Đôi lời với Gác Sách!

Trà Chanh

Gà tích cực
Tham gia
8/3/14
Bài viết
208
Gạo
560,0
Mình xin chia sẻ đôi lời với Gác Sách thế này.

Ba tuần chém gió, vui buồn cùng các bạn trên GS mình phải công nhận Gác Sách là một diễn đàn có triển vọng, rất tốt cho tất cả các bạn thích đọc thích viết giao lưu và học hỏi lẫn nhau. Khen GS thì cả ngày không hết, nhưng lần này mình xin phép được nói ra những điểm, mà theo mình, thì Gác Sách còn tồn tại những bất cập.

Người đọc cần thư viện tốt. Dĩ nhiên theo mình thư viện Gác Sách như này là rất tốt. Còn người viết, các bạn có biết cần gì không? Đó là một môi trường cọ xát, mang tính chất chuyên nghiệp hơn. Mình đọc đâu đó, thấy Tẩy Hơ có nói rằng, mong muốn của bạn ấy là GS có nhiều cây viết tốt, và môi trường chuyên nghiệp hơn. Không cần phải tìm đâu xa, chính các bạn là những cây viết tốt. Nhưng có vẻ các bạn lại quá hiền, và làm biếng nên môi trường xung quanh các bạn lại thiếu đi tính cọ xát . Trong mục tự sáng tác, rất ít khi mình đọc được các lời nhận xét thẳng thẳn mang tính đi sâu vào bình luận khen chê tác phẩm. Thay vì nói nên cảm nhận của bạn về tác phẩm, các bạn bình luận rất bâng quơ kiểu như “ Cũng được”, “ Hay đấy” hay “ Câu này thiếu dấu câu”. Một số bạn Mod hay Admin cũng thế, đã mất công đọc tác phẩm của người khác, ngoài để lại lời nhắn về việc sai chính tả, các bạn có đưa ra được nhận xét về tác phẩm hay cách viết của người đó không. Thậm chí có trường hợp làm mình bật cười, là 1 bạn vào bình luận bài viết, chỉ để vạch ra bài viết đó thiếu 1 dấu chấm câu. Bài của bạn thiếu một dấu chấm câu, bạn nên xem lại quy định chính tả của diễn đàn, có gì thắc mắc bạn có thể liên hệ với tôi, tôi là quản trị viên… blala. Có cảm giác các ngoài phần chỉ ra lỗi, còn phần còn lại của bình luận bạn dùng lệnh copy & pase thì phải:)). Các bạn có thấy các bạn như một con robot tự động kiểm tra chính tả không. Vô hồn và không cảm xúc! Rèn luyện tính kỉ luật trong việc viết đúng chính tả là tốt. Nhưng các bạn đừng có làm việc một cách máy móc khi bình luận một tác phẩm như thế. Chưa cần nhận xét về chuyên môn sâu sa gì, chỉ cần các bạn nói lên cảm xúc thật của các bạn khi đọc xong tác phẩm ấy thôi. Về cả hình thức lẫn nội dung. Có khen và dám chê. Chính sự lười nhác và cả nể lẫn nhau khiến cho môi trường viết của các bạn thiếu tính cọ xát. Đơn cử, mình thấy một bài viết trên Gác Sách được các bạn khen, cho lên trang chủ, thì đăng lên diễn đàn viết khác bị chê tới tấp. Các bạn biết vì sao không? Bởi vì nơi khác họ đánh giá công bằng và dám nhận xét thẳng thắn hơn các bạn. Hoạt động trong môi trường dễ dãi, ngòi bút của các bạn sẽ chỉ thêm trì trệ hơn thôi.


Mình gắn bó diễn đàn viết khác đã ba năm. Đó là Nhà của mình. Trong thời gian ba tuần trên GS các bạn cũng tạo cho mình không khí ấm cúng như một gia đình. Nhưng tính mình thất thường lắm, nên không khỏi làm phật lòng một số bạn. Nếu có động chạm gì với các bạn, làm các bạn không vui thì cho mình xin lỗi.


Đã đến lúc mình phải rời sân chơi này. Đơn giản là vì mình cần tìm những khoảng lặng để viết. Bạn nào cho rằng đây là "chạy trốn cuộc tình" cũng được :D. Những gì về mình trên GS hãy cứ coi là người dưng bí ẩn đi. Hi vọng một ngày nào đó sẽ được gặp các bạn ngoài kia trên tư cách là một tác giả.

Lời cuối cùng, chúc anh chị em vui vẻ, cùng nhau xây dựng Gác Sách đoàn kết và vững mạnh !
 

Du Ca

Gà BT
Tham gia
11/12/13
Bài viết
4.815
Gạo
0,0
Re: Đôi lời với Gác Sách!
Một lời góp ý chân thành và đáng quý với các thành viên của Gác Sách. Nếu có thể, mình hi vọng bạn sẽ ở lại với Gác Sách, không vì ham vui, mà mình nghĩ Gác Sách đang rất cần những người dám nói thẳng và thật như bạn. Để góp một tay giúp các bạn trẻ có những bài đánh giá mang tính khách quan và chân thật.
 

conruoinho

Gà ăn mày
Nhóm Chuyển ngữ
Gà về hưu
Tham gia
10/1/14
Bài viết
1.952
Gạo
13.723,7
Re: Đôi lời với Gác Sách!
Gác Sách cũng như tác giả trên Gác Sách còn trẻ, đa số cũng chưa xuất bản, chưa viết nhiều, còn cần nhiều thời gian để trưởng thành và hoàn thiện, cho nên có lẽ 3 tuần thì không đủ giữ chân bạn. Hi vọng 3 năm nữa những tác giả trẻ đó, những mod đó cũng trưởng thành hơn trong bình luận và cảm nhận những bài viết và làm cho diễn đàn thu hút những người muốn được nghe những nhận xét thẳng thắn và có chiều sâu hơn. Nhưng trong thời gian đó diễn đàn cũng cần có những lời góp ý thật lòng, có khen có chê từ những người có kinh nghiệm hơn như bạn. Gửi tặng bạn Trà Chanh một câu nói (được cho là) của Gandhi làm kỉ niệm trước khi rời diễn đàn: "Be the change that you wish to see in the world." (Tạm dịch là: Nếu bạn muốn thấy thế giới thay đổi thế nào, chính bản thân mình hãy là sự thay đổi đó.")
 

Sâu

Gà BT
Nhóm Tác giả
☆☆☆
Tham gia
9/12/13
Bài viết
2.969
Gạo
11.380,0
Re: Đôi lời với Gác Sách!
Thiệt chứ nhiều lúc tui cũng mong bị ném đá lắm mà không có, bị ném mà tui sai là tui cố gắng sửa ngay. Viết cái truyện dài, lượt view tăng lên từng ngày mà không ai nhận xét gì hết trọi. :(
Nhưng anh Trà Chanh chơi kì quá, anh nêu ý kiến, anh góp ý, nhưng anh không chịu làm. Anh đóng góp đúng đấy, nhưng rồi cũng chỉ thuộc về lý thuyết. Có đôi khi mình nói mình phải làm, có những thứ dẫn đầu chính là một việc tốt.
Không phải lúc nào đi đầu cũng là cây to đón gió.
 

Chim Cụt

đang cố gắng dài ra
Gà về hưu
Tham gia
4/12/13
Bài viết
14.361
Gạo
3.100,0
Re: Đôi lời với Gác Sách!
Gửi bạn Trà Chanh,

Trước hết Chim muốn nói với bạn cảm xúc của Chim khi đọc bài. Thoạt đầu, với đoạn đầu, Chim rất vui và rất biết ơn vì những góp ý hết sức thẳng thắn và mang tính xây dựng của bạn. Sau đó, với đoạn sau, Chim cảm thấy thất vọng vì quyết định ra đi của bạn. Chim xin nhấn mạnh là Chim thất vọng chứ Chim không buồn. Nếu nói thêm, thì Chim có một chút tiếc nữa.

Vào vấn đề chính, Chim đồng ý với bạn rằng một cộng đồng dành cho những cây viết trẻ thì cần có tính cọ xát, càng cao càng tốt. Muốn vậy, Chanh có nghĩ là từng cá nhân phải thể hiện điều đó, hay nói chính xác hơn là từng cây viết trẻ phải là những người đi đầu trong việc này? Nếu Chim không nhầm, Chanh là một cây viết dày dặn kinh nghiệm. Còn ở đây, ngoài Butchivacucgom là có tác phẩm đã xuất bản (chưa nói gì đến nội dung hay chất lượng tác phẩm nha) và bạn sau15 là hai cây viết tạm coi là có kha khá kinh nghiệm (đương nhiên nhận xét này là cũng dựa trên những gì hai bạn thể hiện trên chính Diễn đàn) thì còn lại đều là những cây viết hết sức non trẻ nếu không muốn nói là lần đầu tiên cầm bút viết. Thiết nghĩ, với những tài năng non trẻ như vậy, các bạn lấy đâu ra kinh nghiệm để mà trao đổi với người khác, để mà có những lần cọ xát như Chanh nói? Chim nhận thấy các bạn đang cố gắng từng ngày, từ việc tám nhảm trong truyện ấy, đến việc nhận xét một đôi câu nghe chung chung, rồi kế đến là những cảm nghĩ liên hệ bản thân. Đấy chẳng phải là những bước đi tốt? Thiết nghĩ, với tư cách là đàn anh, Chanh hẳn sẽ nên thông cảm cho các bạn và đi đầu trong việc này, nếu Chanh thật sự yêu Gác Sách.

Về việc nhắc nhở của một số Mod, Chim cũng đồng ý với Chanh, mà không chỉ Chim, cả Ban quản trị cũng đồng ý với Chanh. Gác Sách hoàn toàn nhận biết được những điểm yếu trong việc động viên, góp ý cũng như trao đổi với các cây viết trẻ. Bằng chứng là Gác Sách vừa cho đăng tuyển Mod Tự sáng tác và hai bạn Đỗ Doanhmeoluoi121190 là những Mod đang thực tập. Có thể các bạn có những bước đi sai trong việc góp ý cũng như nhận xét các tác phẩm. Có thể Chanh không biết nên Chim muốn nói để bạn biết là trong phòng làm việc với Mod Tự sáng tác, bọn mình đang uốn nắn dần dần, từng chút một hai bạn Mod thực tập này. Và nếu Chanh tham gia phòng làm việc, Chanh sẽ hiểu, Ban quản trị đã rất rất khó khăn mới có thể thuyết phục các bạn làm việc theo tiêu chí của Gác Sách là động viên trước, nhắc nhở sau. Chanh là người từng trải, hẳn sẽ hiểu, các bạn còn trẻ, cái tôi rất lớn và điều đó khó khăn như thế nào cho Ban quản trị khi muốn xây dựng một cộng đồng vì nhau và cùng nhau phát triển, dẹp tự ái cá nhân và cái tôi bản thân qua một bên.

Trên đây là trình bày của Chim với phản hồi của bạn, cũng như giải thích rõ với bạn những khó khăn có thể nhận thấy được của Gác Sách.

Tuy nhiên, Chim không đồng ý với Chanh khi so sánh Gác Sách với nhà của Chanh. Chanh quên rằng (hay Chanh không biết?) Gác Sách là trang đọc truyện trực tuyến ra đời từ hai, ba năm nay NHƯNG Diễn đàn Gác Sách thì chỉ mới hoạt động từ tháng 12/2013. Và thời gian nhóm Tự sáng tác hoạt động sôi nổi thì chỉ có thể tính là mới một tháng trở lại đây thôi. Chanh làm sao có thể đem Diễn đàn Gác Sách còn non trẻ như vậy lên bàn cân với một diễn đàn đã hoạt động ba năm (thậm chí có thể hơn)? Đó là một so sánh chênh lệch và không công bằng với Gác Sách. Thế nhưng, Chim cũng rất cảm ơn sự so sánh hơi thiên vị này của bạn vì đó chính là động lực để Ban quản trị lẫn các cây viết trẻ yêu quý Gác Sách sẽ biết tự nhìn mình để phấn đấu và phát triển vững mạnh hơn. Biết người biết ta, mọi việc sẽ tốt dần lên.

Gác Sách đang cố gắng xây dựng là một sân chơi cho các cây viết trẻ. Gác Sách không ngại nhận phê bình và góp ý. Và đương nhiên, Gác Sách cũng không ngại cố gắng để thay đổi mình ngày một hoàn thiện hơn. Chanh biết gì không, khi Diễn đàn Gác Sách vừa chính thức đi vào hoạt động, Chim đã có lời như thế này trên Facebook cá nhân, để nhắc mình và để mong người:

Có một chỗ để chơi cho tôi, cho bạn, cho chúng ta - những người yêu sách.

Mọi thứ vẫn đang còn rất sơ khai. Nhìn như này, khó mà tưởng tượng ra sự đông đúc và sôi nổi của nó. Nhưng ai có thể chạy mà không tập đi, chim nào bay mà không phải cất cánh? Chỉ mong rằng, phía trước kia có người đứng chờ, dù là họ dang tay ra hưởng ứng nhiệt tình, hay khoanh tay lại phê bình chân thành.

Mọi sự chờ đợi đều đáng được biết ơn.

Hôm nay tôi còn đam mê. Ngày mai hẳn là vẫn còn. Ngày kia thì tôi không chắc. Nhưng còn đam mê, tôi sẽ còn nhiệt tình.


Mọi thứ đều đang rất khó khăn, Gác Sách đang chập chững những bước đi đầu tiên, và Chim không nỡ quay lưng bỏ đi. Nếu Chim nản, nếu Chim không thể cùng Gác Sách ngã xuống và đứng dậy, Chim vẫn sẽ đứng bên cạnh để cổ vũ tinh thần cho Gác Sách.

Lời cuối cho Chanh: Chim thất vọng nhất là bạn đã tạm biệt Gác Sách khi còn chưa kịp hoàn thành kỳ giao lưu lần này.

Thân ái!

Chim Cụt
 

Sâu

Gà BT
Nhóm Tác giả
☆☆☆
Tham gia
9/12/13
Bài viết
2.969
Gạo
11.380,0
Re: Đôi lời với Gác Sách!
Chị Chim Cụt em thật sự khóc khi đọc bài viết này của chị. Có thể khóc vì nhiều lí do gộp lại nhưng chị hoàn toàn đúng, đúng cả cái tâm trạng mà lúc sáng em vừa vào diễn đàn và trông thấy cái topic này.
Em hy vọng là anh Chanh có thể đọc được những lời nhận xét của mọi người.
Diễn đàn nhà mình có quyền kiêu ngạo với những gì làm được và có được trong thời gian qua. :D
 

Mèo Lười

Mèo con ham chơi!
Nhóm Tác giả
Gà về hưu
Tham gia
21/2/14
Bài viết
3.420
Gạo
4.743,0
Re: Đôi lời với Gác Sách!
Thân gửi Trà Chanh ,

Có lẽ em nói ra những điều này sẽ làm anh thất vọng về em, nhưng em vẫn muốn nói. Chẳng có ai làm việc gì hoàn hảo từ lần đầu tiên cả, không chỉ đối với một Mod đang thực tập như em và Doanh, mà với cả những tác giả trẻ, những người có mong muốn chia sẻ những tác phẩm của mình với bạn đọc và cả với Diễn đàn Gác Sách, nơi đang oằn mình ra nỗ lực để hoàn thiện hơn. Cũng giống như một học sinh lớp một, vĩnh viễn những đứa bé ấy sẽ chẳng thể biết một phép tính đơn giản như 1+1=2 nếu không có người chỉ dẫn. Em là một Mod mới, còn bỡ ngỡ rất nhiều với công việc này, kiến thức của em khi bắt đầu chỉ là trang giấy trắng, cũng cần thời gian để thích nghi, hiểu cách làm việc. Với những cây viết trẻ, họ còn non nớt, chưa hoàn thiện cả trong cách viết tới lối dẫn truyện sao cho lôi cuốn, làm thế nào để lời văn trau chuốt. Cuối cùng, với Diễn đàn vừa chuẩn bị xong những bước khởi động chuẩn bị cho một bước đi dài hơn vẫn tồn tại nhiều thiếu sót. Nhưng trên hết em tin tất cả mọi người đều có đam mê, tâm huyết, và đang nỗ lực để hoàn thiện hơn.
Quá trình đó có thể chỉ cần vài ba tháng, nhưng cũng có thể rất dài, và cần những người như anh đưa ra những góp ý chân thật nhất. Em đọc bài này khi đang đi làm, khi ấy em đã phải ngửa mặt lên nhìn trần nhà vì những chia sẻ từ tận đáy lòng của chị Chim. Anh quyết định rời nơi đây, mọi người lưu luyến nhưng sẽ tôn trọng quyết định của anh. Hy vọng, sau khi trốn ở một góc nào đó, viết được một câu chuyện rồi, anh sẽ bỏ qua mọi thứ, quên những chuyện không vui và quay lại chia sẻ câu chuyện đó với Gác Sách nhé.

Thu Dương.
 
Chỉnh sửa lần cuối:

Haiiro

Gà BT
☆☆☆
Tham gia
9/12/13
Bài viết
2.021
Gạo
27.979,0
Re: Đôi lời với Gác Sách!
Em chưa nói chuyện nhiều với anh nhưng ấn tượng của em về anh là ấn tượng tốt. Em ngại nói đao to búa lớn nên chỉ nêu suy nghĩ của mình đơn giản thế này thôi ạ.
Nếu anh có lí do bất đắc dĩ nào đó bắt buộc anh phải rời Gác Sách thì em không dám có ý kiến. Nếu lí do chỉ là vì những điểm chưa hài lòng nói trên thì thiết nghĩ anh đâu cần phản ứng cực đoan bằng cách ngừng tham gia diễn đàn như vậy ạ. :) Nói giống các chị, các bạn đã nói, sự thiếu sót, non trẻ của một diễn đàn mới thành lập như Gác Sách là không tránh khỏi. Có thể chưa lớn mạnh, chuyên nghiệp như Nhà đã gắn bó với anh từ trước nhưng chuyên nghiệp hóa dần cũng là định hướng của Gác Sách mà anh. Vậy mới cần những người giàu kinh nghiệm như các anh, các chị - những người lớn hơn, trải đời hơn rất nhiều so với chúng em.
Em thấy vui khi đọc những đoạn đầu của bài đăng #1 nhưng hụt hẫng khi nhận ra mục đích chính của nó lại là để anh nói lời tạm biệt diễn đàn. Đúng là em không hiểu ạ. Thỉnh thoảng dạo qua lại, để lại vài lời bình luận, góp ý chân thành cho các tác giả mới, giúp đỡ các bạn (dù ít dù nhiều) nâng cao tay nghề viết... đâu có mất công đến thế ạ? Chưa kể những niềm vui việc đó và cả những hoạt động khác diễn đàn có thể mang lại, chẳng lẽ không đáng để anh ở lại chút nào sao ạ?
Thật tình mong anh nghĩ lại. ~^^~
 
Chỉnh sửa lần cuối:

Đỗ Doanh

Xấu Xa
Tham gia
11/1/14
Bài viết
624
Gạo
7.760,0
Re: Đôi lời với Gác Sách!
Chào bạn Trà Chanh,

Đáng lẽ, tôi đã định im lặng vì tôi nghĩ, nếu tôi lên tiếng, chưa chắc người đọc đã hiểu. Nhưng, tôi nghĩ, đã đến lúc tôi cần phải nói. Nói không phải để vớt vát cái sĩ diện hay vì nổi máu tự ái mà đơn giản, trước khi bạn rời Gác Sách, tôi muốn gửi tặng bạn một cái gì đó gọi là quà chia tay.

Tôi không giận, không mất lòng khi bạn chia sẽ những điều mà bạn cho là thẳng thắn kia. Bởi, bạn đã giúp những người nằm trong Ban quản trị Gác Sách như chúng tôi nhìn lại được những gì chúng tôi đã, đang và sẽ làm. Mặc dù những điều bạn nói có làm tổn thương chúng tôi đi chăng nữa. Suy cho cùng bạn cũng chỉ mới gắn bó với Gác Sách được gần ba tháng và có lẽ bạn chưa nhìn thấy được sự cố gắng của chúng tôi. Và tôi chắc rằng bạn cũng chẳng biết những Quản trị viên như chúng tôi đã cãi nhau trong phòng họp chỉ vì chúng tôi bất đồng quan điểm trong vấn đề nhận xét bài viết của các bạn tác giả. Thậm chí chúng tôi phải chia nhau và phân công nhiệm vụ cho từng người để có thể đưa ra những phản hồi hợp lí và hữu ích nhất cho các bạn tác giả.

Chúng tôi biết rõ chúng tôi thiếu sót những gì và chúng tôi đang nỗ lực khắc phục từng ngày. Chúng tôi không vô tâm, càng không phải chúng tôi lười nhác. Chúng tôi hoàn toàn không phải là những con rô-bốt suốt ngày chỉ biết copy - paste mà chúng tôi vẫn luôn trăn trở làm sao để nâng cao chất lượng bài viết và động viên các bạn tác giả. Mỗi lần viết bình luận cho bài viết, dù lời lẽ có dễ nghe hay không, chúng tôi đều không muốn làm tổn thương các bạn tác giả. Và những câu cảm ơn, những thái độ tích cực của các bạn tác giả đã khiến chúng tôi vui sướng đến nhường nào.

Điều chúng tôi mong muốn là những tác phẩm của các bạn tác giả trẻ, dù còn non nớt đến đâu, đều được đón nhận. Bởi, không phải bạn nào cũng may mắn có cơ hội mài dũa như bạn. Nhưng, mỗi ngày, chúng tôi nhận thấy được sự trưởng thành trong mỗi bạn tác giả, đó cũng là một thành công nho nhỏ trong bước tiến xa hơn.

Có lẽ bạn sẽ không hiểu được, mỗi lần các tác phẩm của các bạn tác giả không gặt hái được thành công như mong đợi, bản thân chúng tôi cũng rất bứt rứt. Chúng tôi không phải chỉ biết quản lí, mà chúng tôi, cũng là một thành phần nhỏ trong tập thể những tác giả trẻ của diễn đàn Gác Sách.

Tôi không trách bạn, vì người không biết thì không có tội. Tôi càng không muốn trước khi bạn đi, bạn có những cái nhìn không thiện cảm về chúng tôi, kể cả khi bạn phũ nhận công sức của chúng tôi hay không hiểu chúng tôi đi chăng nữa.

Thôi thì bạn hãy cứ trở về cái nơi được gọi là Nhà của bạn. Chúc bạn gặt hái được nhiều thành công hơn nữa và khi bạn quay trở lại, bạn sẽ thấy Gách Sách thay đổi và vững mạnh như thế nào. Gác Sách vẫn luôn chào đón bạn.

Cảm ơn bạn vì đã cho chúng tôi một cơ hội để có thể trải lòng mình và càng thêm yêu mến Gác Sách.

Thân mến,
Đỗ Doanh.
 
Chỉnh sửa lần cuối:

Ariko Yuta

Động thực vật (có vẻ) quý hiếm
Nhóm Tác giả
Nhóm Biên tập
Tham gia
29/12/13
Bài viết
1.529
Gạo
27.974,0
Re: Đôi lời với Gác Sách!
Em không tiếp xúc nhiều với anh, thậm chí còn chưa từng nói chuyện, nên vài lời sau của em nếu khiến anh buồn hay bực thì cũng mạn phép mong anh bỏ qua. Em không có bất kì vấn đề gì với bài #1 của anh cả, nhưng thứ khiến em nghĩ phải viết vài dòng ở đây là bài anh trích dẫn lại từ chị Chim.

Như anh nói, anh tự hào về Nhà của mình, và ở đây, em cũng có quyền tự hào về Gác Sách - nhà chung của mọi người trong đó có cả em. Em tự hào về những truyện được đăng khi không có lỗi chính tả, tự hào về các bạn đã cố gắng viết, độc giả đã chịu bỏ chút thời gian ra đọc và nhận xét, tự hào về trong tương lai đây thôi, bạn nào trên Gác Sách cũng sẽ viết đúng chính tả, không quên dấu nọ, bỏ sót dấu kia...

Cũng vì những tự hào đó, mà em khâm phục mọi người, nhất là Ban Quản Trị của Gác Sách. Chị Tẩy, chị meoluoi, anh Doanh hay cả chị Chim và anh Hex, những người vô cùng bận rộn, vẫn đọc và chỉnh sửa lỗi của các bạn mới từng chút một. Thử nghĩ, nếu gộp lại từng ấy thời gian mà các anh, chị dùng để phản hồi và nhận xét thì có khi đã làm được hết việc mà mình muốn, mình thích chứ chẳng phải ngồi ở đây mà lại tiếp tục đọc, tiếp tục ủng hộ mọi người nữa.

"Có công mài sắc, có ngày nên kim" mà anh. Chẳng phải anh Nguyễn Ngọc Thạch, Minh Mẫn hay ai đó nổi tiếng ở Nhà anh cũng đều phải bắt đầu từ những truyện ngắn và đầy rẫy lỗi hay sao? Không ai có thể thành công nếu không qua trui rèn. Anh có thể nói là do những anh, chị kia có động lực để vươn tới... vậy chẳng phải Gác Sách cũng đang làm chính điều đó sao? Các bạn ấy không lười nhác, có chăng chỉ là sợ người ta chê truyện của mình. Và mọi người ở đây đang làm chính là kéo họ ra khỏi vỏ ốc.

Công nhận với anh không phải lúc nào lời ngon ngọt cũng là lời đúng, nhưng ai mà chẳng cần thời gian để đánh giá và tự thay đổi mình?!

Đến đây là dài đối với một đứa lười như em rồi. Thật sự tiếc khi anh rời đi mà chưa giao lưu gì được với anh. Cảm thấy có lẽ ba tuần để hiểu về Gác Sách là hơi ít rồi ạ.
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Bên trên