Cảm nhận Một thế giới khác mang tên "Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ".

Sâu

Gà BT
Nhóm Tác giả
☆☆☆
Tham gia
9/12/13
Bài viết
2.969
Gạo
11.380,0
Bạn là người yêu mèo? Bạn căm thù những con chuột? Hay yêu thích bộ phim hoạt hình Tom and Jerry? Mà thôi, dù câu trả lời như thế nào tôi cũng muốn bạn đọc cuốn sách có tên “Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

hai con mèo.jpg


Cuốn sách này sẽ đưa bạn đến một thế giới khác, một thế giới mà bạn không thể nào ghét những chú mèo hay căm thù những con chuột.

Mở đầu câu chuyện là hình ảnh hoàng hậu Năm Ngoái đang thở dài buồn phiền vì chú mèo Gấu biếng nhác đang sung sướng sưởi nắng ở trước sân – nhân vật chính của thế giới khác.

Nhân vật chính của chúng ta dưới mắt nhìn của hoàng hậu Năm Ngoái là một chú mèo: “Lười nhác, uể oải, phớt đời, vô công rỗi nghề, sống trên mây, mèo Gấu nhà mình trông như một nhà thơ ấy!”. Dĩ nhiên “Khi nói như vậy, hoàng hậu không biết mèo Gấu chính là một thi sĩ”.

Mèo Gấu trở thành thi sĩ khi chú biết yêu nàng mèo Áo Hoa xinh đẹp. Bài thơ đầu tiên chú tặng cho Áo Hoa là như thế này:

Rù rù rù… Meo…

Meo meo meo…

Rù rù rù…

Meo meo … rù rù…

Rù rù … meo meo…”

Đọc đến đoạn này tôi đã tủm tỉm cười vì sự ngộ nghĩnh, và nụ cười bật ra thành tiếng khi tác giả dịch bài thơ ấy ra:

“Bé yêu yêu đã ngủ chưa

Anh yêu yêu cũng mới vừa ngủ xong

Nến yêu yêu cháy trong phòng

Tình yêu yêu chảy trong lòng yêu yêu…”

Một bài thơ ngắn có đến mười chữ “yêu”, chỉ có thể là tài năng của thi sĩ mèo Gấu.

Thế nhưng, chàng thi sĩ chưa kịp mặn nồng với tình yêu vừa có thì định mệnh trớ trêu đã khiến chú bị bọn trộm bắt đi và bán vào trại buôn súc vật để rồi được nàng công chúa Dây Leo cứu thoát. Và một cuộc sống khác bắt đầu.

Tại đây chú sống biếng nhác trong sự nhớ nhung dành cho nàng Áo Hoa, mặc kệ tiếng chuột lúc rúc khắp nơi trong lâu đài, mặc kệ nhiệm vụ của một con mèo chính là dọn sạch nhưng tiếng kêu khó chịu ấy.

Tôi sẽ chẳng dám nói cuốn sách đưa bạn đến một thế giới khác nếu như cả câu chuyện chỉ kể về chú mèo Gấu thi sĩ. Ở đây, cuộc sống mới của mèo Gấu xuất hiện thêm con chuột què có tên Tí Hon – một con chuột dũng cảm và hết sức đáng yêu.

Mèo Gấu làm bạn với Tí Hon. Một tình anh em giữa hai loài vật vốn được cho là xung khắc. Mèo sinh ra là để diệt chuột. Vậy mà trong cuốn sách con con này, tác giả đã khiến người đọc thích thú khi Mèo chẳng những không ăn thịt Chuột còn san sẻ phần ăn và tìm cách giúp những chú Chuột khỏi nguy cơ bị diệt.

Mèo Gấu đọc thơ cho Tí Hon nghe, những bài thơ chú làm để tặng cho tình yêu của đời mình – nàng Áo Hoa xinh đẹp, đọc cho thỏa nỗi lòng nhớ nhung và trút bầu tâm sự. Tí Hon chăm chú lắng nghe, học thuộc, rồi trở về hang, trong góc khuất tối tăm, nó đọc lại cho Út Hoa – nàng chuột lang xinh đẹp nó vô tình nhặt được trên đường, nàng chuột mà nó thích và thích nó mặc cho nó xấu xí hay không lành lặn.

Tí Hon nhiệt tình yêu thích mèo Gấu. Nó hay ra chỗ mèo Gấu ngủ để nghe anh bạn tâm sự những nỗi buồn, chia sẻ với mèo Gấu những khó khăn của chuột hay nỗi lo về gã chuột Cống lạc vào hang chuột và chiếm cứ như một thủ lĩnh.

Nếu mèo Gấu là một thi sĩ thì Tí Hon là một họa sĩ, nó vẽ đẹp, và dùng sự tài hoa của mình vẽ nên hàng loạt bức chân dung nàng Áo Hoa để dán dọc đường giúp mèo Gấu, mong một lần nàng thơ xinh đẹp theo những bức hình một lần tìm đến thăm mèo Gấu cho thỏa nỗi tương tư.

Khi đọc đến đoạn này, tôi đã trố mắt ra kinh ngạc, ngoài sự tưởng tượng và những câu văn tài tình của tác giả còn là sự hòa hợp bất ngờ như hiển nhiên của một điều khó có thực ở ngoài đời.

Thế nhưng, điều bất ngờ chưa dừng lại ở đó.

Vì mèo Gấu không bắt chuột, vì thức ăn của nó đủ để lấp đầy bụng của những con chuột nhưng không thể làm những con chuột ngừng kêu tiếng “chít chít” khó chịu, nhà vua Sang Năm đã quyết định đổi mèo Gấu đi lấy lại con mèo Mướp bắt chuột giỏi. Tí Hon, con chuột què dũng cảm và liều lĩnh, con chuột đánh đuổi được gã chuột Cống hống hách được mọi người trong hang tôn trọng và yêu quý đã tập hợp mọi con chuột tìm cách giúp đỡ mèo Gấu, cũng là giúp đỡ cộng đồng của chính mình.

Tiếng chim. Tiếng chim họa mi. Đúng là tiếng chim họa mi đang kết thành một bức rèm âm thanh véo von vây bọc lâu đài.”

Đó là tiếng họa mi vang lên giữa đêm khiến cả lâu đài bừng tỉnh và kinh động những khu nhà xung quanh. Mọi người dáo dác tìm kiếm như không tin vào tai mình, không tin vào tiếng nhạc sinh động của họa mi giữa một thành phố tấp nập, càng không thể tin tiếng họa mi lại có vào giữa đêm.

Mèo Gấu xúc động, sự xúc động đầy biết ơn dành cho lũ chuột và sự tài tình của bọn chúng. Bằng những nỗ lực của mình, bọn chuột thôi kêu tiếng “chít chít” mà thay bằng tiếng hót thánh thót của họa mi…

Kết truyện, tác giả đã để nàng Áo Hoa xinh đẹp tìm thấy mèo Gấu, một cái kết buồn với chàng thi sĩ khi nàng thơ của chú đến cùng với gã người tình và một cái liếc mắt để chắc rằng mèo Gấu vẫn sống tốt rồi ung dung rời đi.

“Tình yêu là gì?

Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ

Một con ngồi yên một con đổi chỗ.”

Tôi kể nhiều như vậy, bạn đã tin đây là một thế giới khác hay chưa? Một thế giới đầy ắp sắc màu của tình thương, đong đầy niềm vui bằng những điều không thể tưởng, hay gửi gắm vào đó niềm tin vào một thế giới hòa bình và vui vẻ, hơn hết là muốn nói rõ rằng không điều gì có thể chiến thắng một tình bạn thật sự.

Tôi đã đọc cuốn sách này trong tâm thế hân hoan, thậm chí ngay cả khi chú mèo Gấu không đến được với tình yêu của mình cũng chẳng làm giảm đi niềm vui đó, mọi thứ xảy ra tự nhiên, cuộc sống vẫn trôi đi cho dù có chuyện gì xảy ra đi nữa.

“Một tình yêu như vậy từ một con mèo (hay một con người) luôn tỏa ra thứ ánh sáng lóng lánh mà với nó bất cứ ai cũng có thể tạo ra phép màu cho thế giới này”.
 

Sâu

Gà BT
Nhóm Tác giả
☆☆☆
Tham gia
9/12/13
Bài viết
2.969
Gạo
11.380,0
Re: Một thế giới khác mang tên "Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ".

Mèo Lười

Mèo con ham chơi!
Nhóm Tác giả
Gà về hưu
Tham gia
21/2/14
Bài viết
3.420
Gạo
4.743,0
Re: Một thế giới khác mang tên "Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ".
Ôi, chị thích mèo, chị chưa đọc cuốn này, phải mua ngay mới được.:((
 

Ktmb

Gà ngơ
Nhóm Tác giả
Tham gia
14/2/14
Bài viết
2.766
Gạo
15.558,0
Re: Một thế giới khác mang tên "Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ".
Truyện này dễ thương cực kì luôn ý! Cái đứa ghét mèo như mình cũng không đừng được mà đọc một mạch hết trong một buổi chiều.
 
Bên trên