Tản văn Chia tay.

Sâu

Gà BT
Nhóm Tác giả
☆☆☆
Gạo
3.981
Thực ra, trong tình yêu không có chỗ cho hai chữ "cố gắng", hoặc yêu hoặc không yêu, hoặc bên nhau hạnh phúc, hoặc chia tay để bớt đau khổ.

Cố gắng yêu, cố gắng giữ gìn, cố gắng xây đắp, cố gắng níu giữ... Mọi thứ trong tình yêu gần như đều cần đến hai chữ "cố gắng" nhưng thực tế hai chữ ấy chỉ tồn tại khi tương lai đã được định đoạt, tức là câu chuyện tình yêu ấy sẽ bị trói buộc bởi một thứ: "nấm mồ hôn nhân". Ở "nấm mồ" ấy, người ta mới cần cố gắng, bởi hôn nhân bắt nguồn từ tình yêu, nhưng đoạn đường đi chẳng thể chỉ có hai người trong cuộc.

Tình yêu vốn có khi trái tim bắt đầu đập lên những nhịp không tên, nhanh hơn, chậm hơn, có đôi khi ngừng đập chỉ vì nhìn hoặc nghe thấy những gì liên quan đến người mình yêu. Bởi vì tự nhiên nên không có chỗ cho cố gắng. Hết yêu thì chia tay. Cố gắng, bất kể là loại nào đều trở nên gượng gạo và khiến cả hai đau khổ.

Người đã hết yêu thì nên quay lưng, dù mềm mỏng, dù dịu dàng hay phũ phàng, hoặc dứt khoát. Hết yêu thì thẳng thắn một tiếng chi tay rồi rời xa để lòng mình được giải thoát, để trái tim được yên bình rồi lại tiếp tục đập những nhịp mới.

Người hết yêu thì rời đi, không nên vì cố gắng mà tiếp tục nắm tay, những ngón tay đan vào nhau còn tim thì đã thôi rung động. Cố gắng ấy chỉ làm bản thân dằn vặt, làm đối phương càng yêu mình sâu sắc, đến cuối cùng là làm khổ nhau.

Chia tay. Đặt dấu chấm hết cho một cuộc tình, có thể viết hoa một tình bạn mới từ tình yêu ấy, cũng có thể xuống dòng, ngắt đoạn để biến nhau thành người xa lạ. Tệ nhất, chính là sang trang, rồi xem nhau thành kẻ thù.

Sang trang mới, từ yêu thành thù, khoảng cách vô cùng mong manh. Chỉ một cái lật nhẹ tay là đủ, rất đủ.

Lí do dùng để chia tay vốn rất nhiều, vì bị phản bội, vì thiếu tin tưởng, vì bị gia đình ngăn cấm... tất cả nó chỉ dùng để biện luận cho việc hết yêu. Dù là mình hết yêu hay đối phương hết yêu. Yêu một người vốn không có lí do thì việc chia tay có lí do trở nên vô cùng gượng gạo. Chia tay, không có nghĩa là khổ đau, không có nghĩa là phản bội, không có nghĩa là bị vứt bỏ. Chia tay, đôi khi thật đơn giản, chỉ là hết yêu.

Người ta vẫn hay nói rằng, hai người yêu nhau là hai đường thẳng cắt ngang trong đường đời, thật ra họ quên rằng, lúc còn yêu thì đúng là cắt nhau, nhưng hết yêu thì hai đường thẳng ấy kéo dài xa mãi, xa đến vô cùng.

Thôi thì chia tay.

Sâu, 29.05.2014.
 
Re: Chia tay.
Ờ! Vậy chia tay cho khoẻ người chị nhờ. Chia tay sớm bớt đau khổ mà.
 
Re: Chia tay.
"Sang trang mới, từ yêu thành thù, khoảng cách vô cùng mong manh. Chỉ một cái lật nhẹ tay là đủ, rất đủ."
Khoảng cách ấy mong manh thật, mấy ai chia tay rồi có thể quay lại làm bạn nhỉ? o_O
 
Bên trên