Tản văn Đừng làm người đàn ông của thiên hạ!

Chim Cụt

đang cố gắng dài ra
Gà về hưu
Gạo
1.100
Có rất nhiều định nghĩa về người đàn ông...

Anh có sự nghiệp, tiền tài và danh vọng. Anh là người đàn ông của xã hội.
Anh có khuôn mặt điển trai, dáng người khỏe khoắn và giọng nói trầm ấm. Anh là người đàn ông của những cô gái.
Anh có trách nhiệm với Cha Mẹ, em út và vợ con. Anh là người đàn ông của hàng triệu phụ nữ.

Ừ đấy, anh là ai trong số đấy? Cái này một chút, cái kia một chút và mỗi chút như thế làm nên người đàn ông của em... nhưng là trong mắt của những người khác.

7.jpg

(Ảnh: Minh Anh)

Vì trong mắt em, anh quá ư trầm tĩnh. Anh ít chia sẻ những suy nghĩ, dự định cho cuộc sống của chúng ta. Ai cũng cần có một khoảng "không nhau", dẫu cho có ràng buộc bằng tờ giấy hôn thú hay đứa con chung. Nhưng anh có nghĩ như thế là quá nhiều? Cuộc sống cũng bao gồm chia sẻ những nỗi buồn chứ không chỉ chung vui anh nhé. Anh yêu thương người khác bằng cách dành cho họ những điều tốt đẹp nhất, tất nhiên không bao gồm những phiền muộn ẩn sau đôi mắt anh. Một cách yêu thật khác với em - cách yêu của trẻ con. Anh có nhận ra trẻ con yêu thương, ganh ghét hay dỗi hờn đều chỉ trong tích tắc? Anh có nhận ra trẻ con khi ghét là không nói yêu? Anh nói nhiều một tí cũng không biến thành không-phải-đàn-ông.

Vì trong mắt em, anh vô tư đến hời hợt với những gì em đã làm... cho anh, cho chúng ta. Đàn ông độc thân có những thói quen tốt là một điều đáng quý nhưng nếu họ đôi chỗ lôi thôi thì cũng không ai phàn nàn gì đâu. Có khi, họ lại còn được bồi thêm câu "kiếm người nâng khăn sửa túi đi là vừa" với đầy thiện ý. Khi một người phụ nữ quyết định chung sống cùng người mình yêu thương, cô ấy nguyện làm mọi thứ: nấu cơm, rửa chén, quét nhà, giặt giũ... và cả tỉ thứ linh tinh khác nữa. Nhưng cố ấy sẽ rất tủi thân nếu anh cứ ngồi đấy, đợi cơm dâng tận miệng, ăn xong không dọn bàn, vứt rác bừa bãi, quần áo dơ chẳng buồn bỏ vào sọt... Anh có biết, trong hôn nhân, đấy không gọi là lôi thôi mà là không-biết-trân-trọng. Không ai cao thượng đến mức chỉ cho đi mà không nhận về mình cái gì. Hoặc, em chẳng cao thượng đến thế.

Vì trong mắt em, anh cả nể với bạn bè và người thân. Chúng ta sống cho nhau, giúp đỡ nhau, nếu có thể. Nếu không thể, hãy cho nhau thứ tình cảm không thể đếm bằng đơn vị của tiền. Khi là một người đàn ông, điều đó thật là khó phải không anh? Hãy chia sẻ với em, chúng ta sẽ cùng nghĩ cách. Đừng gánh trách nhiệm về mình và cho em một lời nói dối không ác ý. Em muốn và em cần bản thân là người tri kỷ của anh, chứ không chỉ là Mẹ của con anh. Hãy nghĩ đến em đầu tiên khi anh cần sự giúp đỡ. Khi chưa thử nói với em, đừng san sẻ nó với người khác, nếu chúng ta vẫn còn "đầu gối tay ấp", nhé anh!

Vì trong mắt em, anh không phải người đàn ông của thiên hạ...
 
Re: Đừng làm người đàn ông của thiên hạ!
Đọc bài này, mình thấy "hình ảnh" của "anh xã" nhà mình cùng các loại "anh" khác trong gia đình. :(

"Phái mạnh" ơi, sao cứ khiến "phái yếu" chúng tôi buồn lòng thế???
 
Re: Đừng làm người đàn ông của thiên hạ!
Bậy, nhà tớ chả có phái mạnh nào ngồi yên đợi cơm thế kia cả :)). Nói chung không ai phải làm hết mọi việc mà cũng không ai được ngồi chơi khi người khác đang làm :v.
 
Re: Đừng làm người đàn ông của thiên hạ!
Đọc xong bài viết của chị em có ý nghĩ thế này:
1. Ba em mà ngồi không chờ mẹ em mần mọi chuyện thì thể nào cũng bị mẹ cằn nhằn. :3
2. Bọn em ở trọ, thuê nhà nguyên căn, 4 nữ và 2 nam. 2 tên kia hàng tuần phải đóng tiền ăn nhiều hơn gái bọn em vài chục ngàn vì bọn hắn ăn nhiều. Nhưng nếu để gái bọn em mần hết việc nhà thì xác định là nộp tiền mà không có cơm ăn. :v
3. Ít bữa lấy chồng, chắc việc đầu tiên em làm trước khi đám cưới là chia công việc nhà qua một bản hợp đồng hẳn hoi luôn quá.:-?:-?
 
Re: Đừng làm người đàn ông của thiên hạ!
hexagon: Đàn ông nhà sếp thuộc loại vừa quí vừa hiếm. Em là em đang mong được ăn... cháo hoa do sếp nhà mình nấu đấy ạ. :))
sau15:
1. Mẹ em cằn nhằn xong Ba em có làm hông? :D Xong hôm sau nữa có đợi cằn nhằn rồi mới làm hông? :))
2. Xác định là như vậy đi. Tốt. Chị thích, haha...
3. Em cứ viết và rồi em cứ xác định là mình làm luôn phần của bên B, nếu em là bên A. :))

Đùa chứ, đàn ông như thế thì đàn bà cũng vậy ạ, có người này, có người nọ. Nếu mà chúng ta thật sự yêu thương người bạn đời thì sẽ nghĩ được cho nhau ạ. ;)
 
Re: Đừng làm người đàn ông của thiên hạ!
ChimCanhCut100786 :
1. Dạ có chị ạ. Xong rồi hôm sau lại tiếp tục không, rồi mẹ em lại cằn nhằn, rồi... Cơ mà em mà về nhà thì mấy việc nhà em làm tất. Xong, khỏi nghe cằn nhằn. :v
2. Cho nên trong nhà em bị gọi là "mama" đó chị. =))
3. Chuyện đó còn xa lắm, dự là em vẫn còn ế dài dài. :))
 
Re: Đừng làm người đàn ông của thiên hạ!
Từ xưa chị đã nghĩ nếu ngta đã dùng từ "xây dựng gia đình" nghĩa là hai người cùng chung tay làm nên tổ ấm ( hoặc tổ cú:))). Chị vs ax ko bao giờ thỏa thuận, chỉ là nhìn nhau mà chia sẻ việc nhà.
Có lần nói chuyện vs cô giáo của con, cô kể bạn ấy đã viết đoạn văn đại ý: chiều mẹ đón chúng em ở trường. Về đến nhà mẹ nấu ăn còn bố thì tắm cho chúng em. Ăn cơm xong, mẹ rửa bát còn bố dạy chúng em học bài...
Vậy là chị có cớ để mỉm cười. Trẻ con luôn thành thật và biết thế nào là hạnh phúc!;)
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Re: Đừng làm người đàn ông của thiên hạ!
Minh Anh: Đúng luôn chị ạ. Trẻ con luôn nói theo những gì nó thấy. Gia đình chị thật là hạnh phúc. Chị bé và anh cu cũng rất ngoan ạ. :-*
Cũng có những ngày chị làm phần việc của cả bố tụi nhỏ hay làm để sau đó...làu bàu...!:))
 
Bên trên