Giải thưởng sách S.O.S Libraires – giải thưởng được sinh ra trên Facebook

streetchick

Gà ăn bám
Nhóm Chuyển ngữ
☆☆☆
Tham gia
9/12/13
Bài viết
851
Gạo
4.379,5
Bất ngờ với những tác phẩm chiến thắng các giải thưởng lớn của mùa giải văn học năm nay, một nhóm gồm nhiều nhà sách đã tự tạo ra một giải thưởng dành riêng cho họ trên mạng Internet.

soslibrary.png

“Choáng váng” khi các giải thưởng lớn mùa giải văn học năm nay công bố những tác phẩm chiến thắng, trong tháng 11 năm 2013, một nhóm gồm nhiều nhà sách đã tự tạo ra giải thưởng S.O.S Libraires (tạm dịch: Hãy cứu lấy các nhà sách) để đưa ra một bảng xếp hạng phản ánh chính xác những tác phẩm “gây nên tiếng sét ái tình” nơi họ và bảng xếp hạng này sẽ được đưa ra một cách minh bạch nhất có thể.

Sáng kiến này đã được đưa lên trên Facebook với trang “S.O.S Libraires” tập hợp gần 300 nhà sách khu vực nói tiếng Pháp, gồm cả những nhà sách tư nhân. Nhóm này được tạo ra bởi Aurore Goffin từ nhà sách của FNAC với mục đích làm nơi nhóm này là nơi để tất cả mọi người đưa ra những ý kiến và trao đổi chúng với nhau.

Các tác phẩm ứng cử cho giải thưởng này đều là những tác phẩm yêu thích được chính những thành viên trong nhóm tự đề cử và bỏ phiếu. Giải thưởng sẽ gồm 3 vòng bình chọn. Đối với ban tổ chức, cách đề cử và bình chọn này mang lại cho giải thưởng những cuốn sách với đủ các thể loại và nội dung. Ngoài ra, cách đề cử và bình chọn này còn là cơ hội để các chuyên gia có thể đưa ra ý kiến của mình ngay từ khi các tác phẩm được đề cử cho giải thưởng xuất hiện.

Giải thưởng được chia thành bảy hạng mục. Giải thưởng này không chỉ dừng lại như một giải thưởng ảo trên mạng mà nó sẽ trở nên thật hơn với một bữa ăn thân thiện giữa những người chiến thắng giải thưởng: Valentine Goby, Chloé Cruchaudet, Roger Jon Ellory và cả Jaume Cabré.

Vào năm sau, các nhà sách này sẽ có được nhiều kinh nghiệm hơn để giải thưởng ngày càng cải thiện tốt hơn theo thời gian.

Những người chiến thắng đầu tiên:

Hạng mục Văn học Pháp: Valentine Goby với Kinderzimmer (tạm dịch: Vườn ươm) (NXB Actes Sud)

Hạng mục Văn học nước ngoài: Jaume Cabré với Confiteor (tạm dịch: Xưng tội) (NXB Actes Sud)

Hạng mục Trinh thám: Roger Jon Ellory với Mauvaise étoile (tạm dịch: Điềm gở) (NXB Sonatine)

Hạng mục Giả tưởng: Hugh Howey với Silo (NXB Actes Sud)

Hạng mục Truyện tranh: Chloé Cruchaude với Mauvais genre (tạm dịch: Thể loại tồi) (NXB Delcourt)

Hạng mục Tiểu thuyết dành cho thanh thiếu niên: Marie-Aude Murail với 3 000 facons de dire je t'aime (tạm dịch: 3000 cách nói Anh yêu em) (NXB Ecole des loisirs)

Hạng mục Album dành cho thanh thiếu niên: Rudyard Kipling, Justine Brax với Mowgli (tạm dịch: Cậu bé rừng xanh) (NXB Milan)

Theo Livres Hebdo
Nguồn: Bookaholic​
 
Bên trên