Giao lưu, kí tặng sách [HCM] Giao lưu với Giáo sư Cao Huy Thuần

streetchick

Gà ăn bám
Nhóm Chuyển ngữ
☆☆☆
Tham gia
9/12/13
Bài viết
851
Gạo
4.379,5
1947786_735540939790602_1688638292_n.jpg

Thời gian: 9h00 ngày 23/2/2014
Địa điểm: Phòng 204 trường ĐH Hoa Sen, số 8 Nguyễn Văn Tráng, Q.1
Nội dung:

Đây là chương trình giao lưu với Giáo sư Cao Huy Thuần - Ông hiện là giáo sư đại học Pháp, nguyên giám đốc trung tâm nghiên cứu về cộng đồng Âu Châu tại Đại Học Picardie.

Ông chỉ về Việt Nam có 2 ngày, bạn nào muốn giao lưu, chuyện trò với một người uyên bác thì hãy đến tham dự chương trình nhé. Bên cạnh đó, 30 bạn đầu tiên đến chương trình cũng sẽ được nhận một món quà đặc biệt từ NXB Trẻ.

Giới thiệu tác phẩm Nhật ký sen trắng:

1896908_735858203092209_486851025_n.jpg

Nhật ký sen trắng là cuốn sách mới nhất của tác giả Cao Huy Thuần. Sách chừng 250 trang, có thêm một tựa đề nhỏ: Chuyện kể cho tuổi mười lăm và phụ huynh. Cuốn sách được ra mắt vào những ngày đầu năm, do NXB Trẻ ấn hành. Nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn đã có bài viết giới thiệu Nhật ký sen trắng, dưới dạng một lời trò chuyện về nỗi lòng của ông với những cuộc đời thơ trẻ đang và sẽ đến.

Cho lòng tôi theo ghé...

Anh mười lăm:
Chân non dại ngập ngừng từng bước nhẹ
Tim run run trăm tình cảm rụt rè
Tuổi mười lăm gấp sách lại, đứng nghe
Lòng mới mở giữa tay đời ấm áp... (Huy Cận)

Chị mười sáu:
Ôi em mười sáu, trăng mười sáu
Áo lụa phơi buồn sân gió xưa... (Trần Dạ Từ)

Và nàng/chàng mười bảy:
Tuổi mười bảy bây giờ lên gấp gảy
Hồn vu vơ tội ấy ở mây đèo... (Bùi Giáng)

Vu vơ buồn? Bâng khuâng nhớ? Những “xôn xao thầm lặng”? Những thổn thức đầu đời? Những trở trăn không lời đáp? Ôi, tuổi hoa niên không bao giờ có lỗi! Tội ấy ở mây đèo!

Nhưng bạn thân mến ơi! Rồi sẽ vào tuổi mười tám “hồn quay trong gió bão”, không tránh khỏi và không bao giờ có lại! “Tuổi của lý trí” (l’âge de raison) như người Pháp nói. Rồi sẽ đối diện với muôn vàn câu hỏi, bình thường hay trầm trọng. Có thể có những lời khuyên bảo, những “nhà tư vấn” thiên thần hay ác quỷ, nhưng không có ai thay ta để chọn lựa, quyết định, chối từ hay chấp nhận. Giữa dòng đời cuộn sóng, bạn sẽ tự mình nắm lấy tay chèo.

Thật ra, “tuổi của lý trí” đâu phải bắt đầu một cách “máy móc” ở tuổi đôi chín! Nó bắt đầu sớm hơn thế nhiều, như những nghiên cứu mới nhất đã cho thấy. Chẳng phải ngẫu nhiên khi ở (rất) nhiều nước, người ta dạy, chơi và học triết học (ôi, từ đáng sợ và đáng yêu!) ngay từ giữa những năm cấp…1 (nếu không tin, xin thử “gõ” mấy từ “philosophy for children” trong máy tính). Đâu phải “gạo” triết để sớm thành bà (ông) cụ non! Chơi và vui thôi mà! Nhưng bổ ích bất ngờ: tập dùng ngôn ngữ cho chuẩn xác, tập hình thành một số khái niệm, tập thói quen lập luận cho có lý lẽ, tập trao đổi ý kiến và biết tôn trọng ý kiến người khác. Bạn có thể học kém một số môn, nhưng trong giờ “chơi triết”, bạn có thể lấy lại sự tự tin và... ánh mắt thiện cảm của bạn bè, thầy cô giáo. Quan trọng hơn hết, bạn thấy cuộc đời thật lạ lùng, thú vị, với muôn nẻo quanh co khiến ta biết kiệm lời và nhẹ gót...

Bạn thân mến ơi, Nhật ký sen trắng là một “hành trình” như thế đó! Là nhịp đập của một người bạn cùng lứa tuổi, được ghi lại bằng tâm tình sâu lắng của một người anh, được trao tặng tận tay bạn với nụ cười hóm hỉnh, hiền minh của một người thầy.

Tôi còn biết nói gì ngoài lòng thương mến, biết ơn và cảm phục tác giả? Tôi viết vui nhưng không đùa khi nhận được tin Nhật ký sen trắng vừa hoàn tất: “Nam mô Vô Lượng Phương Tiện Lực Bồ Tát!”

Người bạn nhỏ! Cho lòng tôi theo ghé
Không có gì có thể vuốt ve hơn!
Bạn biết bài thơ Tựu trường này của Huy Cận chứ?

BÙI VĂN NAM SƠN

Nguồn: NXB Trẻ​
 

quachngan99

Gà BT
Nhóm Tác giả
Nhóm Chuyển ngữ
Tham gia
15/1/14
Bài viết
1.398
Gạo
11.187,0
Re: [HCM] Giao lưu với Giáo sư Cao Huy Thuần

quachngan99

Gà BT
Nhóm Tác giả
Nhóm Chuyển ngữ
Tham gia
15/1/14
Bài viết
1.398
Gạo
11.187,0
Re: [HCM] Giao lưu với Giáo sư Cao Huy Thuần
Chị trừ đường từ nhà tới trường, còn lại trừ khi có người chở đi không thì bảo đảm sẽ lạc. Nên chắc chị ở nhà. :v
Em tính đi à? :)
Em tính đi, nhưng rồi mẹ bảo hôm đó đi thăm dì nên em cũng tiếc lắm, huhu :(.
 
Bên trên