Sách và bạn Sách giấy đang bị co hẹp thị phần

streetchick

Gà ăn bám
Nhóm Chuyển ngữ
☆☆☆
Tham gia
9/12/13
Bài viết
851
Gạo
4.379,5
Tọa đàm mang tên "Trang sách và màn hình thời Internet", cảnh báo về nguy cơ mất dần của sách giấy và văn hóa đọc.

Tại hội nghị thượng đỉnh Davos năm 2008, một chuyên gia cho rằng trong 15 năm tới, chỉ nên quan tâm tới bốn hiện tượng chính: một thùng dầu sẽ có giá 500 USD, tài nguyên nước sẽ thành một sản phẩm thương mại giống như dầu mỏ, châu Phi chắc chắn sẽ trở thành một thế lực kinh tế mạnh, và cuối cùng là sự biến mất của sách in.

Dung-mo-body-1-1126-1389932959.jpg

Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên và nhà văn Nguyên Ngọc trong buổi tọa đàm Trang sách và màn hình thời Internet.
Theo thống kê của Đức trong năm 2013, sách điện tử (ebook) chiếm 20% thị phần sách. Hãng bán lẻ trực tuyến Amazon của Mỹ cũng thống kê cứ 100 cuốn sách giấy bán ra thì có tương ứng 143 cuốn ebook được người đọc tiếp cận. 20% chưa phải là một con số lớn, nhưng với đà phát triển của công nghệ như hiện nay, tương lai của sách giấy đang là vấn đề đáng lo ngại.

Nhân dịp xuất bản cuốn sách Đừng mơ từ bỏ sách giấy, một cuộc tọa đàm về tương lai của sách in trong thời đại Internet diễn ra tại L'Espace, Hà Nội. Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên và nhà văn Nguyên Ngọc - hai diễn giả chính - đã trao đổi với các học giả, công chúng những vấn đề mà cuốn sách Đừng mơ từ bỏ sách giấy nêu ra.

Cuốn sách Đừng mơ từ bỏ sách giấy là cuộc trò chuyện giữa Jean-Claude Carrière và Umberto Eco, dưới sự dẫn dắt của Jean-Philippe Tonnac, được dịch sang tiếng Việt bởi Hoàng Mai Anh. Jean-Claude là nhà văn, nhà viết kịch, biên kịch điện ảnh người Pháp, ông viết khoảng 80 kịch bản phim, 30 cuốn sách... Umberto là chuyên gia nghiên cứu về thời Trung cổ, triết gia, nhà phê bình văn học và tiểu thuyết gia người Italy. Ông được biết tới với các tác phẩm như Tên của đóa hồng, Con lắc của Foucult, Lịch sử cái đẹp. Người dẫn dắt cuộc đối thoại là Tonnac - một nhà báo và tác giả của nhiều tiểu luận, ông thực hiện nhiều cuốn sách đối thoại về khoa học, văn hóa và tôn giáo.

Umberto và Jean-Claude là hai nhân vật đam mê văn học cuồng nhiệt. Qua lời dẫn dắt là những câu hỏi ngắn khơi gợi vấn đề của Tonnac, hai nhân vật đối thoại đã đưa ra những ý kiến vừa uyên bác vừa hài hước, vừa bác học vừa chủ quan, vừa biện chứng vừa chứa đựng các giai thoại gây tò mò, hấp dẫn. Bằng các dẫn chứng, lý lẽ, những kiến thức qua 5.000 năm lịch sử từ khi có sách cói đến tệp văn bản điện tử được Jean-Claude và Umberto đưa ra, các tác giả dẫn độc giả đi khắp các thời đại, địa danh, người thực và nhân vật hư cấu, phân tích, lý giải nguyên nhân một thời đại nào đó lại sản sinh ra kiệt tác...

Hai nhân vật đối thoại đều sưu tập rất nhiều sách, Jean-Claude có tới 5.000 cuốn, còn Umberto có 3.000 cuốn trong đó có tới 1.200 cuốn là sách cổ. Các ông cũng phân tích sự đắt đỏ của sách giấy trong thời đại kỹ thuật phát triển, như việc in ấn tốn kém, thời buổi "tấc đất tấc vàng", việc chứa đựng, lưu trữ 5.000 cuốn sách trong nhà không phải chuyện đùa... Tuy vậy bằng rất nhiều bằng chứng, lý lẽ, các tác giả đã khẳng định sách giấy sẽ không bao giờ mất đi.

Dung-mo-body-2-2014-1389932959.jpg
Sách Đừng mơ từ bỏ sách giấy đưa ra và bảo vệ quan điểm sách in sẽ không chết.
Là diễn giả trong buổi tọa đàm, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên nhận xét, các tác giả của Đừng mơ từ bỏ sách giấy đưa ra các lý lẽ rất thuyết phục. Tuy nhiên ông Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội lại cho rằng trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển, thì không thể nói trước được điều gì; khi mà mỗi phát minh mới của nhân loại lại dẫn tới sự thay đổi của nhận thức.

Nhà văn Nguyên Ngọc cho biết, cách đây khoảng chục năm, ông làm quen với việc viết sách trên bàn phím. Ông đã rất lo sợ rằng nếu không cầm bút thì khó có cảm hứng viết lách. Nhưng rồi ông đã quen với việc viết cùng máy tính. Cũng theo lão nhà văn, lớp người cao tuổi như ông đã từ bỏ sáng tác trên giấy để làm việc với bàn phím và màn hình. Khi đưa ra ý kiến riêng, nhà văn Nguyên Ngọc nhận định: "Có nhiều thứ đã mất đi, như việc viết thư tay chẳng hạn, nhưng tôi cứ linh cảm rằng sách in sẽ không chết".

Giám đốc công ty Sao Bắc - đơn vị phát hành cuốn sách - cho biết, hiện trên thế giới, các chuyên gia cũng đưa ra ba luồng dư luận: nhóm người cho rằng sách giấy sẽ chết, nhóm khác tiên đoán sách giấy và ebook cùng tồn tại và một nhóm kiên quyết bảo vệ quan điểm sách giấy sẽ không chết.

Kể cả khi cuốn sách Đừng mơ từ bỏ sách giấy ra mắt với các lý lẽ thuyết phục, rất nhiều cuộc tọa đàm về cuốn sách đã được tổ chức ở Pháp, Nga, Đức... vẫn không khiến cho độc giả yêu sách giấy bớt quan ngại. Nhận định của ông Phạm Xuân Nguyên cho rằng, trong tương lai sách giấy sẽ bị co hẹp thị phần và mất dần ưu thế được nhiều người tại tọa đàm ủng hộ.

Nguồn: vnexpress​
 

Chim Cụt

đang cố gắng dài ra
Gà về hưu
Tham gia
4/12/13
Bài viết
14.361
Gạo
3.100,0
Re: Sách giấy đang bị co hẹp thị phần
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc độc giả khó tiếp cận với sách giấy:
- Hông có nhiều tiền để mua tất cả những sách mà mình thích;
- Hông có không gian để cất giữ chúng;
- Hông có thời gian để bảo quản chúng khỏi bị ố vàng, ẩm mốc...
Nhưng việc được sở hữu một quyển sách thì rất tuyệt. Người ta thường cũng dành cho mình một hai điều tuyệt vời như thế trong đời. Nên không có khả năng sách giấy sẽ chết, cùng lắm là lép vế trước ưu thế của sách điện tử thôi. :D
 

streetchick

Gà ăn bám
Nhóm Chuyển ngữ
☆☆☆
Tham gia
9/12/13
Bài viết
851
Gạo
4.379,5
Re: Sách giấy đang bị co hẹp thị phần
Nên không có khả năng sách giấy sẽ chết, cùng lắm là lép vế trước ưu thế của sách điện tử thôi. :D

Em chẳng thấy sách điện tử có gì hay cả.
1. Sách điện tử đọc rất mỏi mắt, nhìn khoảng 1 tiếng vào màn hình điện tử là thấy đầu ong ong cả lên rồi.
2. Cảm giác cầm lấy một bản sách điện tử... chẳng có gì thích thú. Có thể cầm cuốn sách giấy lên khoe là tao kiếm được bản sách hiếm nè mày, cảm giác rất sướng, nhưng với sách điện tử thì chỉ cần search trên Google là tìm ra, nói chung chẳng có gì đáng để khoe. Hơn nữa, cầm một cuốn sách giấy lật lật đọc đọc vẫn thích hơn là cầm cái máy mà bấm bấm lướt lướt.
3. Chưa kể là sách giấy có thể cầm đọc mà không bị phụ huynh càm ràm, còn cầm cái máy kia chắc chắn là có (suốt ngày chúi đầu vào ba cái máy móc là ung thư nha con bla bla bla :v).

Tuy vẫn ủng hộ sách giấy, nhưng giá như giá sách nó rẻ rẻ một chút có phải hơn không, nhất là bên NXB Trẻ ấy, mua một cuốn mà xót cả ruột :((.
 

Chim Cụt

đang cố gắng dài ra
Gà về hưu
Tham gia
4/12/13
Bài viết
14.361
Gạo
3.100,0
Re: Sách giấy đang bị co hẹp thị phần
Đúng rồi. Rất nhiều người than phiền đọc sách điện tử rất nhanh mỏi mắt. Mặc dù Kindle đã có hẳn công nghệ giấy điện tử nhưng làm sao có thể thay thế được sách giấy. Sách điện tử chỉ tiện là lưu trữ được nhiều và khá là rẻ hơn so với cùng một số lượng sách giấy như thế thôi. Nhưng đúng như em nói, những cái đó sách điện tử hoàn toàn không thể có được.

Chị có anh bạn. Anh ấy có rất nhiều sách, kể cả sách giấy lẫn... sách trong Kindle. Và em có biết thứ tự ưu tiên của anh ấy như thế nào không. Nó như thế này:
Khi đã cần một cuốn nào đó, thì ưu tiên đầu tiên phải là sách in, và là sách cũ in thời xưa. Với sách mới xuất bản gần đây, sau khi dở hơi đi mua một số cuốn ở ngoài hiệu sách, đã chắc chắn SAY NO với chúng, nên nếu chị xã có thích, cứ việc tải về cho vào Kindle mà đọc. Ưu tiên thứ hai, là khi mà chưa kiếm được sách giấy, đọc tạm sách photocopy, vẫn chưa đến lượt các thiết bị điện tử. Ưu tiên thứ ba, nếu kiếm được bản PDF Acrobat, sẽ dùng máy in laser in ra và đưa ra hàng đóng lại y như sách in, và cầm để đọc bình thường.
Hoàn toàn không có sách điện tử, mặc dù anh ấy có hẳn máy Kindle 3. ;)
 

cadao

Gà tích cực
Tham gia
13/1/14
Bài viết
124
Gạo
3.766,0
Re: Sách giấy đang bị co hẹp thị phần
sách giấy mà chết là e héo mòn đi theo luôn :((. Ghét đọc sách ebook lắm cơ, hại mắt T_T. Và không thể chưng đẹp tủ được bằng 1 cái Kindle mỏng le nhỏ xíu được >"<
 
Bên trên