Giải thưởng sách Hé lộ thành phần Ban Giám khảo giải Man Booker 2014

streetchick

Gà ăn bám
Nhóm Chuyển ngữ
☆☆☆
Tham gia
9/12/13
Bài viết
851
Gạo
4.379,5
Điều lệ mới của giải Man Booker cho phép các nhà văn Mỹ gửi tác phẩm của mình tới tranh dự, do vậy Ban giám khảo cần phải có đông thành viên hơn để có thể đảm đương được hết công tác chấm giải bởi lượng các tác phẩm gửi về chắc chắn sẽ tăng ồ ạt. Và AC Grayling sẽ giữ vai trò trưởng ban giám khảo giải Man Booker đầu tiên theo cơ cấu mới này.

grayling.jpg

Giải Man Booker Prize giờ đây sẽ mở rộng cho các tác giả có tác phẩm được viết bằng tiếng Anh trên toàn cầu, điều này có nghĩa năm 2014 là mùa giải đầu tiên có sự đua tranh của các nhà văn Mỹ.

Danh sách Ban giám khảo mùa giải năm 2014, bao gồm 6 thành viên, nhiều hơn lệ thường 1 người – có thể là những người gánh trách nhiệm cho việc nhà văn Mỹ đầu tiên giành được giải Man Booker – đã được công bố và người dẫn dắt đội ngũ cầm cân nảy mực này là AC Grayling.

Và đây là thông tin về các thành viên:
  1. Ac Grayling, đã từng là thành viên trong ban giám khảo của giải năm 2003, thừa nhận thách thức năm nay sẽ tăng lên rất nhiều.
  2. Sarah Churchwell, sinh ra trên đất Mỹ, là giáo sư khoa Văn học Mỹ trường đại học Đông Anglia, Anh.
  3. Erica Wagner là nhà phê bình người Mỹ đang sống tại London.
  4. Jonathan Bate, giáo sư khoa Văn học Anh tại Oxford và là một nhà chuyên viết tiểu sử.
  5. Tiến sĩ Daniel Glaser, nhà bình luận văn hóa và nhà khoa học chuyên nghiên cứu về hệ thần kinh.
  6. Tiến sĩ Alastair Niven, cựu giám đốc bộ phận văn học tại Hội đồng Anh và tại Hội đồng nghệ thuật.


Ban giám khảo với bề dày học thuật nổi trội của mình sẽ có trách nhiệm tìm ra "cuốn tiểu thuyết văn học hay nhất" được viết bằng tiếng Anh và xuất bản tại vương quốc Anh

Grayling, trong cuộc trao đổi với tờ Telegraph, đã long trọng tuyên bố quốc tịch của các tác giả sẽ không làm ảnh hưởng gì tới quyết định của ban giám khảo, họ sẽ "rất nhanh chóng" quên đi các chi tiết về tiểu sử của tác giả ngay khi bắt tay vào đọc các tác phẩm.

Ông cũng nói thêm rằng việc thay đổi điều lệ sẽ khiến cho giải "lại còn lớn hơn" đối với các tác giả và quá trình ra quyết định của ban giám khảo chắc chắn sẽ “hết sức hấp dẫn”.

Khi được hỏi về tiêu chí chọn những tác phẩm có tiềm năng lọt vào sơ khảo, ông đáp ông hy vọng tìm thấy những cuốn tiểu thuyết khiến ban giám khảo “không thể dừng đọc được”.

Ông phát biểu, “khi các bạn đọc xong một cuốn tiểu thuyết, bạn ngồi lặng mất một lúc, đó là bởi nó đã ám ảnh bạn hoặc đã tràn ngập trong bạn; khi bạn phát hiện ra mình không thể nhặt cuốn khác lên để đọc tiếp, ấy là do bạn muốn mùi vị của nó vẫn còn vương trên đầu lưỡi mình; khi nó thu hút sự chú ý của bạn, khuấy động bạn và làm biết đổi bạn chút ít, lúc đó bạn có thể nói cuốn tiểu thuyết ấy là một sản phẩm văn học thực sự đáng được ca ngợi.”

Trong một phát ngôn chính thức của mình khi được bổ nhiệm làm trưởng ban giám khảo, Grayling
nói: “Năm nay, giải Man Booker đã trở thành một thực thể thậm chí còn lớn hơn trước, giờ đây tất cả các tiểu thuyết viết bằng tiếng Anh được xuất bản trên toàn thế giới trong khoảng thời gian từ tháng 10/2013 đến 10/2014 đều tham gia vào cuộc đua tranh. Đối với các thành viên trong ban giám khảo chúng tôi, đây là một thách thức hết sức hứng khởi và tôi vui sướng được làm việc cùng với một nhóm người phi thường đến như thế trong mùa giải đầy ý nghĩa này. Chúng tôi đón chào thách thức và giờ đây sẽ bắt đầu dấn thân vào với niềm say mê và thích thú.”

Danh sách sơ khảo, gồm 12 hoặc 13 tác phẩm điển hình, sẽ được công bố vào tháng Bảy, danh sách 6 tác phẩm lọt vào chung khảo sẽ được công bố vào tháng Chín và tên người thắng cuộc sẽ được vinh danh trong lễ trao giải được tổ chức tại trung tâm London vào thứ ba, 14/10/2014.

(Nguồn: Bookaholic)​
 
Bên trên