Sách và bạn David Walliams đánh bại JK Rowling tại các trường Anh Quốc

streetchick

Gà ăn bám
Nhóm Chuyển ngữ
☆☆☆
Tham gia
9/12/13
Bài viết
851
Gạo
4.379,5
Với hai cuốn sách Gangsta Granny (Tạm dịch: Bà găngxtơ) và Demon Dentists (Tạm dịch: Nha sĩ ác quỷ), diễn viên hài kịch David Walliams đã đánh bại JK Rowling và tác giả của War Horse (Chiến mã) - Michael Morpurgo để trở thành một trong những tác gia được tìm đọc nhiều nhất trong các trường học ở Anh Quốc.

David-Walliams-011.jpg

Diễn viên Little Britain bắt đầu sự nghiệp viết truyện dành cho thiếu nhi của mình vào năm 2008, và tính đến thời điểm hiện tại ông đã viết được bảy tựa sách dành cho thiếu nhi, bao gồm Mr Stink (Tạm dịch: Quý ông Bốc Mùi), The Boy in the DressRatburger (Tạm dịch: Bơ gơ chuột). Những tác phẩm của ông thường xuyên đứng đầu danh mục những cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất, với Gangsta Granny đã bán được hơn 300,000 bản bìa cứng. Và giờ đây, theo bài khảo sát thường niên lớn nhất về thói quen đọc sách của trẻ em - với hơn 426,000 em từ hơn 2,000 trường học trên toàn Vương Quốc Anh tham gia khảo sát - Walliams đã trở thành tác gia được tìm đọc nhiều nhất trong các trường học Anh Quốc.

Đây là lần đầu tiên Walliams tiến chân vào trong bảng xếp hạng "được đọc nhiều nhất". Ông đứng sau Francesca Simon với bộ sách Horrid Henry xếp thứ bốn, Roderick Hunt thứ ba, Roald Dahl đứng thứ hai và tác giả của Chú bé Ngốc nghếch Jeff Kinney ở vị trí đầu bảng. Đây là năm đầu tiên của Kinney soán trọn ngôi vị tác giả được đọc nhiều nhất ở trường học Anh; năm vừa qua ông cùng Dahl đồng hạng nhất, nhưng năm nay Kinney đã hạ nốc ao vị tác giả Anh được yêu quý ra khỏi vị trí đầu bảng, vốn vẫn luôn thuộc về Dahl kể từ năm 2009. Đây quả là "một thành tựu đáng kể, xét đến lượng sách ít ỏi được phát hành gần đây của Jeff Kinney so với của Roald Dahl." - bản báo cáo What Kids Are Reading (Đám trẻ đang đọc gì) cho biết.

$T2eC16F,!zcFIdzQtv0rBSQr9zIl)g~~60_35.JPG

Tác giả cuốn tiểu thuyết Hunger Games (Đấu trường sinh tử) - Suzanne Collins xếp thứ sáu, Rowling, Julia Donaldson và Morpurgo đồng hạng bảy, và John Boyne - tác giả cuốn sách The Boy in the Striped Pajamas (Chú bé mang pyjama sọc), và Martin Waddell với cuốn Owl Babies xếp hạng mười. Bài báo cáo What Kids Are Reading đăng ngày 5/3 bởi Renaissance Learning, cũng khẳng định rằng đây quả là một "thử thách khó nhằn" khi tìm hiểu về lựa chọn đọc của học sinh cấp hai, và là "vấn đề đáng báo động", theo lời tác giả của bản báo cáo, Giáo sư Keith Topping.

wkar-header-image-orange.png
Khi học tiểu học (5 tuổi), độ khó của những cuốn sách trẻ em được đọc "đang dần tăng" so với năm trước, nhưng khi lên bảy, "trẻ chọn những cuốn sách dành cho lứa tuổi kém tuổi của chúng 6 tháng và từ đó, độ khó của những cuốn sách chúng đọc sẽ giữ nguyên hay suy giảm... Sáu tuổi là năm cuối trẻ đọc nhiều hay ít hơn lứa tuổi đọc tự nhiên của chúng."

Điều này đặc biệt rõ ràng khi nói đến những cuốn sách phi-tiểu-thuyết (Những cuốn về người thật việc thật). Trẻ năm tuổi đọc sách đa phần về đề tài loài vật, nhưng đa số độc giả của sách thể thao và bóng đá lại là trẻ tám tuồi. "Độ khó của những cuốn phi-tiểu-thuyết giảm một cách đáng kể ở trung học... Lên tám tuổi, sách thể thao và bóng đá chiếm ưu thế so với sách phi-tiểu-thuyết, với 15 tựa về thể thao và bảy tựa lấy đề tài bóng đá hay ngôi sao bóng đá. Những tựa này hợp với trẻ nam lớn tuổi hơn nhưng phải là thách thức đối với mức độ khả năng của chúng, và kết quả khảo vấn cũng chỉ ra rằng việc đọc những cuốn sách này với độ chính xác cao là không cần thiết."

"Có một sự suy giảm đáng kể trong độ khó của những cuốn sách và điều này phản ánh một cách không cần thiết sự thiếu hụt khả năng đọc những đoạn văn khó hơn... Chúng ta có tin rằng khả năng của trẻ đột nhiên suy giảm? - rõ ràng là không... Có vẻ như những giáo viên và thủ thư cấp hai đã không khuyến khích học sinh của mình đọc những cuốn sách khó ở một mức độ thích đáng hơn."

Những tác giả được trẻ em ở lứa tuổi từ 1 - 11 tìm đọc nhiều nhất:
  1. Jeff Kinney (năm ngoái: hạng 1 )
  2. Roald Dahl (năm ngoái: hạng 1)
  3. Roderick Hunt (năm ngoái: hạng 2)
  4. Francesca Simon (năm ngoái: hạng 3)
  5. David Walliams (danh sách mới)
  6. Suzanne Collins (năm ngoái: hạng 4)
  7. JK Rowling (hạng 5), Julia Donaldson (hạng 9), Michael Morpurgo (hạng 6)
10. John Boyne (danh sách mới), Martin Waddell (hạng 8)
streetchick - Theo theguardian​
 
Bên trên