Tản văn From: LIKE... To: Everyone

Chim Cụt

đang cố gắng dài ra
Gà về hưu
Tham gia
4/12/13
Bài viết
14.361
Gạo
3.100,0
Tôi đang mơ về một lá thư:

Chào các bạn!

Tôi sinh ra ở Anh và Mẹ tôi là Facebook. Tôi được mọi người gọi theo nhiều tên khác nhau, chẳng hạn như là thích, cảm ơn, quan tâm, đồng ý... Vâng, tôi là LIKE.

Tôi viết những dòng này với muôn vàn cảm xúc... lẫn lộn. Tôi đã rất hạnh phúc khi được sinh ra và được làm bạn với tất cả mọi người. Bằng chứng là các bạn luôn gọi tôi qua hàng chục, thậm chí hàng trăm cái nhấp chuột mỗi ngày. Đó là các bạn cần tôi. Và bất kỳ ai được người khác cần đến đều cảm thấy mình quan trọng. Vâng, tôi thấy mình cũng quan trọng với các bạn.

Chúng ta là bạn.

Giống như "Cha Mẹ sinh con, trời sinh tính", tôi cũng thay đổi, chẳng như ban đầu. Có thể do môi trường sống cũng có thể do tôi không giỏi giữ vững lập trường. Ừ, tôi cũng có phần sai. Nhưng làm thế nào để chứng tỏ cái tôi của mình, khi bản thân chỉ là một nút LIKE vô tri vô giác?

Tôi đang bị tha hóa và bị xã hội dè bỉu, bởi các bạn.

Thật hạnh phúc khi các bạn cần đến tôi như một lời cảm ơn đã đem đến cho các bạn những tin tức nhanh nhất, những bức ảnh sống động nhất, những cảm xúc chân thật nhất... Khi một người đem đến cho mình những điều đó, ta đều nên cảm ơn.

Cảm ơn các bạn!

Thế nhưng, xã hội loài người là một thế giới có nhiều những điều... khó ngờ đến cười ra nước mắt. Các bạn lại cần đến tôi với ý nghĩa rằng:

- Mười nghìn "Tôi" cho cô bạn này vượt qua căn bệnh hiểm nghèo, mười nghìn "Tôi" cho anh bạn này sống lại... Thưa các bạn, tôi không phải bác sĩ hay thần thánh, có thể xóa tên bạn khỏi danh sách của Diêm Vương.

- "Tôi" giúp các bạn chạy theo trào lưu: Người ta dùng đến "Tôi" thì bạn cũng dùng đến "Tôi" cho bằng bạn bằng bè... Tôi buồn lắm, tôi thà cô đơn cơ.

- "Tôi" giúp các bạn giành giải này giải nọ ở các cuộc thi online, nếu có càng nhiều con số đứng trước tôi càng tốt. Và thế là các bạn... lập một bàn cầu "Tôi" như thể người ta lập bàn cầu mưa vậy. Ôi... thời đại số hóa chứ có phải thời đồ đá.

- Thỉnh thoảng, các bạn lại cần "Tôi" để kết thúc một cuộc tán gẫu, thay vì nói "bb" - đã là ngắn gọn nhất rồi. Thật mất lịch sự, các bạn ạ.

- Rồi cũng chẳng thiếu những lần "Tôi" được dùng như thể... bố thí. Các bạn quăng tôi vào một biển những chữ cái abc... xyz mà tôi còn chẳng hiểu nội dung là gì. Các bạn còn chẳng buồn đọc mà tôi thì nào biết chữ.

- "Tôi" còn làm cả công việc của một chân sai vặt: "Báo cáo, em đã thấy/đã đọc/đã xem...". Quá nhàm chán! Quá buồn tẻ! Quá chán ngắt!

- ...

Tôi chỉ là nút LIKE. Tôi không có tay chân. Tôi càng không có trái tim và khối óc. Tôi không thể giúp được các bạn những điều trên. Đừng biến tôi thành trò hề giữa thế giới của những bàn tay xinh xắn và khéo léo.

Nếu các bạn không cần tôi một cách thật ý nghĩa, tình bạn của chúng ta cũng có thể dừng lại ở đây. Các bạn có thể kết bạn với người anh em của tôi - COMMENT. Hãy để anh ấy giúp bạn chia sẻ những quan điểm, những lời chúc tụng nhau, thậm chí là chỉ trích nhau. Mỗi chúng ta đều nên thẳng thắn để nhận ra lỗi lầm.

Tôi có mặt ở hầu hết các nước trên thế giới. Tôi đi xa là nhờ có mạng Internet, có wifi, có 3G... Tôi xuất hiện trước mắt các bạn qua chiếc máy tính, cái điện thoại... Các bạn mong ước được như tôi chứ? Nhưng tôi không.

Tôi khao khát được có đôi chân biết đi và đôi tay biết hành động. Tôi mơ ước mình có một trái tim biết sưởi ấm và một cái đầu biết suy nghĩ. Tôi luôn chờ đến ngày mình được cất tiếng nói và được nhìn thế giới bằng đôi mắt trong veo.

Tôi không muốn ngồi một chỗ và chỉ biết nhấp chuột. Tôi muốn được như các bạn. Hãy đứng lên, bước đi và giúp tôi nào các bạn.

Thân ái!​

nhưng tôi chợt tỉnh giấc và thấy mình nhỏ bé, nhỏ bé để người đời mặc sức giày xéo...

998626_288680397939930_1319750593_n.jpg
 
Chỉnh sửa lần cuối:

thao1011

Vô cùng dễ thương
Tham gia
9/12/13
Bài viết
4.175
Gạo
2.196,0
Re: From: LIKE... To: Everyone
- Thỉnh thoảng, các bạn lại cần "Tôi" để kết thúc một cuộc tán gẫu, thay vì nói "bb" - đã là ngắn gọn nhất rồi. Thật mất lịch sự, các bạn ạ.

- "Tôi" còn làm cả công việc của một chân sai vặt: "Báo cáo, em đã thấy/đã đọc/đã xem...". Quá nhàm chán! Quá buồn tẻ! Quá chán ngắt!

Em bị 2 cái này. ;__;
 

Ktmb

Gà ngơ
Nhóm Tác giả
Tham gia
14/2/14
Bài viết
2.766
Gạo
15.558,0
Re: From: LIKE... To: Everyone
Vâng, có một hôm em đã rất ngỡ ngàng khi mà một người bạn của em viết một Status thể hiện rằng ông của bạn ấy mới qua đời, bạn ấy rất buồn, vậy mà có rất nhiều người "LIKE". Em bị sốc luôn. Người nhà người ta chết có gì mà lại "THÍCH", mấy người đó đầu óc có vấn đề sao? Sau đó em đem thắc mắc này nói với cô bạn thân, nó bảo "LIKE đôi khi có nghĩa là đã đọc". #:-s
 

Sienna

đứa trẻ bốc đồng
Nhóm Biên tập
Tham gia
9/12/13
Bài viết
4.122
Gạo
11.200,0
Re: From: LIKE... To: Everyone
Khi nhấn "like", ý tôi muốn thông báo với bạn rằng tôi đã thấy qua bài viết hoặc tấm ảnh mà bạn đã đăng!
 

Mint

Gà rừng
Nhóm Biên tập
Tham gia
25/12/13
Bài viết
2.730
Gạo
5.590,0
Re: From: LIKE... To: Everyone
Nhấn like 1 lần rồi nhấn thêm lần nữa... :))
 

Minh Anh

Gà cận
Tham gia
31/12/13
Bài viết
356
Gạo
3.724,0
Re: From: LIKE... To: Everyone
Chị dị ứng với mấy trang chuyên đăng ảnh người khuyết tật, nạn nhân da cam, tai nạn...để câu like. Chưa đủ, còn giật thêm một câu kiểu như Ko like sẽ là người abc, Hãy like vì xyz...Nhiều hình ảnh nói thật rất phản cảm, thương tâm...và hình thức câu like trở nên cực kỳ vô nhân đạo.
Nhiều bạn bè của mình like nên vô hình chung mình lại thấy. Ko biết mấy người đó nghĩ gì khi lập ra trang đó, hàng ngày hàng giờ đi sưu tầm/post/share những hình ảnh đó. Riết khéo nó cũng đến thần kinh!:3
 

quachngan99

Gà BT
Nhóm Tác giả
Nhóm Chuyển ngữ
Tham gia
15/1/14
Bài viết
1.398
Gạo
11.187,0
Re: From: LIKE... To: Everyone
Em thì lại hiểu nút "LIKE" dùng để đồng tình với trạng thái/ý kiến của một người nào đó, hay mình thích điều đó :D.
 
Bên trên