Cảm nhận "Bộ bộ kinh tâm" chết không hối tiếc.

Dương Lam

Gà con
Tham gia
9/12/13
Bài viết
20
Gạo
0,0
panorama.jpg


Trước khi đọc Bộ bộ kinh tâm, tôi cũng đã từng đọc những câu chuyện có kết thúc là những cái chết. Tôi chưa hề nghĩ rằng, cứ có cái chết thì sẽ là một kết thúc buồn, chỉ là nếu nhân vật chính chết, có lẽ tôi sẽ nhớ đến câu chuyện đó nhiều hơn. Vì vậy mà tôi vẫn còn nhớ như in cái cảm giác khi đọc những dòng viết về cái chết của các a ca trong Bộ bộ kinh tâm.

Hụt hẫng, trống trải… Dường như dưới ngòi bút của Đồng Hoa, cái chết trở nên hết sức bình thường nhưng lại khiến tôi cảm thấy, ở một chỗ nào đó, trong thâm tâm, đã vỡ vụn, tan biến đi mất, để lại một khoảng trống chưa thể lấp đầy. Có lẽ bởi vì đây đều là những nhân vật có thật, đã từng tồn tại trong cùng một thế giới với chúng ta, chỉ khác là cách đây hàng thế kỷ. Họ - những vị a ca lừng danh, một vị vua đứng trên vạn người, cuộc sống của họ, khác với những người bình thường khác. Nhưng kết cục của họ, vẫn là cái chết. Giống như câu nói: “…cuộc sống là một trò chơi mà khi chưa bắt đầu đã biết được kết cục, đó là mọi người đều phải chết…”Nhưng bởi vì họ đã sống một cuộc đời bi tráng như vậy, nên cái chết, đối với họ, chính là sự kết thúc. Những con người như họ, sinh ra vốn dĩ chỉ muốn độc tôn một mình trên cao nên lúc chết đi, cũng chỉ đơn độc lặng lẽ một mình.

“Yêu và hận đều đã rời xa cả, chỉ còn lại mình ta.”

Trong khi đó, có những cái chết, lại là sự hy sinh, và cũng có cái chết là sự giải thoát, giải thoát cho người chết và cả những người đang sống…

Đó là cái chết của Nhược Hi.“Tôi sẽ xin Mạnh Bà cho ăn nhiều canh hơn mức bình thường để quên hết các người, quên sạch sẽ…”
Đúng vậy, hãy quên hết đi Nhược Hi, hãy giải thoát mình khỏi những đau khổ của một thời đại mà vốn dĩ không nên đặt chân đến. Yêu. Hận. Chỉ một cái nhắm mắt là có thể buông xuôi tất cả. Yêu hay không yêu đều trở về với cát bụi, gió sẽ cuốn nàng đi xa, xa khỏi nơi thị phi nhất ở trần thế.

Nàng xuyên không mà đến đây, vì vậy mà nàng biết trước được kết cục của những người xung quanh nàng, nhưng nàng lại không thể biết trước được cuộc đời nàng sẽ đi đến đâu. Nàng là một nữ nhân của tương lai, với tư tưởng vượt xa thời đại này đến hàng thế kỷ, vậy mà khi bị kẹt trong thân xác của một nữ nhân thời phong kiến, nàng cũng đã phải sống một cuộc đời như bao phụ nữ thời đó: chịu đựng và hy sinh. Nàng phải nếm trải cảm giác “gần vua như gần hổ” nơm nớp lo sợ, nàng phải chịu đựng nỗi đau về thể xác vì những cơn thịnh nộ của bậc đế vương, cả sự mất mát, tổn thương khi mất đi muội muội mà mình hằng tin tưởng và đau đớn khi không thể giữ được đứa con đầu lòng.

Nhưng cho dù như thế, nàng cũng không hề hối hận với những lựa chọn của mình, nhất là trải qua bao sóng gió nàng đã tìm được người mình yêu. Tình yêu ở nơi xa lạ khiến nàng cảm thấy ấm áp, cảm giác được rằng, trong chốn hoàng cung lạnh lẽo này, vẫn có một người hiểu nàng, che chở cho nàng.
bobokinhtam61.jpg


“…nàng hãy nhớ…Chàng kéo tay nàng, áp lên tim mình. Ở đây, ta tặng nàng trọn vẹn”
“Nếu nàng lo lắng mai sau có tranh chấp hậu cung, thì ta dám đảm bảo với nàng, ta tuyệt đối không cho phép xảy ra những chuyện như vậy. Dù có người muốn đối phó nàng, ta cũng sẽ giải quyết sạch sẽ trước khi nàng kịp nhận ra.”

Cho dù có là hoàng đế cao cao tại thượng hay chỉ là cung nữ thấp hèn thì phàm là con người thì ai cũng đều phải chết nhưng cũng đừng vì thấy trước kết cục mà từ bỏ lý tưởng sống của mình. Mỗi một nhân vật trong Bộ bộ kinh tâm, cho dù có chết đi cũng sẽ không hối hận với cuộc đời mà mình đã chọn. Cái chết là không thể tránh khỏi nhưng vận mệnh vẫn còn có thể xoay chuyển được, hãy sống để đến khi chết không còn gì phải hối hận.
 

Dương Lam

Gà con
Tham gia
9/12/13
Bài viết
20
Gạo
0,0
Re: "Bộ bộ kinh tâm" chết không hối tiếc.
Bộ bộ kinh tâm đúng là phim giả tình thật, đóng phim xong diễn viên chính thành đôi luôn !
Và phần 2 cũng hứa hẹn nhiều hấp dẫn !
 

Đỗ Đan

Gà cận
Tham gia
11/12/13
Bài viết
430
Gạo
41.650,0
Re: "Bộ bộ kinh tâm" chết không hối tiếc.
truyện của Đồng Hoa tác phẩm nào cũng đáng đọc! Phải nói là mình thích Đồng Hoa nhất trong số các tác giả mình yêu thích, tác phẩm nào cũng in dấu trong lòng người đọc hết. Cái hay của Đồng Hoa là đã vẽ nên những nhân vật với những tính cách rất đặc sắc, đặc biệt là nữ chính. Hơn nữa mình cũng thích bút pháp tả cảnh, những khung cảnh hiện lên rất đẹp qua ngòi bút của Đồng Hoa.
p/s: phải lên dây cót tinh thần lắm mới dám đọc "Từng thề ước", đêm qua mới đọc xong, nửa đêm nửa hôm ôm gối khóc rấm rứt!!!
Ôi Đồng Hoa của tôi, người rất biết cách lấy nước mắt của người đọc mà!
 
Bên trên