranh hay không, không thể nào mà bạn lại không cảm thấy mình đang đồng hành cùng Thompson khi ông thuật lại ba tháng ròng rong ruổi suốt từ Barcelona, qua những cánh đồng cỏ trên sườn núi Thụy sĩ, Pháp, tới Morocco. Cuốn tiểu thuyết dày 224 trang này chứa đầy những bức vẽ tuyệt vời và nó sẽ khơi gợi cảm hứng của những ai đam mê du lịch đi khám phá thế giới quanh mình với cặp mắt sắc sảo hơn.

*Tiểu thuyết truyện tranh: một dạng của truyện tranh nhưng nội dung xuyên suốt như một cuốn tiểu thuyết. Ví dụ như truyện tranh Chạng vạng.

streetchick - Nguồn: Buzzfeed

 

Ktmb

Gà ngơ
Nhóm Tác giả
Tham gia
14/2/14
Bài viết
2.766
Gạo
15.558,0
Re: 20 cuốn sách nên đọc mùa hè này
Mình đọc Người tình cách đây khá lâu rồi. Không uổng công tò mò, sách rất hay, cách viết ấn tượng, hòa trộn giữa văn hóa phương Tây trong không gian phương Đông. Mình đã từng ước gì mình viết được như bà ấy. :)
 

JuBy Wind

Gà cận
Nhóm Tác giả
Tham gia
21/4/14
Bài viết
509
Gạo
934,0
Re: 20 cuốn sách nên đọc mùa hè này
Toàn sách Phương Tây chưa đọc bao giờ, hôm nào rảnh đọc vậy. Thấy sách Phương Đông cũng được sao không giới thiệu vào đây vậy?
 

Phương Hoàng

Người phủi bụi bị bụi phủ
Nhóm Biên tập
Tham gia
16/3/14
Bài viết
1.981
Gạo
21.993,0
Re: 20 cuốn sách nên đọc mùa hè này
1. The Lover (Người tình) - Marguerite Duras

untitled-png.4508

Với chỉ khoảng 100 trang sách, Người tình là cuốn sách lí tưởng để bạn có thể mang đến và nhâm nhi tại bãi biển hay hồ bơi. Đây là cuốn tự truyện của Duras kể về những năm tháng thiếu thời của bà là một thiếu nữ người Pháp tại Việt Nam, tại đây bà đã gặp và có một cuộc tình đầy biến động với một người đàn ông gốc Hoa lớn tuổi và giàu có. Với lời văn dông dài nhưng đầy ám ảnh và không dễ gì quên được, bạn sẽ chẳng tài nào bỏ cuốn sách xuống cho đến khi đã đọc đến tận trang cuối cùng.3. The Last Summer of the Camperdowns (Tạm dịch: Mùa hè cuối của Camperdown) - Elizabeth Kelly

rbk-redbook-reads-last-summer-camper-downs-de-mdn.jpg

Cuốn tiểu thuyết này của Kelly chứa đầy những căng thẳng gần như không chịu nổi và đòi hỏi bạn phải để nhiều tâm trí vào. Nó lấy bối cảnh ở Cape Cod và theo chân người kể chuyện của chúng ta, Riddle Camperdown, khi cô nhớ lại mùa hè thảm họa diễn ra hai mươi năm trước của mình.6. Into the Wild (Tạm dịch: Tiến vào hoang dã) - Jon Krakauer

into-the-wild-film.jpg

Đây quả là một câu chuyện đau lòng về Christopher McCandless. Được viết lại bởi Krakauer, Into the Wild kể lại một cách chi tiết những sự kiện thực đã diễn ra trong cuộc đời của McCandless, từ việc tốt nghiệp đại học đến việc anh dành trọn mùa hè một mình xuyên chốn hoang dã. Cuốn sách quả thật vừa mê hoặc vừa hấp dẫn, và bạn sẽ chẳng tài nào đặt nó xuống được khi chưa lật đến trang cuối cùng.

7. The Boy in the Striped Pajamas (Chú bé mang pyjama sọc ) - John Boyne

pijama-png.4511

Lấy bối cảnh Berlin năm 1942, cuốn sách kể về tình bạn không hề mong muốn sẽ xảy ra giữa hai đứa trẻ 9 tuổi. Câu chuyện cảm động này, nó sẽ làm bạn rơi lệ, và bạn có thể nằm dài ra và đọc nó trong một buổi chiều lười biếng. (Hãy chắc là bạn có mang theo khăn giấy bên mình đấy.)

8. The Cuckoo’s Calling (Con chim khát tổ) - Robert Galbraith (bút danh của J.K. Rowling)

pijama-png.4512

Hãy cứ lờ đi tựa sách và bìa sách kì quái, đây không phải là cuốn sách theo thể loại chick-lit đâu. Dưới ngòi bút của Rowling, Con chim khát tổ là một cuốn tiểu thuyết trinh thám viết hay một cách điên rồ. Đây là một tác phẩm dài mà bạn có thể đọc suốt những ngày hè, đặt xuống và rồi sau quay lại đọc, trong khi bạn đọc những cuốn sách khác. (Nói cách khác: Những người hay đọc nhiều sách cùng một lúc ạ, đây là cuốn sách đáng đọc dành cho bạn.)

*Chick-lit: Thể loại tiểu thuyết nói về những vấn đê của phụ nữ hiện đại, thường hài hước và vô tư lự.10. Paper Towns (Tạm dịch: Thị trấn giấy) - John Green

paper-towns.jpg

Người ta có thể cho rằng Green là ông hoàng của việc biến một câu chuyện về thanh thiếu niên thành một thứ gì đó lớn hơn những gì bạn mong đợi. Với Paper Towns ta sẽ theo dõi cuộc đời của Quentin Jacobse, một học sinh cao trung sắp tốt nghiệp khi cậu vội vã tìm hiểu điều gì đã xảy ra với người trong lòng thời thơ ấu của mình. Đây là một cuốn sách hài hước nhưng không kém phần đáng sợ, và nó sẽ khơi dậy trong bạn niềm khao khát được tham gia một chuyến Scavenger Hunt ngày hè của riêng mình.

* Có thể hiểu thêm Scavenger Hunt là gì tại đây.


14. A Hundred Summers (Tạm dịch: Trăm mùa hạ nắng) - Beatriz Williams

a-hundred-summers-beatriz-williams-books-afp-070813_265_400_100.jpg

Cuốn sách này quả là một tác phẩm lí tưởng để nhâm nhi khi nằm dài trên bờ biển: lãng mạn, đau buồn, và choán hết tâm tưởng. Lấy bối cảnh đảo Rhode, nó kể về cuộc tình bảy năm không dễ gì ngăn cách giữa Lily Dane và Nick Greenwald, và bạn sẽ khó có thể đặt nó xuống dù rằng cuốn sách này dày tới 432 trang.

15. Birds of a Lesser Paradise (Tạm dịch: Những chú chim vùng thiên đường nhỏ bé) - Megan Mayhew Bergman

Katz-IMG_5967-Version-2-944x629.jpg
Cuốn tuyển tập những truyện ngắn đáng ngạc nhiên này hẳn là một cuốn sách lí tưởng để đọc trước khi say giấc nồng, hoặc khi bạn muốn đọc một chương của cuốn sách nào đó rồi quay lại đọc nó sau. Đây là cuốn sách về thiên nhiên, gia đình và những mối quan hệ - giống như mùa hè.

16. The Family Fang (Tạm dịch: Gia đình Fang) - Kevin Wilson

The-Family-Fang.jpg

Bạn có thích The Royal Tenenbaums hoặc những câu chuyện về những gia đình rạn nứt và lắm mưu mô? Thế thì cuốn sách này hẳn sẽ không làm bạn thất vọng. Annie và Buster Fang luôn muốn tách mình khỏi cặp bố mẹ nghệ sĩ của họ, Caleb và Camille. Nhưng khi nền kinh tế chuyển biến khó khăn, họ chẳng còn cách nào khác phải quay về căn nhà gia đình mình. Hội tụ lại dưới một mái nhà lần đầu tiên sau hơn 10 năm, vây quanh mình là những kỉ vật của tuổi thơ khác thường của họ, Buster và Annie bị buộc phải đối mặt không chỉ với cặp cha mẹ đầy tham vọng, mà còn cả mớ hỗn độn tuổi thơ của họ.


18. Death In Venice (Chết ở Venice ) - Thomas Mann

veniece-png.4523

Death in Venice là một tác phẩm văn học khác thường chỉ với 80 trang, biến nó trở thành một cuốn sách hoàn hảo để đọc tại bãi biển. Cuốn sách theo chân một nhà văn già nua bị bối rối bởi tình cảm của mình với một cậu bé, người với nét đẹp mà không ngôn từ nào có thể diễn tả đã ghi một dấu ấn điên dại trong cuộc đời gần đến hồi kết của ông. Phải cảnh báo trước với bạn một điều: bạn sẽ còn phải ngẫm nghĩ về cuốn sách này rất lâu sau khi đã đọc nó.
Trong số sách mình có hứng thú này thì có 2 cuốn Nhã Nam (số 1 và 7), một cuốn của Trẻ (số 18), một của Thái Hà (số 6), đã xuất bản, còn lại bao giờ mới được đọc khi mình dốt TA, chưa kể sách gốc đắt. :))
 

conruoinho

Gà ăn mày
Nhóm Chuyển ngữ
Gà về hưu
Tham gia
10/1/14
Bài viết
1.952
Gạo
13.723,7
Re: 20 cuốn sách nên đọc mùa hè này
Đa số những quyển này chưa có tiếng Việt hay sao í nên đăng vào mọi người trông ngóng mà chắc mùa hè vài năm nữa mới có cơ hội đọc. Để chị đề xuất vài quyển vào nhóm tiếng Anh để chuyển ngữ. :D
 

Chim Cụt

đang cố gắng dài ra
Gà về hưu
Tham gia
4/12/13
Bài viết
14.361
Gạo
3.100,0
Re: 20 cuốn sách nên đọc mùa hè này
Toàn sách Phương Tây chưa đọc bao giờ, hôm nào rảnh đọc vậy. Thấy sách Phương Đông cũng được sao không giới thiệu vào đây vậy?
Đây là bạn streetchick dịch lại bài đưa tin của Buzzfeed bạn ạ. Bạn đang bình luận trong chuyên mục Tin tức của Gác Sách - nơi đăng những bài không mang tính chất chủ quan của người đăng. ;)
 

Phương Hoàng

Người phủi bụi bị bụi phủ
Nhóm Biên tập
Tham gia
16/3/14
Bài viết
1.981
Gạo
21.993,0
Re: 20 cuốn sách nên đọc mùa hè này
Toàn sách Phương Tây chưa đọc bao giờ, hôm nào rảnh đọc vậy. Thấy sách Phương Đông cũng được sao không giới thiệu vào đây vậy?
Vì sách phương Đông ít người đọc hơn. :v
Mấy bài thống kê này dựa vào tỷ lệ bình chọn mà. :D
 

streetchick

Gà ăn bám
Nhóm Chuyển ngữ
☆☆☆
Tham gia
9/12/13
Bài viết
851
Gạo
4.379,5
Re: 20 cuốn sách nên đọc mùa hè này
Chim Cụt : Em đã sửa lại ảnh rồi, chị xem giúp em cỏn ảnh nào chưa xem được không nhé, máy em lên thì thấy ảnh nào cũng coi được. :<

Phương Hoàng : Để tiện cho những bạn lười/ không đọc được sách tiếng Anh, mình đã thêm thông tin sách nào đã/ sắp chuyển thể thành phim để mọi người coi thay cho đọc truyện :D.
 
Bên trên