Tản văn Chuyện tờ rơi

Sâu

Gà BT
Nhóm Tác giả
☆☆☆
Gạo
3.981
Ở Sài Gòn, hầu như chỉ cần ngã 4, 5, 6, 7 nào vừa vừa trở lên đều có người hành nghề phát tờ rơi. Với 7 nghìn/1 giờ, đa số người phát tờ rơi đều là sinh viên.
...
Những người phát tờ rơi đều vì mưu sinh, họ giang nắng hay đi bộ hàng giờ liền dưới cái nắng gay gắt của đất Sài Gòn cũng chỉ vì đồng tiền bát gạo... Cái đáng nói ở đây là cách ứng xử của người đi đường với tờ rơi. Đa số đều nhận tờ rơi và đa số sau khi hết đèn đỏ đều vứt thẳng xuống đường. Rất ít trong số những người dừng đèn đỏ không nhận tờ rơi hoặc nhận rồi nhét túi để mang về nhà bỏ sọt rác.
Đi qua những đoạn đường đó nếu không dừng đèn đỏ đều cảm thấy ái ngại cho cả một đoạn đường trắng xóa những mẩu giấy, những bánh xe lăn qua không thương tiếc khiến chúng nằm ẹp dưới mặt đường, đấy là chưa kể trời bỗng dưng cho "vài giọt nước". Thế nhưng đến sáng hôm sau, dân Sài Gòn lại được chạy bon bon trên những con đường nhựa sạch bóng.
Có dịp về khuya mới thấy, những đoạn đường đầy tờ rơi phải được công nhân vệ sinh dọn với thời gian gấp 3 lần việc dọn những nơi khác...
...
Nếu nhận tờ rơi được phát với lòng tốt để rồi sau đó lại vứt thẳng xuống đường chi bằng không nhận. Người ta chỉ thấy lòng tốt ngay trước mắt nhưng không ý thức được rằng lòng tốt tức thời của mình lại khiến những người lặng thầm phải vất vả gấp 3.

P/s: chỉ trích một số đoạn trong bài viết khá dài.
 
Re: Chuyện tờ rơi
Mình đã từng đi thử nghiệm phát tờ rơi, quả thật là rất mệt mỏi và nóng, trong khi mấy người nhận thì cứ cầm coi đại rồi quăng ngay xuống đường chẳng có ý thức gì cả -_-
 
Re: Chuyện tờ rơi
7k/1 giờ, thế này thì sống thế nào được chứ? O.O
 
Re: Chuyện tờ rơi
Thế đó, nhiều nhất cũng chỉ 12k/h thôi. Tớ phần lớn là không nhận, nhìn người phát tờ rơi thương bao nhiêu thì ghét mấy người vô ý thức bấy nhiêu!
 
Re: Chuyện tờ rơi
Sâu lại đổi avata :))
 
Re: Chuyện tờ rơi
Mình: trước đây hay từ chối lắc đầu không nhận. Bây giờ ngẫm 1 ngày các bạn phải dăng nắng và phải đạt target là phát hết bao nhiêu đó (có người giám sát nhé) nên mình nhận, sau đó kẹp vào ba-ga xe, về nhà nhớ thì cho sọt rác không nhớ thì để đó kẹp thành 1 tập. :)
 
Re: Chuyện tờ rơi
Nhìn cảnh phát tờ rơi mà em thấy tội những cô chú lao công quá chừng... Chỗ nào có phát tờ rơi, y như rằng chỗ ấy như bãi rác. :(
 
Bên trên