Giải thưởng sách Tù nhân chiến thắng giải thưởng văn chương

streetchick

Gà ăn bám
Nhóm Chuyển ngữ
☆☆☆
Tham gia
9/12/13
Bài viết
851
Gạo
4.379,5
Alaric Hunt với cuốn tiểu thuyết Cuts Through Bone đã được hội đồng giải thưởng Private Eye Writers của Mỹ trao giải văn chương với phần thưởng trị giá 10.000 USD cùng lời hứa hẹn sẽ được xuất bản trong thời gian không xa.

Cuts-Through-Bone-008.jpg

"Alaric Hunt, bị kết án tù về tội giết người từ năm 1988, đã góp nhặt tầm nhìn về thế giới bên ngoài từ những tập phim Law and Order và những cuốn tiểu thuyết để viết nên một tên tội phạm giết người hàng loạt, từ đó thắng giải thưởng văn học cùng với lời mời từ các nhà xuất bản", tờ New York Times cho biết.

Hunt gửi bản thảo cuốn tiểu thuyết đầu tay của mình - Cuts Through Bone, được viết khi anh bị tù giam, tới cuộc thi viết văn do Minotaur Books và Private Eye Writers of America tổ chức. Nhà văn đồng thời là giám khảo cuộc thi SJ Rozan cho biết bà cảm nhận được chất "mới mẻ" trong giọng văn không giống như những bài thi khác, trong khi đó biên tập viên Toni Kirkpatrick hăm hở báo cho Hunt biết anh đã giành được giải thưởng $10,000 (£6,000) cùng với một hợp đồng xuất bản sách.

Gọi vào số máy Hunt đã cung cấp khi gửi bản thảo dự thi, bà được cho biết anh đang "bị giam giữ". "Ở tù á hả?" Kirkpatrick hỏi. "Đúng," anh họ Hunt đáp. "'Anh ta sẽ sớm được thả ra chứ?' ... 'Ờ thì, nó ở tù vô hạn định.'"

Hunt và anh trai bị kết án tù vào năm 1988 vì tội giết người và phóng hỏa, sau khi tham gia đánh cướp tiệm kim hoàn và châm lửa để đánh lạc hướng mọi người xung quanh. Joyce Austin, một học sinh, đã chết vì ngạt khói.

Minotaur, tuy vậy, "bị kích thích" nhiều hơn là chùn lại vì hoàn cảnh của Hunt. NXB Andrew Martin phát biểu trên tờ New York Times rằng: "Anh ta được phép viết. Anh ta được phép tham gia cuộc thi. Chẳng ai nói là sách của anh ta không thể xuất bản cả. Đâu phải là anh ta viết về tội ác trong quá khứ của mình rồi ráng kiếm tiền từ đó đâu."

Cuts Through Bone viết về một phụ nữ trẻ người Puerto Rican làm việc cho một thám tử tư, và theo chân hai người để chứng minh sự vô tội của một cựu chiến binh có vị hôn thê bị bắn và giết hại, và bị cảnh sát New York tin rằng chịu trách nhiệm cho một loạt vụ giết người mang tên vụ giết búp bê Barbie.

Alaric-Hunt-3014460.jpg

Trước khi tham gia cuộc thi Hunt chỉ viết những mẩu truyện ngắn, anh ta nói với phóng viên Sarah Weinman của tờ NYT, nhưng anh viết tay bản thảo đầu tiên cho cuốn Cuts Through Bone trong năm tháng. "Anh góp nhặt các thành phần khác nhau trong cuốn tiểu thuyết của mình qua cái nhìn trọn vẹn từ thế giới bên ngoài," Weinman viết. "Ví dụ như anh lấy ý tưởng từ những tập phim Law and Order; bản sao bản đồ thành phố NY năm 1916; tập ảnh Changing New York của Berenice Abbott; và những cuốn tiểu thuyết lấy bối cảnh thành phố NY. Để viết truyện trinh thám, anh tham khảo cuốn The Long Goodbye của Raymond Chandler, cũng như vài cuốn tiểu thuyết trinh thám của Ed McBain."

Kirkpatrick và Hunt chỉnh sửa cuốn tiểu thuyết thông qua thư từ. Họ gửi bản sao bản thảo viết tay qua lại, và cuối cùng thì Cut Through Bone cũng sẽ được xuất bản vào cuối tháng 5. Publishers Weekly chẳng bị ấn tượng, viết rằng "văn xuôi thổi phồng" của cuốn sách có cốt truyện thật tầm thường, nhưng Weinman nhận thấy rằng trong khi cuốn sách "tuân thủ những nguyên tắc thám tử tư nhất định … những gì mà Hunt đã thực hiện tốt, tuy vậy, là nhân vật Vasquez, quan hệ căng thẳng với họ hàng của cô và cuộc đấu tranh của cô vì sự sống còn của bản thân."

Mẹ của Austin, Frances Austin, không hề biết Hunt đã xuất bản sách cho đến khi bà được Weinman thông báo, và tuyên bố bà sẽ không mua bất kì bản Cuts Through Bone nào. "Đây là nước Mỹ," bà nói. "Tôi chẳng thể cấm nó. Đến thử cũng không được. Nhưng tôi biết rằng nó sẽ gây nên rất nhiều cảm xúc trong tôi và tôi thì chẳng hề muốn đối mặt với chúng."

Hunt nói với tờ NYT: "Điều ám ảnh tôi là không nhìn xa hơn những gì tôi muốn và mạo hiểm. Đó là thứ định nên tôi; thứ tôi đã không làm, nhưng thất bại để làm: cân nhắc. Tôi đã giết Joyce Austin, và tôi đã giết anh trai tôi và chính tôi. Ở đó có lỗ trống mà tôi chẳng bao giờ có thể lấp đầy."

streetchick
Theo theguardian.com​
 

streetchick

Gà ăn bám
Nhóm Chuyển ngữ
☆☆☆
Tham gia
9/12/13
Bài viết
851
Gạo
4.379,5
Re: Tù nhân chiến thắng giải thưởng văn chương
Anh kia nếu không vào tù thì chưa chắc viết sách và giành được giải thưởng kia nhỉ. :)
Cũng chưa chắc đâu chị, giả dụ như là em (người không có tài viết văn tí tẹo nào hết) thì dù có vô tù cũng chưa chắc đã đoạt giải văn học đâu. Với lại giám khảo sau khi chọn anh kia mới biết đó là tù nhân mà. :3
 
Bên trên